Cựu phó văn phòng đại diện báo Văn Nghệ lại bị truy tố

(PLO)-  Cựu phó văn phòng đại diện báo Văn Nghệ ở Khánh Hòa chỉ đạo tạo khống 24 hồ sơ để chiếm đoạt hơn 2,1 tỉ đồng của ngân hàng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-4, một nguồn tin cho hay TAND tỉnh Khánh Hòa chuẩn bị xét xử vụ vụ Phùng Thế Dũng (54 tuổi), cựu phó văn phòng đại diện báo Văn Nghệ tại miền Trung - Tây Nguyên (đóng ở TP Nha Trang, Khánh Hòa) bị truy tố tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Cùng bị truy tố tội danh này có bị can Lê Thị Mỹ Hớn (32 tuổi), kế toán của văn phòng đại diện báo Văn Nghệ.

Phùng Thế Dũng, cựu phó Văn phòng đại diện báo Văn Nghệ, tại phiên tòa hồi tháng 11-2021. Ảnh: TẤN LỘC ảnh 1

Phùng Thế Dũng, cựu phó Văn phòng đại diện báo Văn Nghệ, tại phiên tòa hồi tháng 11-2021. Ảnh: TẤN LỘC

Cáo trạng của VKSND tỉnh Khánh Hòa xác định: Ngân hàng TMCP Đông Á chi nhánh Nha Trang ký thỏa thuận liên kết với cơ quan Văn phòng đại diện báo Văn Nghệ tại miền Trung - Tây Nguyên cho vay tiêu dùng trả góp tín chấp với cán bộ, nhân viên.

Từ tháng 6 đến tháng 9-2016, Phùng Thế Dũng và Lê Thị Mỹ Hớn tạo khống hồ sơ cho 24 cá nhân bên ngoài không phải là cán bộ, nhân viên Văn phòng đại diện báo Văn Nghệ đứng tên giúp Dũng vay tiền ngân hàng. Dũng đưa ra điều kiện giúp họ làm hồ sơ vay tiền nhưng phải nâng mức vay tiền cao hơn nhu cầu cá nhân; Dũng lấy phần tiền vay cao hơn.

Dũng chỉ đạo Hớn lập khống các tài liệu để hợp thức 24 cá nhân bên ngoài thành cán bộ, nhân viên của Văn phòng đại diện báo Văn Nghệ, từ đó hợp thức hồ sơ vay tiền.

Mặc dù biết rõ 24 người trên không phải là cán bộ, nhân viên của văn phòng, không đủ điều kiện để vay tiền ngân hàng nhưng Hớn vẫn thực hiện theo chỉ đạo của Dũng. Khi hồ sơ vay tiền hoàn chỉnh, Hớn là người trực tiếp đưa hồ sơ qua cho ngân hàng thẩm định và đưa 24 người vay tiền đến Ngân hàng TMCP Đông Á chi nhánh Nha Trang để nhận tiền.

Tổng số tiền mà ngân hàng đã duyệt cho 24 trường hợp trên vay hơn 2,1 tỉ đồng. Trong đó Dũng lấy 1,2 tỉ đồng, còn lại đưa cho 24 cá nhân có nhu cầu vay tiền theo thỏa thuận trước đó với Dũng. Những người này hàng tháng đưa tiền cho Dũng để trả cho ngân hàng tương ứng với số tiền vay thực tế họ nhận được. Cơ quan điều tra xác định Dũng đã chiếm đoạt hơn 2,1 tỉ đồng của Ngân hàng TMCP Đông Á

Như PLO đã thông tin, tháng 11-2021, Phùng Thế Dũng dã bị TAND tỉnh Phú Yên phạt sáu năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bản án phúc thẩm xác định từ tháng 3-2019 đến 3-2020, Dũng từ tỉnh Khánh Hòa đến Phú Yên lừa đảo với mục đích lấy tiền trả nợ cho nhiều người ở Khánh Hòa


Biết nhiều người ở thị xã Sông Cầu có nhu cầu làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng sản xuất sang đất ở, Dũng tìm cách tiếp cận. Khi gặp những người này, Dũng giới thiệu mình là nhà báo, quen biết nhiều lãnh đạo ở tỉnh Phú Yên, thị xã Sông Cầu có khả năng giúp làm nhanh thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Dũng yêu cầu những người có nhu cầu đưa tiền cho mình để làm thủ tục. Bảy người ở thị xã Sông Cầu đã đưa giấy tờ, chuyển cho Dũng tổng cộng 432 triệu đồng; trong đó người nhiều nhất 176 triệu đồng, người ít nhất 35 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Dũng trả nợ, tiêu xài cá nhân mà không hề nộp hồ sơ, cũng không làm thủ tục gì.

Từng bị khởi tố vì lừa tiền "chạy án"

Năm 2012, ông Phùng Thế Dũng từng bị Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khi đó, ông Dũng bị tố nhận 70 triệu đồng để “chạy án treo” trong một vụ án về tội trộm cắp tài sản.

Sau thời gian điều tra, tổ chức nhiều cuộc họp liên ngành tố tụng, ngày 15-7-2013, Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Dũng với lý do “có hành vi gian dối nhưng ý thức chiếm đoạt tài sản chưa rõ, chưa đủ căn cứ để truy cứu”.

Đến cuối tháng 12-2019, Sở TT&TT tỉnh Khánh Hòa có công văn báo cáo, đề nghị Cục Báo chí Bộ TT&TT xem xét, xử lý theo quy định pháp luật đối với ông Dũng.

Cùng thời điểm, tổng biên tập báo Văn Nghệ đã đình chỉ công tác, thu hồi thẻ nhà báo đối với ông Dũng và giao trưởng Văn phòng đại diện báo Văn Nghệ tại miền Trung - Tây Nguyên tiến hành kiểm điểm, xem xét kỷ luật đối với ông Dũng.

Lý do là ông Dũng bị nhiều người ở tỉnh Khánh Hòa tố cáo đã lợi dụng danh nghĩa nhà báo lừa đảo chiếm đoạt tiền của các doanh nghiệp, cá nhân, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức người làm báo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

(PLO)- Tại hội thảo góp ý dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), VKSND TP.HCM cho rằng việc ghi nhận “quyền miễn trừ” đối với thẩm phán phải được cân nhắc thận trọng trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân…

Cựu giám đốc đi cấp cứu, tòa phải hoãn xử

Cựu giám đốc đi cấp cứu, tòa phải hoãn xử

(PLO)- HĐXX TAND TP Hà Nội cho rằng việc bị cáo Nguyễn Anh Sơn (một trong 22 bị cáo vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi) vắng mặt do phải cấp cứu là lý do chính đáng nên quyết định hoãn phiên tòa.

Lộng ngôn trên mạng!

Lộng ngôn trên mạng!

(PLO)- Dùng mạng xã hội không khéo hoặc thiếu văn minh thì người dùng rất dễ trở thành “con tin” trước đám đông hoặc bị phạt tiền, bị tù tội.