Cựu quân nhân tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận lãnh 14 tháng tù

(PLO)- HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Minh (cựu quân nhân) 14 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 5-12, Tòa án Quân sự khu vực 2 Quân khu 5 tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đã mở phiên xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Minh (37 tuổi, cựu Thiếu tá Trung đoàn không quân 97) 14 tháng tù tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Cựu quân nhân từng nhờ người khác nhận tội thay

Theo cáo trạng ban đầu, khoảng 8 giờ ngày 28-6-2022, Minh điều khiển ô tô chở vợ là Huỳnh Thị Kim Hằng, Phạm Văn Võ (chồng dì ruột Minh) và một số người thân đi trên đường 16-4 theo hướng từ biển Bình Sơn đi quảng trường 16-4, TP Phan Rang – Tháp Chàm.

cựu quân nhân.JPG
Bị cáo Hoàng Văn Minh tại phiên tòa ngày 17-8. Ảnh: T.T

Khi đến trước Ngân hàng Viettinbank Ninh Thuận, Minh điều khiển xe chuyển hướng sang phải để vào ngân hàng. Quá trình chuyển hướng đã va chạm với xe máy do cháu Hồ Hoàng Anh (học sinh lớp 12) điều khiển đi cùng chiều.

Vụ tai nạn làm cháu Hoàng Anh ngã xuống đường, va vào trụ đèn chiếu sáng và tử vong sau đó.

Cáo trạng nêu thời điểm mở cửa xuống xe, cựu quân nhân đang sử dụng điện thoại di động.

Minh thấy nạn nhân bị thương nặng nên đã cùng Võ chở cháu Hoàng Anh đi cấp cứu. Lúc này, Minh sợ vụ việc ảnh hưởng xấu đến bản thân và đơn vị nên đã nói riêng với ông Võ nhờ nhận giúp là người điều khiển ô tô. Tuy nhiên, ông Võ im lặng.

Sau đó, trong quá trình chờ nạn nhân đến cấp cứu tại Bệnh viện, ông Võ đồng ý nhận là người lái xe. Võ đã gọi điện cho vợ đang ở hiện trường vụ tai nạn nói về việc nhận là người điều khiển ô tô thay cho Minh. Sau đó, Võ đã nhận mình là người điều khiển ô tô gây tai nạn với CSGT.

Hằng do biết Võ đã đứng ra nhận giúp chồng nên đã khai báo gian dối Võ là người điều khiển ô tô khi xảy ra tai nạn với cơ quan công an. Người phụ nữ này còn cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai của mình.

Ngày hôm sau (29-6), Minh đã quyết định cùng vợ và Võ đến Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm để khai nhận đúng các tình tiết sự việc.

Đình chỉ điều tra vụ án đối với tội khai báo gian dối

Trước đó, ngày 17-8, Tòa án Quân sự khu vực 2 đã mở phiên tòa xử vụ án trên. Tại phiên tòa này, ngoài bị cáo Hoàng Văn Minh thì Huỳnh Thị Kim Hằng, Phạm Văn Võ cùng bị đưa ra xét xử về tội khai báo gian dối.

nu-sinh-2.jpg
Cơ quan điều tra thực nghiệm lại hiện trường. Ảnh: Đ.K

Tuy nhiên, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung tính chất tội phạm do hành vi của Phạm Văn Võ và Huỳnh Thị Kim Hằng gây ra; đồng thời điều tra làm rõ nhân thân của bị cáo Võ.

Theo cáo trạng mới, trong quá trình điều tra bổ sung, cơ quan Điều tra hình sự khu vực 3 đã ra quyết định miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Phạm Văn Võ và bà Huỳnh Thị Kim Hằng. Đồng thời, ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với tội khai báo gian dối, quyết định đình chỉ điều tra bị can, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn đối với ông Võ, bà Hằng.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của ông Võ, bà Hằng đã cấu thành tội khai báo gian dối. Tuy nhiên, tội mà hai người này phạm phải là tội ít nghiêm trọng; các bị can phạm tội lần đầu, đều có nhân thân tốt. Trong quá trình giải quyết vụ án, nhận thức được sai phạm, bà Hằng và ông Võ luôn thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Cơ quan điều tra cho rằng việc khai báo gian dối của các bị can chỉ diễn ra trong khoảng thời gian rất ngắn. Ngay sau đó đã tự nguyện, chủ động khai báo lại đúng sự thật.

Viện Kiểm sát Quân sự khu vực 2 cho rằng việc giải quyết vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ đến nay bảo đảm khách quan, toàn diện, đầy đủ. Vì vậy việc đình chỉ điều tra vụ án đối với tội khai báo gian dối, đình chỉ điều tra bị can đối với ông Phạm Văn Võ, bà Huỳnh Thị Kim Hằng của cơ quan điều tra là có căn cứ, đúng pháp luật.

Tại phiên tòa hôm nay, bà Hằng tham gia với tư cách là người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan; ông Võ tham gia với tư cách là người làm chứng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm