Đà Nẵng: Giải quyết kịp thời các vụ án liên quan đến dịch COVID-19

Chiều 12-1, Viện kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2022.

Năm 2021, đơn vị đạt và vượt 128/130 chỉ tiêu cơ bản đánh giá kết quả công tác nghiệp vụ trong ngành kiểm sát nhân dân, một chỉ tiêu không phát sinh.

Đáng chú ý, đơn vị đã tích cực, chủ động phối hợp các cơ quan tiến hành tố tụng đẩy nhanh tiến độ, kịp thời giải quyết các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

VKSND thành phố Đà Nẵng vinh dự được Chính phủ tặng Cờ thi đua cho đơn vị hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021. Ảnh: T.AN

 

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của VKSND TP trong năm qua. Đặc biệt là việc phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng điều tra, truy tố, đưa ra xét xử dứt điểm nhiều vụ án nghiêm trọng, phức tạp, được nhân dân và dư luận đồng tình, trong đó có các vụ án liên quan đến dịch COVID-19.

Theo ông Quảng, năm 2022 dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, đặc biệt là khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tình hình vi phạm và tội phạm mặc dù giảm về số lượng nhưng lại diễn biến hết sức phức tạp, thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, đa dạng, tổ chức hoạt động chặt chẽ, tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng. Tình hình khiếu kiện hành chính, tranh chấp dân sự cũng diễn ra ngày càng phức tạp gây nhiều khó khăn, thách thức.

Do đó, đơn vị cần quan tâm, đánh giá đúng tình hình thực tế để có những biện pháp chủ động trong công tác đấu tranh với tội phạm, xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không để xảy ra oan, sai, không bỏ lọt tội phạm.

Đặc biệt là nâng cao hơn nữa hiệu quả đấu tranh phòng, chống tội phạm tham nhũng, chức vụ cũng như hiệu quả thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án kinh tế, tham nhũng.

“Dự báo năm 2022 số vụ án tham nhũng, kinh tế, chức vụ trên địa bàn TP sẽ cao hơn, phức tạp hơn những năm trước đây. Hiện nay ít nhất có 5-6 vụ việc mà các cơ quan chức năng thông qua các hoạt động thanh tra, kiểm tra đã kiến nghị chuyển cơ quan điều tra để xem xét và Thường trực Thành ủy đã có ý kiến là phải xử lý nghiêm. Điều này cho thấy việc chúng ta phát hiện, đấu tranh, xử lý với các vụ án như hiện nay là yêu cầu bắt buộc”- ông Quảng nói thêm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm