Đà Nẵng nói về việc tạm dừng quán ăn bán online, bán mang đi

Trước đó, Sở Công Thương Đà Nẵng đã đề nghị UBND các quận, huyện, giám đốc công ty quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng, trưởng ban quản lý các chợ quận, huyện thông báo tạm dừng hoạt động tất cả cửa hàng kinh doanh mặt hàng không thiết yếu kể từ 0 giờ ngày 1-4.

Chỉ cho phép mở cửa các loạt hình gồm: khám chữa bệnh, bán thuốc và vật tư y tế, nhiên liệu và chất đốt, ngân hàng, bưu chính viễn thông, cấp điện - cấp nước, hoạt động của các nhà máy, cơ sở sản xuất.

Các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi chỉ được bán lương thực, thực phẩm.

Đặc biệt, kể hôm nay (2-4), tất cả cửa hàng ăn uống bán qua mạng hoặc bán mang đi phải tạm dừng hoạt động. Việc này đã tạo ra một số ý kiến trái chiều trong dư luận

Các quán ăn uống bán hàng qua mạng hoặc bán mang đi tại Đà Nẵng sẽ tạm dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 2-4. Ảnh: TV

Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công Thương Đà Nẵng, cho biết ban đầu các quán ăn được yêu cầu tạm dừng phục vụ ăn uống tại chỗ kể từ 15 giờ ngày 29-3 đến hết 15-4, chỉ cho phép bán qua mạng, bán mang đi.

Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình thực tế và thực hiện theo công văn của UBND TP Đà Nẵng, sở đã yêu cầu các cửa hàng ăn uống tạm dừng việc bán hàng qua mạng hoặc bán mang đi để phòng, chống dịch. 

“Thứ nhất là do thói quen của người dân lúc đứng đợi mua đồ ăn mang về. Một số người không giữ khoảng cách, cứ xúm vào nên rất sợ. Một số người còn kéo khẩu trang xuống, nói ra nói vào trong lúc mua hàng nên khó có thể kiểm soát được" - ông Bắc nói. 

Theo lãnh đạo Sở Công Thương, lý do thứ hai là nguy cơ lây lan dịch đến từ những người giao hàng (shipper), nhiều người trong số này không đeo khẩu trang, ý thức phòng, chống dịch còn chưa tốt.

"Một ngày shipper đi biết bao nhiêu chỗ, bao nhiêu khu dân cư. Nếu lỡ có một người nhiễm thì nguy cơ rất cao. Chỉ có 15 ngày làm việc này nên mong người dân thông cảm. Mục đích cuối cùng là để chúng ta cùng nhau thực hiện quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch chứ không có gì khác” - ông cho hay. 

Ông Bắc cũng cho biết TP chỉ yêu cầu tạm dừng hoạt động các cửa hàng bán qua mạng, bán hàng mang đi đối với các mặt hàng không thiết yếu như đồ ăn nhanh, trà sữa, cà phê, các loại đồ ăn vặt... Còn một số chợ, siêu thị cung cấp lương thực, thực phẩm vẫn bán hàng online và phân công người giao hàng tại nhà cho dân.  

"Các siêu thị trên địa bàn cũng đã công khai hotline để người dân biết và đặt hàng qua mạng. Lúc này chúng ta nên bình tĩnh, tuân thủ các quy tắc phòng, chống dịch và hạn chế ra đường nếu không thật sự cần thiết. Người dân cũng không nên tích trữ nhiều lương thực, thực phẩm vì hàng hóa còn rất đầy đủ và dồi dào” - ông nói thêm. 

Trao đổi với PV, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết ngày 31-3, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký công văn triển khai cụ thể Chỉ thị 16 của Thủ tướng, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1-4.

Trong đó, các cửa hàng ăn uống bán qua mạng hoặc bán mang đi được yêu cầu tạm dừng hoạt động từ 0 giờ ngày 2-4. Việc này được triển khai căn cứ vào tình hình thực tế cũng như theo tinh thần của chỉ thị. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm