Đà Nẵng: Sổ hồng bị chiếm giữ, cấp phép xây dựng thế nào?

Sáng 5-9, Sở TN&MT Đà Nẵng thông tin thêm về giải quyết sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Sơn Trà.

Theo đó, Sở TN&MT Đà Nẵng đã có văn bản đề nghị Công an TP quan tâm, sớm bàn giao các sổ hồng bị chiếm giữ bất hợp pháp hiện đã được thu hồi để Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Sơn Trà hoàn thiện việc đăng ký chuyển quyền và trả kết quả cho công dân.

Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà nằm trong Trung tâm hành chính quận này. Ảnh: TẤN VIỆT

Trong thời gian chờ đợi, Sở TN&MT đã đề nghị UBND quận Sơn Trà xem xét, căn cứ bản photo sổ hồng do Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Sơn Trà cung cấp và Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất đã được Văn phòng Công chứng chứng thực để cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp chủ sử dụng đất có nhu cầu.

Nếu sổ hồng nào chưa thu hồi được thì Sở TN&MT sẽ tiến hành đăng thông tin công khai, thực hiện thủ tục báo mất và cấp lại cho người dân.

Ngoài ra, Sở TN&MT đã công bố quyết định thanh tra và đang tiến hành thanh tra việc quản lý, giải quyết các thủ tục trong lĩnh vực đất đai đối với Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Sơn Trà.

Trong đó yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình xử lý, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu và các cá nhân có liên quan để xảy ra vụ việc.

Giám đốc VPĐKĐĐ TP Đà Nẵng cũng đã quyết định tạm đình chỉ có thời hạn đối với Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Sơn Trà và hai cán bộ khác của chi nhánh.

Liên quan vụ việc này, tối 4-9, Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Thanh (giám đốc một doanh nghiệp, ngụ đường Hùng Vương, TP Đà Nẵng) về tội cưỡng đoạt tài sản.

Theo tìm hiểu, hành vi vi phạm của ông Thanh được phát hiện khi công an điều tra một vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Trong vụ án đó, chuyên viên Dương Thị Ngọc Anh, Văn phòng VPĐKĐĐ quận Sơn Trà đưa cho bạn là bà Đào Thị Mỹ Lệ (41 tuổi) 22 sổ hồng. Sau đó, bà Lệ đã đem các sổ hồng này đi cầm cố, hiện vẫn chưa tìm được ba trong 22 sổ này.

Công an đã lấy lời khai của ông Thanh và thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ về hành vi cưỡng đoạt tài sản và cho vay lãi nặng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm