Đà Nẵng tổ chức hội thảo tại Mỹ về vi mạch bán dẫn

(PLO)- Đoàn công tác TP Đà Nẵng tới Mỹ tổ chức hội thảo thu hút đầu tư lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-3, tin từ đoàn công tác TP Đà Nẵng tại Mỹ cho hay vừa phối hợp với chính quyền bang Oregon và Đại học Portland tổ chức Hội thảo đầu tư vào Đà Nẵng lĩnh vực vi mạch bán dẫntrí tuệ nhân tạo.

vi mạch bán dẫn đà nẵng
Đoàn công tác tại Mỹ do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh (ngoài cùng bên phải) dẫn đầu. Ảnh: ĐCT

Hội thảo nằm trong khuôn khổ chuyến công tác tại Mỹ do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh dẫn đầu.

Tham dự hội thảo ngoài chính quyền địa phương và các trường đại học, còn có đại diện các tập đoàn vi mạch bán dẫn lớn như Synopsys, Ampere, Microchip, Intel…

Phát biểu tại hội thảo, ông Hồ Kỳ Minh cho hay, chuyến công tác Mỹ lần này tiếp nối thành công của đoàn công tác TP Đà Nẵng tháng hồi 11-2023 do Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng làm trưởng đoàn.

Đoàn công tác đợt này có sứ mệnh tiếp xúc sâu và rộng hơn với các đối tác có mong muốn thúc đẩy hợp tác, đầu tư lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo tại Đà Nẵng.

Theo ông Lê Hoàng Phúc, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng, TP rất quan tâm và đã có những bước đi cụ thể, quyết liệt để trở thành trung tâm đào tạo nhân lực tài năng cho lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

vi-mach-ban-dan-da-nang.jpg
Tham dự hội thảo còn có đại diện các tập đoàn lớn về vi mạch bán dẫn như Synopsys, Ampere, Microchip, Intel. Ảnh: ĐCT

Đà Nẵng tiếp cận theo hướng tập trung vào phát triển nguồn nhân lực ưu tiên cho công đoạn thiết kế vi mạch trước mắt và sau này là đóng gói, kiểm thử.

“Đà Nẵng đang phát triển cơ sở hạ tầng vi mạch bán dẫn, có đề án phát triển chip bán dẫn và các cơ chế, chính sách đặc thù thu hút chuyên gia, nhà đầu tư đến làm việc, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực trong ngành này”, ông Phúc cho hay.

Hội thảo gồm hai phiên thảo luận với hai chủ đề chính liên quan đến đào tạo và thu hút đầu tư lĩnh vực vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.

Nhiều đại biểu đề nghị Đà Nẵng và bang Oregon xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực giáo dục thông qua việc tổ chức các khoá học ngắn hạn, trao đổi giảng viên, sinh viên Việt Nam – Oregon và ngược lại.

Các đại biểu bang Oregon cho rằng lĩnh vực vi mạch bán dẫn cần được tiếp cận dựa trên cơ sở nguồn nhân lực, nhấn mạnh đây là thời điểm vàng để Đà Nẵng đón đầu các cơ hội hợp tác, phát triển lĩnh vực này.

Phía bang Oregon cũng cho rằng với những điều kiện mà Đà Nẵng đang có cùng quyết tâm của chính quyền TP, Đà Nẵng có thể hiện thực hoá tầm nhìn xây dựng “Bãi biển Silicon” tương tự như “Thung lũng Sillicon” tại Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm