Đại biểu chất vấn việc 'đường Phạm Văn Đồng thành bar vỉa hè'

Sáng 8-12, kỳ họp thứ 23 HĐND TP.HCM khóa IX đã diễn ra phiên chất vấn đối với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác điều hành của UBND TP.

Đại biểu chất vấn việc 'đường Phạm Văn Đồng thành bar vỉa hè' ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đặt câu hỏi chất vấn. Ảnh: TÁ LÂM

Chất vấn người đứng đầu chính quyền TP.HCM, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm, cho biết bà quan tâm đến việc tái lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn. Bởi theo bà, TP từng quy trách nhiệm cho người đứng đầu các địa phương nếu nếu để vỉa hè bị lấn chiếm.

“Tuy nhiên vỉa hè đang bị tái chiếm lại. Quán cà phê, quán nhậu như trên đường Phạm Văn Đồng biến tướng thành bar vỉa hè hoạt động ì xèo cả đêm. Có lãnh đạo quận huyện nào bị xử lý vì vỉa hè bị tái chiếm chưa?” – ĐB Tố Trâm nói và đề nghị UBND TP có giải pháp xử lý triệt để tình trạng này.
Ngoài ra, ĐB Tố Trâm cũng đặt vấn đề về tình trạng chậm tiến độ ở các dự án giao thông trọng điểm gây bức xúc trong nhân dân. Cụ thể như các dự án cầu Nam Lý, Tăng Long… giải quyết kẹt xe, ngập nước cho khu vực này.

Đại biểu chất vấn việc 'đường Phạm Văn Đồng thành bar vỉa hè' ảnh 2
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trả lời câu hỏi của đại biểu Tố Trâm. Ảnh: HOÀNG GIANG

Trả lời về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, cho biết vừa qua Thành ủy có chỉ thị 11, sau đó UBND TP có chỉ thị 22 về công tác quản lý, sử dụng lòng lề đường vỉa hè trên địa bàn TP và đã đạt được những kết quả bước đầu.

Theo ông Phong, không phải TP chỉ phát động mà đã có những hành động cụ thể, trong đó hàng tháng, sáu tháng, một năm, TP đều có sơ kết, đánh giá.
“Với vai trò là Trưởng ban An toàn giao thông TP, tôi có nhắc nhở các địa phương, phường/xã phải hết sức quan tâm công tác vỉa hè lề đường. Đồng thời, giao các quận/huyện xây dựng các tuyến vỉa hè mẫu, cam kết thi đua. Đơn vị nào làm tốt thì khen, đơn vị nào không tốt thì góp ý phê bình” – ông Phong nói.
Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng việc vận động cần có thời gian chứ không thể lập tức giải quyết ổn thoả được, việc này đòi hỏi có sự tham gia của cả hệ thống chính trị.
“Không thể một mình chính quyền làm được” – ông Phong nói và lý giải rằng nếu chỉ một mình chính quyền thì dọn dẹp đến đâu lại tái lập lại tình trạng như cũ. Do đó phải có sự vận động vai trò của từng chi bộ, khu phố, phường/xã mới đạt được kết quả.