Đại biểu Trần Hữu Hậu: Doanh nghiệp kinh doanh vàng đề xuất được tự kê khai hàng tồn kho

(PLO)- Đại biểu phản ánh các doanh nghiệp kinh doanh vàng gặp một số vướng mắc khiến không ít doanh nghiệp đã tạm thời đóng cửa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 23-5, theo nghị trình, Quốc hội thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6.

Tại phiên họp, đại biểu Quốc hội Trần Hữu Hậu (Đoàn Tây Ninh) nhắc tới một số ý kiến của cử tri về việc quản lý, sản xuất, kinh doanh vàng.

Ông Hậu cho hay các doanh nghiệp gặp một số vướng mắc, dẫn đến hiện tượng không ít doanh nghiệp đã tạm thời đóng cửa.

Dai-bieu-Tran-Hưu-Hau.jpeg
Đại biểu Trần Hữu Hậu. Ảnh: PHẠM THẮNG

Đại biểu Trần Hữu Hậu thông tin ngày 25-4 vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp Tây Ninh đã tổ chức đối thoại giữa các doanh nghiệp kinh doanh vàng và các cơ quan quản lý liên quan. Từ đây, Hiệp hội Doanh nghiệp Tây Ninh đã tổng hợp và gửi một số kiến nghị đến Đoàn đại biểu Quốc hội Tây Ninh.

Theo ông Hậu, khó khăn lớn nhất các doanh nghiệp kinh doanh vàng gặp phải hiện nay là chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa với các cơ quan chức năng. Trong khi phần lớn các doanh nghiệp kinh doanh vàng là doanh nghiệp tư nhân chuyển đổi từ hộ kinh doanh cá thể, tức là từ các cửa hàng vàng bạc sang doanh nghiệp theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước. Do đó, tài sản hàng hóa, vốn kinh doanh còn chưa rõ ràng.

“Số vàng của gia đình có khi từ nhiều đời để lại được đưa vào kinh doanh mà không ghi trong vốn, khi đăng ký thành lập doanh nghiệp cũng không kê khai”- Đại biểu nêu dẫn chứng.

Thêm vào đó, việc mua vàng lẻ của người dân mang đến bán do thói quen nên doanh nghiệp không kê khai thông tin; còn người dân cũng ngại không cung cấp thông tin cá nhân. Để thuận lợi trong việc mua bán, doanh nghiệp không lấy thông tin và cũng không kê khai.

Ngoài ra, vàng mua từ nhiều người dân được doanh nghiệp nấu chung, phân kim thành một cục chung nên không thể xác định được rõ nguồn gốc mua của vàng.

Đại biểu Trần Hữu Hậu cũng nêu thực trạng nhiều doanh nghiệp vẫn hoạt động theo thói quen của hộ kinh doanh, chưa thực hiện đúng chuẩn mực kế toán. Điều này dẫn đến tình trạng chênh lệch giữa sổ sách và thực tế, gây khó khăn cho công tác kiểm tra và quản lý của nhà nước...

Từ thực trạng trên, các doanh nghiệp kinh doanh vàng đề xuất cho phép doanh nghiệp tự kê khai lại hàng hóa tồn kho theo một thời điểm nhà nước quy định.

Bảng kê khai này được coi là căn cứ xác định nguồn gốc vàng hiện có. Sau thời điểm nói trên, mọi hàng hóa nhập vào, xuất ra, doanh nghiệp phải thực hiện đúng, đủ các quy định về quản lý liên quan.

Theo đại biểu Trần Hữu Hậu, nếu nhà nước cho phép như vậy sẽ tháo gỡ được khó khăn, vướng mắc hiện nay của cả doanh nghiệp cũng như các cơ quan quản lý trong việc xử lý số vàng không chứng minh được nguồn gốc.

Việc này còn giúp nhà nước thống kê được lượng vàng các doanh nghiệp hiện đưa vào kinh doanh, là cơ sở dữ liệu quan trọng phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về tiền tệ và điều hành kinh tế vĩ mô.

Ngoài ra, đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh cũng đề nghị cơ quan chức năng công bố danh mục nhãn hiệu được bảo hộ để doanh nghiệp không vi phạm; đồng thời không xử phạt doanh nghiệp khi chế tác và kinh doanh những nhãn hiệu không đăng ký bảo hộ.

Đại biểu Trần Hữu Hậu cho biết các doanh nghiệp kinh doanh vàng đều bày tỏ mong muốn tuân thủ pháp luật và đồng tình với việc cần tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh vàng. Tuy nhiên, trong trường hợp kiểm tra đột xuất cần phải đảm bảo minh bạch và đúng quy định.

"Nhất là người kiểm tra phải được xác định thực hiện đúng nhu cầu của cơ quan quản lý, không đi lẻ để tránh việc làm tùy tiện, gây khó dễ cho doanh nghiệp. Thậm chí, có thể có đối tượng thực hiện giả danh, lừa đảo”- đại biểu Trần Hữu Hậu tiếp tục nêu ý kiến của doanh nghiệp.

Giải trình sau đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho rằng đây là những kiến nghị liên quan đến nhiều các bộ, ngành. Bà Hồng xin phép cho Ngân hàng Nhà nước và các bộ, các ngành nghiên cứu đề xuất nói trên.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm