Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ lên tiếng việc Nga yêu cầu hỗ trợ quân sự

Dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên, báo Anh Financial Times ngày 13-3 đưa tin Nga đã yêu cầu Trung Quốc “cung cấp thiết bị và các loại hỗ trợ quân sự không xác định khác” để hỗ trợ chiến dịch quân sự của họ ở Ukraine.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ Liu Pengyu. Ảnh: TWITTER

Bài báo nói thêm rằng Nhà Trắng lo ngại Trung Quốc “có thể làm suy yếu các nỗ lực của phương Tây nhằm giúp các lực lượng Ukraine bảo vệ đất nước của họ” nếu Bắc Kinh chọn cách đáp ứng yêu cầu của Moscow.

Thông tin về yêu cầu của Nga với Trung Quốc cũng được báo The New York Times, đài CNN và các phương tiện truyền thông phương Tây khác đăng tải. Chẳng hạn, CNN đưa tin Nga đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp “máy bay không người lái”, trong khi The New York Times nói rằng các nguồn tin của họ từ chối thảo luận về “loại vũ khí quân sự hoặc viện trợ” mà Moscow bị cho là đang tìm kiếm, với lý do cần phải giữ bí mật quy trình thu thập thông tin tình báo.

Khi được hỏi về các thông tin trên, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, ông Liu Pengyu nói với hãng tin Reuters sau đó trong ngày 13-3 rằng ông “chưa bao giờ nghe về (yêu cầu) đó” và cho biết ưu tiên của Trung Quốc là “ngăn chặn tình hình căng thẳng leo thang hoặc thậm chí vượt khỏi tầm kiểm soát”.

Bắc Kinh đã vận dụng lập trường trung lập trong cuộc xung đột giữa Nga với Ukraine - kêu gọi chấm dứt chiến tranh, nhưng từ chối cùng phương Tây lên án Moscow.

Ngay sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh phản đối “việc sử dụng các biện pháp trừng phạt để giải quyết vấn đề và thậm chí còn phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương không có cơ sở trong luật pháp quốc tế”, theo đài RT.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm