Ukraine: Sẵn sàng thương thảo với Nga nhưng sẽ không chấp nhận đầu hàng

Hãng tin Reuters hôm 12-3 đưa tin Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết Kiev sẵn sàng đàm phán để kết thúc chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine kéo dài hai tuần qua do Nga phát động vào ngày 24-2. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh quốc gia của ông sẽ không đầu hàng hay chấp nhận bất kỳ tối hậu thư nào.

Ukraine: Sẵn sàng thương thảo với Nga nhưng sẽ không chấp nhận đầu hàng ảnh 1

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba. Ảnh: Valentyn Ogirenko/REUTERS

Phát biểu tại một sự kiện được tổ chức trực tuyến, ông Kuleba nói rằng tính mạng người dân có thể đã được cứu nếu như Ukraine có máy bay chiến đấu và máy bay tấn công nhiều hơn để tiêu diệt các đơn vị quân đội lớn của đối thủ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu. Chúng tôi sẵn sàng đối thoại nhưng sẽ không chấp nhận bất kỳ tối hậu thư hay đầu hàng” - ông Kuleba cho biết đồng thời nói thêm rằng những yêu cầu từ phía Nga là không thể chấp nhận được.

Trong khi đó, tại một buổi họp báo vào ngày 12-3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố ông sẵn sàng thương thảo với Nga và đề nghị Thủ tướng Israel Naftali Bennett tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình tại Jerusalem, theo đài RT.

 “Các đại diện Ukraine và Nga đang thảo luận về một số vấn đề. Họ bắt đầu trao đổi về một vài điều, và không chỉ là chuyện đưa ra các tối hậu thư” - ông Zelensky nói.

Theo Tổng thống Zelensky, quan điểm của Kiev là bất kỳ cuộc đàm phán cấp cao nào với Nga nên diễn ra trên một lãnh thổ trung lập và Israel là một địa điểm tiềm năng cho các cuộc đàm phán như vậy.

“Chúng tôi đã trao đổi với ông Bennett và tôi nói rằng hiện nay việc tổ chức các cuộc đàm phán tại Nga và Belarus không còn thích hợp nữa. Tôi đang nói tới cuộc gặp cấp lãnh đạo. Liệu tôi có nghĩ Israel, cụ thể Jerusalem, sẽ trở thành nơi như thế? Vâng, tôi đã nghĩ như vậy và tôi đã nói với ông ấy” - ông Zelensky phát biểu.

Tuy nhiên ông Zelensky nhấn mạnh nếu kết quả thành công, quốc gia của ông sẽ cần một số đảm bảo an ninh để cuộc xung đột đang diễn ra chấm dứt, không chỉ đến từ quan điểm của Nga mà còn từ phương Tây. Do đó, Tổng thống Ukraine đề nghị Israel đóng vai trò “người đảm bảo” về vấn đề đó.


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Giám đốc điều hành TikTok Châu Thụ Tư điều trần trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ vào ngày 23-3 tại trụ sở Quốc hội Mỹ. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Mỹ - Trung căng về TikTok, thuế quan

(PLO)- Trung Quốc yêu cầu Mỹ bỏ thuế quan “càng sớm càng tốt” và cảnh báo Mỹ thận trọng trong hành xử với TikTok, trong bối cảnh giám đốc điều hành TikTok phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.