Đám cưới được nghỉ bao nhiêu ngày?

Chúng tôi đều làm công nhân ở hai khu công nghiệp khác nhau. Nghe nói khi làm đám cưới thì chúng tôi mỗi người được phép nghỉ ba ngày, cộng lại hai người được phép nghỉ sáu ngày liên tục cùng nhau có đúng vậy không?

Minh le Thuy (lmt_ttcuong16@gmail.com)

Luật sư LÊ ĐĂNG LIỆU, Trưởng Văn phòng luật sư Lê Đăng Liệu (TP.HCM), trả lời: Theo điểm a  khoản 1 Điều 116 Bộ luật Lao động năm 2012, quy định kết hôn được phép nghỉ hưởng nguyên lương trong thời gian ba ngày. Cụ thể là người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

- Kết hôn: nghỉ ba ngày;

- Con kết hôn: nghỉ một ngày;

- Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ hoặc cha chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ ba ngày.

Như vậy, trường hợp của hai bạn mỗi người được phép nghỉ ba ngày (có thể nghỉ trùng nhau liên tục ba ngày hoặc nghỉ khác ngày của nhau mỗi người được phép nghỉ ba ngày) chứ không phải cộng gộp lại hai bạn được nghỉ sáu ngày liên tiếp như bạn hỏi.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
80 tuổi có được phép chạy xe máy?

80 tuổi có được phép chạy xe máy?

(PLO)- Ông tôi đã 80 tuổi nhưng thích chạy xe máy đi lòng vòng quanh thành phố, tôi lo không biết người cao tuổi như ông có được phép lái xe máy nữa không?