Dàn cảnh cướp tiền rồi bỏ trốn, lãnh 8 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sau khi cùng đồng hương dàn cảnh cướp tiền của hai người Trung Quốc sang Việt Nam mua trâu, bò, Thi bỏ trốn sang Lào và bị truy nã.

Ngày 18-11, TAND tỉnh Nghệ An xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Thịnh Thi (27 tuổi, trú xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương, Nghệ An) tám năm tù về tội cướp tài sản.

Dàn cảnh cướp tiền rồi bỏ trốn, lãnh 8 năm tù ảnh 1

Bị cáo Thi tại phiên tòa sơ thẩm.

Theo hồ sơ, tháng 9-2019, Thi đang làm thuê ở Hà Nội thì được người bạn đồng hương là Nguyễn Đăng Hào (vừa thua cá độ bóng đá) rủ về quê cướp tiền.

Hào biết chị họ là Trần Thị Tân (trú xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương) sẽ dẫn hai người Trung Quốc sang Việt Nam mua trâu, bò, gỗ nên nói với Tân dàn cảnh để Hào cướp tiền.

Lúc đầu, Tân từ chối nhưng Hào nói “mọi chuyện cứ để em lo” thì Tân không ý kiến gì rồi cùng Hào về quê.

2 giờ ngày 27-9-2019, Thi cùng Hào núp bên đường rồi dùng bình xịt hơi cay tấn công hai người Trung Quốc để cướp tiền. Tổng số tiền cướp được là 57.000 nhân dân tệ (tương đương 182 triệu đồng).

Gây án xong, cả hai bỏ trốn khỏi hiện trường. Còn Tân đưa hai người Trung Quốc đến công an trình báo bị cướp tiền.

Từ lời khai bất nhất của Tân, công an đã phát hiện Tân tham gia vụ cướp nêu trên. Sau đó, Tân đã bị tòa tuyên phạt năm năm tù về tội cướp tài sản.

Thi bỏ trốn, bị truy nã đến tháng 7-2022 thì trở về quê đầu thú. Thi được Hào chia cho 50 triệu đồng nhưng số tiền này, Thi đã chuyển trả lại cho bị hại.

Tại tòa, Thi cho rằng “do sợ đi tù nên đã trốn sang nước Lào” rồi cũng không thoát.