Dân khổ vì làm đường nửa chừng rồi ngưng

Hơn 10 năm chờ đợi, người dân phường Long Bình (TP Biên Hòa, Đồng Nai) mừng vì UBND TP Biên Hòa khởi công nâng cấp, mở rộng con đường liên khu phố của phường. Tuy nhiên, con đường dài hơn 1 km dự kiến sẽ làm xong từ năm ngoái đang thành nỗi ám ảnh cho dân. Đường ngổn ngang ống cống, rãnh nước gây mất an toàn, ô nhiễm môi trường vì ngưng thi công và chưa biết đến bao giờ con đường mới tiếp tục thi công trở lại vì tắc ở khâu tái định cư.

Theo người dân, cuối năm 2012 con đường nói trên được khởi công với tổng kinh phí xây dựng trên 80 tỉ đồng. Ngoài 200 m làm mới thì phần còn lại được mở rộng theo chủ trương người dân hiến đất, Nhà nước đầu tư. “Người dân ai cũng mong hoàn tất con đường nên hiến đất. Nhưng đến nay, dự án mới chỉ xong một nửa rồi để đó, gây ảnh hưởng cho cuộc sống người dân” - ông Nguyễn Hùng, ngụ phường Long Bình nói.

Dân khổ vì làm đường nửa chừng rồi ngưng ảnh 1

Đoạn đường thi công dở dang gây khổ cho người dân. Ảnh: V.NGỌC

Dân khổ vì làm đường nửa chừng rồi ngưng ảnh 2

Hố chưa đặt cống thành hố rác, nước đọng. Ảnh: V.NGỌC

Ghi nhận của chúng tôi, tại khu vực trên có hai trường học và trụ sở phường, trạm y tế… Người dân muốn đến khu vực này phải đi vòng ra quốc lộ vừa nguy hiểm, vừa góp phần gây ách tắc giao thông trong giờ cao điểm trên quốc lộ 1A. Trên đoạn đường này ngổn ngang ống cống thoát nước và nước mưa, nước thải tù đọng đen ngòm, hôi thối. Những hố định đặt cống thoát nước đọng nước và thành những hố rác hôi không chịu được còn cống thoát nước thì án ngữ bên đường hơn một năm nay...

Theo người dân, con đường không thể tiếp tục thi công vì việc giải tỏa, bồi thường, tái định cư chưa xong. “Chúng tôi hiến đất nhưng chính quyền chỉ hỗ trợ 400.000 đồng/m2, không đủ để đóng tiền hạ tầng nền nhà tái định cư chứ chưa nói đến chuyện xây nhà mới” - một hộ dân bị giải tỏa trắng cho biết.

Ông Bùi Hữu Nam, Chủ tịch phường Long Bình, thông tin: Khi thi công con đường phát sinh nhiều vướng mắc nên phải tạm dừng. Ở đoạn đường mở mới có 19 gia đình phải giải tỏa trắng và họ đồng ý di dời nhưng đến khi thi công, địa phương chưa có khu vực tái định cư cho họ nên việc thi công bị ách.

“Trong những lần tiếp xúc cử tri các cấp, người dân phản ánh việc chậm trễ thi công và tái định cư cho các hộ gia đình bị giải tỏa trắng. Dự kiến giữa năm 2014 chính quyền địa phương sẽ giao đất nền cho các hộ dân tái định cư nhưng đơn vị thi công khu tái định cư chưa hoàn thành. UBND TP Biên Hòa đã làm việc, yêu cầu đơn vị thực hiện dự án tái định cư gấp rút thi công để có mặt bằng giao cho người dân bị giải tỏa…” - ông Nam nói.

VĂN NGỌC

Huế: Tiền bồi thường không đủ vào khu tái định cư

Ngày 22-8, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) đã đối thoại với 11 hộ dân diện di dời trong dự án hầm đường bộ Phước Tượng (xã Lộc Trì).

Tại buổi đối thoại, lãnh đạo huyện Phú Lộc nhìn nhận giá bồi thường 120.000-140.000 đồng/m2 đất, trong khi giá đất ở khu tái định cư 540.000 đồng/m2 đã gây khó cho người dân phải di dời.

Người dân đã đề nghị huyện đề đạt xin tỉnh cho cơ chế đặc thù là hỗ trợ mức chênh lệch giữa đất phải thu hồi với đất ở khu tái định cư.

V.LONG