Đan Mạch muốn tìm hiểu đầu tư vào Cần Thơ

Ngày 2-7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam đến tìm hiểu hợp tác về giáo dục, nước, công nghiệp, môi trường và nông nghiệp.

Đoàn công tác của Đại sứ quán Đan Mạch làm việc tại Cần Thơ ngày 2-7. Ảnh: NHẪN NAM

Ông Troels Jakobsen – Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Đan Mạch cho biết, Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) sắp có hiệu lực nên nhiều doanh nghiệp của Đan Mạch hỏi Đại sứ quán về cơ hội, thông tin mà họ có thể đầu tư tại Việt Nam. Theo đó, Cần Thơ là một trong tám địa phương mà Đại sứ quán Đan Mạch có kế hoạch đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư.

Tại cuộc họp, phía Đan Mạch muốn có thông tin tổng thể về Cần Thơ và những dự án ưu tiên. Đồng thời, Đại sứ quán giới thiệu về ba chương trình tài chính của Đan Mạch (gồm DANIDA, IFU, EKF), đại diện Tập đoàn Lego giới thiệu về chương trình giáo dục STEM.

Theo đó, TP Cần Thơ đã giới thiệu tổng quan về các mặt kinh tế, xã hội, khoa học, giáo dục, y tế, du lịch… bằng một clip ngắn bằng tiếng Anh. Đồng thời, TP cũng nêu các giải pháp phục hồi kinh tế sau khi kiểm soát được dịch bệnh COVID-19.

Sau khi nghe giới thiệu về các chương trình tài chính của Đan Mạch, Sở NN&PTNT cho biết sẽ xây dựng những dự án cụ thể trình UBND TP xem xét để hợp tác với các nguồn quỹ tài chính nêu trên về các vấn đề như công nghệ chế biến sau thu hoạch đối với rau, củ, quả; giống cây trồng, vật nuôi; sản xuất nông nghiệp thân thiện với môi trường.

Sở TN&MT cho biết có một số dự án về môi trường có thể tiếp cận như đóng cửa bãi rác chôn lấp trên địa bàn TP; Đầu tư nhà máy xử lý chất thải rắn thông thường; Đầu tư mở rộng nhà máy xử lý rác giai đoạn 2.

Sở Xây dựng cho biết, bước đầu có các dự án xử lý nước thải đô thị thuộc các địa bàn Thốt Nốt, Ô Môn và Phong Điền có thể phù hợp tiêu chí của một chương trình tài chính.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng tặng biểu trưng của TP Cần Thơ cho ông Troels Jakobsen – Tham tán Thương mại, Đại sứ quán Đan Mạch. Ảnh: NHẪN NAM

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng nói rất ấn tượng với các nội dung phía Đại sứ quán Đan Mạch giới thiệu vì đây là những lĩnh vực TP rất quan tâm.

Theo đó, ông Dũng giao cho Sở Ngoại vụ làm đầu mối để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của TP tiếp cận được các nội dung phù hợp nhu cầu mà phía Đại sứ quan Đan Mạch đưa ra.

TP giao cho Sở GD&ĐT tìm hiểu về chương trình giáo dục STEM và cuộc thi tài năng robot của Tập đoàn Lego; Giao các sở NN&PTNT, Công thương, TN&MT, Y tế, KH&CN nghiên cứu về những thế mạnh của Đan Mạch như tăng trưởng xanh, môi trường, năng lượng tái tạo, nông nghiệp… để đề xuất UBND TP những dự án cần sự hỗ trợ của Chính phủ Đan Mạch hoặc mời gọi nhà đầu tư Đan Mạch vào đầu tư.

Đồng thời, TP cũng giao cho Sở KH&ĐT, Tài chính nghiên cứu tiếp cận nguồn tài chính của Chính phủ Đan Mạch, đặc biệt là chương trình tài chính DANIDA để đề xuất TP những dự án cụ thể mà Cần Thơ có nhu cầu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm