Dân quân tự vệ có được hỗ trợ điều tiết giao thông?

0:00 / 0:00
0:00

Tuần qua, vụ việc của anh NTH (SN 2001, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM), là dân quân tự vệ thuộc phường đội phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM, bị đâm tử vong trong lúc làm nhiệm vụ phân luồng giao thông khiến nhiều người xót xa, thương tiếc.

Nhiều bạn đọc thắc mắc lực lượng dân quân tự vệ được điều tiết giao thông trong trường hợp nào? Nhiệm vụ dân quân tự vệ được pháp luật quy định ra sao và sẽ được hưởng những chế độ gì?

Dân quân tự vệ có được hỗ trợ điều tiết giao thông? ảnh 1

Một dân quân tự vệ đang làm nhiệm vụ điều tiết giao thông. Ảnh: MINH THUẬN

Theo Luật Dân quân tự vệ năm 2019 thì dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác, được tổ chức ở địa phương gọi là dân quân; được tổ chức ở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế gọi là tự vệ.

Tại điều 5, Luật Dân quân tự vệ quy định về nhiệm vụ của dân quân tự vệ thì dân quân tự vệ có một số nhiệm vụ sau: Sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu và phục vụ chiến đấu bảo vệ địa phương, cơ sở, cơ quan, tổ chức; Phối hợp với các đơn vị Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và lực lượng khác trên địa bàn bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, hải đảo, vùng biển, vùng trời Việt Nam; tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân, khu vực phòng thủ, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật theo quy định của pháp luật….

Như vậy, theo quy định hiện hành và như PLO đã từng thông tin thì lực lượng dân quân tự vệ được hỗ trợ, phối hợp với lực lượng công an và các lực lượng khác làm nhiệm vụ hướng dẫn, điều tiết giao thông khi có yêu cầu; tuy nhiên không được phép dừng xe, truy đuổi người vi phạm.

Về chế độ, chính sách đối với dân quân tự vệ bị ốm đau, bị tai nạn, chết, bị thương, hy sinh được quy định tại điều 35, Luật Dân quân tự vệ.

Cụ thể, dân quân tự vệ khi thực hiện nhiệm vụ hoặc đang là học viên đào tạo Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp xã ngành quân sự cơ sở thì được hưởng chế độ, chính sách sau đây:

Trường hợp không tham gia BHYT, nếu bị ốm đau, bị tai nạn, bị thương thì được thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh;

Trường hợp không tham gia BHXH, nếu bị tai nạn làm suy giảm khả năng lao động theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa thì được xét trợ cấp tùy theo mức độ suy giảm khả năng lao động; nếu chết thì được hưởng trợ cấp tiền tuất, tiền mai táng phí;

Trường hợp bị thương thì được xét hưởng chính sách như thương binh, nếu hy sinh thì được xét công nhận là liệt sĩ theo quy định của pháp luật...

Họ luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao

Trong đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ tư vừa qua, có hơn 35.000 cán bộ, chiến sĩ dân quân tham gia phục vụ tại hơn 70 trung tâm cách ly, 20 bệnh viện dã chiến, các điểm phong tỏa và chốt kiểm soát dịch. Các chiến sĩ dân quân này tổ chức tiếp nhận, cấp phát gần 2 triệu túi an sinh, hơn 283 nghìn túi thuốc điều trị F0 tại nhà; hỗ trợ bảo đảm an toàn cho hàng nghìn người hoàn thành cách ly trở về nhà, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Đặc biệt, lực lượng dân quân tự vệ tích cực tham gia thực hiện nhiệm vụ xử lý thi thể, tiếp nhận, quản lý, bàn giao hơn 20 nghìn tro cốt người tử vong vì COVID-19.
Đồng Nai: 'Bẫy' nguy hiểm giữa đường 17A

Đồng Nai: 'Bẫy' nguy hiểm giữa đường 17A

(PLO)- Việc đặt thêm các vật cản xe tải trên đường 17A, phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã không chặn được xe mà còn gây nguy hiểm cho người đi đường.