Dân quân tự vệ gặp khó, cự cãi là chuyện thường ngày

0:00 / 0:00
0:00
 Video: Dân quân tự vệ gặp khó,  cự cãi là chuyện thường ngày

Tại TP.HCM vào những giờ cao điểm, ở một số nút giao thông trọng điểm, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh lực lượng dân quân tự vệ cùng CSGT đang cố gắng, tích cực hướng dẫn phân luồng để hạn chế ùn tắc giao thông.

Để thực hiện công việc này, các dân quân tự vệ đã gặp không ít vất vả, khó khăn nhưng không phải ai cũng hiểu và chia sẻ với họ.

Không ngại dãi nng, dầm mưa

Chia sẻ về công việc của lực lượng dân quân tự vệ trong việc điều tiết giao thông, ông Phan Nguyễn Trung Cường, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự phường 4, quận Tân Bình, cho biết hằng ngày các anh em thuộc lực lượng dân quân tự vệ tại phường được phân công phối hợp cùng CSGT điều tiết giao thông.

Trên địa bàn phường, hằng ngày tại ngã tư đường Nguyễn Thái Bình - Út Tịch và đường Nguyễn Thái Bình - Xuân Diệu đều có lực lượng dân quân tự vệ đến điều tiết giao thông vào những giờ cao điểm. Bởi hai địa điểm trên có nhiều trường học, khung giờ từ 6 giờ 30 đến 8 giờ 30 và từ 16 giờ 30 giờ đến 18 giờ 30, phương tiện qua lại đông nên tình trạng ùn tắc thường xuyên xảy ra.

Dân quân tự vệ gặp khó,  cự cãi là chuyện thường ngày ảnh 1

Lực lượng dân quân tự vệ tham gia điều tiết giao thông tại ngã ba đường Xuân Diệu - Nguyễn Thái Bình, phường 4, quận Tân Bình. Ảnh: MINH THUẬN

“Trong lúc thực thi nhiệm vụ, lực lượng dân quân cũng có gặp không ít khó khăn. Việc dãi nắng, dầm mưa để phân luồng giao thông hạn chế kẹt xe là chuyện rất thường. Khi điều tiết giao thông, cũng có một số người không chấp hành sự phân luồng và có lời lẽ không hay với các dân quân tự vệ. Khi gặp phải tình huống trên, các dân quân phải báo cáo tình hình để có người xuống giải quyết” - ông Cường nói.

Anh Nguyễn Thanh Nam, dân quân tự vệ thuộc phường đội phường 4, quận Tân Bình, cho biết khi tham gia trực chốt để hỗ trợ CSGT phân luồng giao thông, anh thấy đây là trách nhiệm của mình nên không ngại chuyện nắng mưa. Tuy nhiên, đôi lúc anh cảm thấy rất buồn vì vào giờ cao điểm, có một số người cứ chen lấn, vô tư chạy ngược chiều. “Lúc đó, em hướng dẫn họ đi đúng làn đường thì bị cự lại, có người còn to tiếng. Em chỉ mong mọi người hiểu cho công việc này. Nhiệm vụ của tụi em là giúp giao thông thông thoáng, mọi người được về nhà sớm chứ không làm khó ai” - anh Nam chia sẻ.

Mong người dân hiểu và hợp tác

Không những lực lượng dân quân tự vệ, các anh bảo vệ dân phố hay thậm chí là người dân thường cũng chung tay hỗ trợ lực lượng CSGT điều tiết giao thông vào những giờ cao điểm.

Là một trong số ít người sẵn sàng bỏ công việc để hằng ngày xuống đường hỗ trợ phân luồng giao thông vào giờ cao điểm, anh NVL, ở quận Bình Tân, cho biết anh đã làm công việc này được hơn 17 năm. Anh làm công việc này chỉ mong muốn giúp đỡ người dân tham gia giao thông dễ dàng hơn, chứ không nhận tiền hay trợ cấp từ bất kỳ đơn vị nào.

Hằng ngày, từ 5 giờ sáng, anh đã di chuyển từ quận Bình Tân đến các địa điểm khác nhau trong TP để tiến hành hỗ trợ phân luồng giao thông.

“Mình làm việc này chỉ vì đam mê và niềm vui là khi nhận được những lời cám ơn, đôi khi là chai nước từ những người dân sống gần đó. Đây cũng là động lực để tôi tiếp tục thực hiện công việc này dù có nhiều vất vả, nguy hiểm” - anh L vui vẻ nói.

Cũng theo anh L, khi làm công việc này, anh cũng gặp rất nhiều tình huống xảy ra mâu thuẫn nhưng quan trọng là phải lanh lẹ để biến tình huống đó thành chuyện nhỏ, tránh cự cãi, đôi co để sự việc đi quá xa.

Anh L chia sẻ thêm: “Có lần, tôi đang tham gia cùng lực lượng chức năng phân luồng ở sân bay, trời mưa rất to, xe thì rất đông, kẹt cứng rất khó di chuyển. Đang phân luồng, tôi ngất xỉu giữa đường, các cô chú xung quanh phải đưa tôi vào trong để nằm nghỉ. Tôi kể đây không phải để kể công mà chỉ mong người đi đường hiểu sự vất vả của công việc này mà đi đúng làn đường”.

Anh TMH, là bảo vệ dân phố tại một phường trên địa bàn quận Gò Vấp, cho biết anh được phân công trực tại một trường tiểu học để điều tiết giao thông từ 16 giờ hằng ngày. Công việc này cũng chỉ mất khoảng một giờ đồng hồ nhưng cực lắm. Giờ tan trường, các phụ huynh đều tập trung đến đón con rất đông. “Có nhiều người dựng xe giữa đường rồi chạy vào trường đón con, tôi nhắc để xe vào lề thì họ bảo tôi ra mà dắt. Có lúc đường ùn tắc, tôi hướng dẫn họ đi đúng làn đường thì họ cự cãi và còn muốn hành hung tôi. Tôi chỉ mong người dân hiểu và hợp tác với chúng tôi. Vậy là tôi vui lắm rồi”.•

Đề xuất Trung ương Đoàn truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho anh Nguyễn Thanh Huy

Ngày 4-4, anh Nguyễn Thanh Huy (sinh năm 2001, ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM), dân quân tự vệ thuộc Phường đội phường 14, quận Gò Vấp, bị đâm tử vong trong lúc làm nhiệm vụ phân luồng giao thông.

Các cơ quan chức năng như phường đội, Ban chỉ huy Quân sự quận Gò Vấp… phối hợp cùng gia đình tổ chức tang lễ cho anh Huy tại Nhà tang lễ quận Gò Vấp.

UBND quận Gò Vấp và các ban ngành, đoàn thể quận đã kịp thời thăm hỏi, chia buồn và hỗ trợ gia đình anh Huy số tiền hơn 100 triệu đồng.

UBND quận Gò Vấp đã truy tặng giấy khen của chủ tịch UBND quận về thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tham gia điều tiết giao thông cho anh Nguyễn Thanh Huy.

UBND quận cũng lập lập hồ sơ đề nghị Bộ tư lệnh Quân khu 7, UBND TP truy tặng bằng khen. Quận đoàn Gò Vấp cũng đang tiến hành lập hồ sơ đề xuất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho anh Huy.