Đang xử kín vụ cựu công an cố ý làm lộ bí mật nhà nước

(PLO)-  Bị cáo Diệp Dũng kêu oan cho rằng không có hành vi phạm tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-4, TAND TP.HCM mở phiên xử kín vụ cố ý làm lộ bí mật nhà nước, chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước liên quan đến bị cáo Diệp Dũng (cựu chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op).

Phiên xử có ba luật bào chữa cho bị cáo Diệp Dũng, người bị bị truy tố về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước. Một luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Thị Phương Hồng (kinh doanh tự do), bị truy tố về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước. Riêng bị cáo Nguyễn Hoài Bắc (cựu cán bộ công an, bị truy tố về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước) thì không có luật sư.

Trước đó, tòa xét thấy vụ án có một số vấn đề chưa được làm rõ nên đã quyết định trả hồ sơ. Còn bị cáo Diệp Dũng kêu oan cho rằng mình không có hành vi phạm tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.

Luật sư của bị cáo Diệp Dũng trước khi toà xử có đề nghị triệu tập một số cá nhân tham gia phiên tòa. Đồng thời, luật sư có các kiến nghị xác định mức độ Mật các tài liệu trong vụ án.

Ba bị cáo được dẫn giải đến phòng xử. Ảnh: HOÀNG YẾN ảnh 1

Ba bị cáo được dẫn giải đến phòng xử. Ảnh: HOÀNG YẾN

Sau khi tiếp nhận quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, VKS đã phối hợp với công an bổ sung tài liệu, chứng cứ của vụ án. Kết quả, VKS cho rằng những yêu cầu trong quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung đều đã thể hiện trong hồ sơ vụ án.

Hồ sơ thể hiện, trong quá trình Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM làm việc với ông Diệp Dũng liên quan đến sai phạm tại Saigon Co.op thì phát hiện có người cung cấp thông tin về việc điều tra Saigon Co.op cho ông.

Từ đây, công an đã tiến hành làm việc lại với các bộ phận tham gia tổ chức điều tra, xác minh việc sai phạm tại Saigon Co.op. Ngay sau đó, bị cáo Bắc, thành viên tổ chức xác minh, thừa nhận cung cấp thông tin quá trình xác minh công việc cho bạn gái là Hồng - người sống chung như vợ chồng với Bắc ở một chung cư trên địa bàn quận Bình Thạnh.

Bị cáo Hồng đã cung cấp cho ông Diệp Dũng một số thông tin về tiến độ giải quyết và kết quả quá trình xác minh sai phạm tại Saigon Co.op. Đây được xác định là những thông tin mật theo quy định pháp luật.

Cơ quan điều tra xác định, Bắc không hề hay biết Hồng sử dụng những thông tin này gây ảnh hưởng đến quá trình điều tra, không vì mục đích trục lợi cá nhân. Riêng Hồng biết ông Diệp Dũng là chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, cũng như biết bạn trai đang tham gia tổ xác minh.

Dù vậy, Hồng vẫn lợi dụng để lấy thông tin, cung cấp cho ông Diệp Dũng nhằm mục đích trục lợi. Ông Diệp Dũng thì thu nhận thông tin liên quan đến quá trình điều tra, xác minh về tội phạm xảy ra tại Saigon Co.op.

Ngoài vụ án này, tháng 12-2020, bị cáo Diệp Dũng còn bị Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lạm quyền trong thi hành công vụ.

Quy định về tổ chức phiên tòa xét xử kín

Điều 25 BLTTHS năm 2015 quy định: Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. Trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

Như vậy, bốn trường hợp có thể xét xử kín là những vụ án cần giữ bí mật nhà nước, giữ gìn thuần phong mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi và giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

(PLO)- Tại hội thảo góp ý dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), VKSND TP.HCM cho rằng việc ghi nhận “quyền miễn trừ” đối với thẩm phán phải được cân nhắc thận trọng trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân…