Hoãn xử kín cựu công an và ông Diệp Dũng vụ lộ mật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày 6-4, TAND TP.HCM hoãn phiên xử vụ cố ý làm lộ bí mật nhà nước, chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước liên quan đến ông Diệp Dũng (cựu chủ tịch HĐQT Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op). Lý do là luật sư và bị cáo Dũng có đơn xin hoãn.
Vụ án này theo kế hoạch được xử kín vì liên quan đến bí mật nhà nước. Trước đó, tòa xét thấy vụ án có một số vấn đề chưa được làm rõ nên đã quyết định trả hồ sơ.
Cụ thể, cáo trạng của VKS truy tố Nguyễn Hoài Bắc (cựu cán bộ công an), Lê Thị Phương Hồng (kinh doanh tự do) cùng về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước. Ông Diệp Dũng bị truy tố về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.
Ông Diệp Dũng kêu oan cho rằng không có hành vi phạm tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.

Theo kế hoạch, vụ án Diệp Dũng chiếm đoạt tài liệu mật được xét xử kín. Ảnh: PLO

Tòa yêu cầu làm rõ kiến nghị của các luật sư bào chữa, làm rõ căn cứ truy tố và xác định mức độ mật của tài liệu…

Sau khi tiếp nhận quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, VKS đã phối hợp với công an bổ sung tài liệu, chứng cứ của vụ án. Kết quả, VKS cho rằng những yêu cầu trong quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung đều đã thể hiện trong hồ sơ vụ án.

Hồ sơ thể hiện trong quá trình Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM làm việc với ông Diệp Dũng liên quan đến sai phạm tại Saigon Co.op thì phát hiện có người cung cấp thông tin về việc điều tra Saigon Co.op cho ông.
Từ đây, công an đã tiến hành làm việc lại với các bộ phận tham gia tổ chức điều tra, xác minh việc sai phạm tại Saigon Co.op. Ngay sau đó, bị cáo Nguyễn Hoài Bắc, thành viên tổ chức xác minh, thừa nhận cung cấp thông tin quá trình xác minh công việc cho bạn gái là Hồng - người sống chung như vợ chồng với Bắc ở một chung cư trên địa bàn quận Bình Thạnh.
Bị cáo Hồng đã cung cấp cho ông Diệp Dũng một số thông tin về tiến độ giải quyết và kết quả quá trình xác minh sai phạm tại Saigon Co.op. Đây được xác định là những thông tin mật theo quy định pháp luật.
Cơ quan điều tra xác định Bắc không hề hay biết Hồng sử dụng những thông tin này gây ảnh hưởng đến quá trình điều tra, không vì mục đích trục lợi cá nhân.
Riêng Hồng biết ông Diệp Dũng là chủ tịch HĐQT Saigon Co.op, cũng như biết bạn trai đang tham gia tổ xác minh. Dù vậy, Hồng vẫn lợi dụng để lấy thông tin, cung cấp cho ông Diệp Dũng nhằm mục đích trục lợi.
Ông Diệp Dũng có hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước với mục đích thu thập thông tin liên quan đến quá trình điều tra, xác minh về tội phạm xảy ra tại Saigon Co.op.
Ngoài vụ án này, tháng 12-2020, ông Dũng còn bị Công an TP.HCM khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lạm quyền trong thi hành công vụ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm