TP.HCM: Đề nghị truy tố vụ cố ý làm lộ và chiếm đoạt tài liệu mật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần 2 vụ án cố ý làm lộ bí mật nhà nước, chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước xảy ra tại địa bàn.
CQĐT đề nghị VKS cùng cấp truy tố ba bị can gồm Nguyễn Hoài Bắc (sinh năm 1984, nguyên cán bộ công an), Lê Thị Phương Hồng (sinh năm 1979, kinh doanh tự do) về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước và Diệp Dũng (sinh năm 1968, nguyên cán bộ công chức) về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước theo điều 337, BLHS.
KLĐT xác định: bị can Bắc nhắn tin Zalo cung cấp thông tin quá trình kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm xảy ra tại Saigon Co.op cho Hồng. Cụ thể là thông tin các báo cáo của Phòng An ninh điều tra và báo cáo của Công an TP. Sau đó Hồng đã nhắn tin SMS cho ông Diệp Dũng.

Ông Diệp Dũng. Ảnh: DNSG

Ông Bắc nhận thức rõ Hồng là người không có nghĩa vụ, không liên quan gì đến quá trình xác minh vụ việc, không được cung cấp các thông tin này cho Hồng nhưng vẫn thực hiện.

Còn Hồng đã thực hiện hành vi thu thập thông tin tài liệu liên quan đến bí mật nhà nước. Đó là thông tin quan trọng trong quá trình kiểm tra, xác minh nguồn tin tội phạm tại Saigon Co.op của Bắc để cung cấp cho bị can Dũng.
Bị can Dũng có hành vi chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước nhằm mục đích thu thập thông tin liên quan đến quá trình kiểm tra. xác minh nguồn tin về tội phạm xảy ra tại Saigon Co.op.
Hồ sơ thể hiện ngày 28-9-2020, CQĐT làm việc với ông Diệp Dũng về nội dung sai phạm tại Liên hiệp hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op). Ông Dũng khai có người cung cấp thông tin trong quá trình kiểm tra xác minh nguồn tin về tội phạm tại Saigon Co.op cho ông.
Từ lời khai này, công an làm việc xác minh ông Bắc, thành viên tổ xác minh, đã cung cấp thông tin cho bà Hồng.

Tháng 7-2020, Thanh  tra TP.HCM công bố quyết định thanh tra liên quan  đến Saigon Co.op.

Hồng là người Bắc quen từ khoảng cuối năm 2017 và sống chung ở một chung cư mini quận Bình Thạnh. Do mối quan hệ thân thiết như vợ chồng nên Bắc thường xuyên nhắn tin cho Hồng trao đổi thông tin về cuộc sống và công việc.

Cuối tháng 7-2020 Bắc có kể cho Hồng nghe một số thông tin liên quan đến vụ Saigon Co.op khi Bắc đi làm, hoặc điện thoại trao đổi qua tin nhắn SMS hoặc Zalo.
Ngoài ra Hồng lợi dụng lúc Bắc ngủ đã sao chép hoặc chụp lén các tài liệu liên quan đến Saigon Co.op. Bắc không biết Hồng sử dụng những thông tin này thế nào và không hưởng lợi ích vật chất.
Còn Hồng biết ông Dũng, Chủ tịch Saigon Co.op và biết bạn trai mình đang tham gia tổ án của công an. Hồng đã lấy số điện thoại ông Dũng liên hệ cung cấp thông tin liên quan đến ông Dũng.
Mục đích cung cấp tin tức là nhằm muốn ông Dũng giới thiệu cung cấp giá hàng rẻ do Hồng (có hai tiệm tạp hóa nhỏ) để tiện việc kinh doanh kiếm thêm thu nhập.
Căn cứ vào kết quả điều tra bổ sung và văn bản trả lời của các đơn vị, CQĐT cho rằng đủ cơ sở xác định hành vi phạm tội của các bị can theo kết luận điều tra tháng 3 và bổ sung lần 1 vào tháng 6.
Đối với các tài liệu dùng làm căn cứ chứng minh hành vi phạm tội (các văn bản chứa thông tin mật) và kết quả trả lời của Phòng an ninh kinh tế là những tài liệu được bảo quản theo chế độ mật. Nếu trong quá trình xét xử TAND TP. yêu cùng cung cấp thì CQĐT sẽ cung cấp theo đúng quy định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...