Bạn gái cựu công an bán tài liệu mật cho nguyên chủ tịch Saigon Co.op

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần 2, đề nghị truy tố Nguyễn Hoài Bắc (sinh năm 1984, nguyên cán bộ công an) cùng bạn gái là Lê Thị Phương Hồng (sinh năm 1979, kinh doanh tự do) về tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước.
Đồng thời, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM cũng đề nghị truy tố bị can Diệp Dũng (sinh năm 1968, nguyên cán bộ công chức) về tội chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước.

Bị can Diệp Dũng. Ảnh: PLO

Kết luận điều tra xác định: bị can Bắc nhắn tin Zalo cung cấp thông tin quá trình kiểm tra, xác minh nguồn tin về tội phạm xảy ra tại Saigon Co.op cho Hồng. Cụ thể là thông tin các báo cáo của Phòng An ninh điều tra và báo cáo của Công an TP. Sau đó, Hồng đã nhắn tin SMS cho bị can Diệp Dũng.

Tháng 9-2020, bị can Hồng chủ động liên hệ với bị can Dũng làm quen và gửi một số thông tin quan trọng liên quan đến ông này bị điều tra sai phạm tại Saigon Co.op. Sau thời gian liên lạc qua điện thoại, cựu chủ tịch Saigon Co.op gặp bị can Hồng trao đổi nội dung liên quan sai phạm dẫn đến việc Saigon Co.op bị truy thu thuế.
Sau đó, bị can Dũng nhờ tài xế của mình gặp bị can Hồng và đưa phong bì. Khi về nhà, người phụ nữ này mở phong bì, trong đó có lá thư và 100 triệu đồng.
Cơ quan An ninh điều tra xác định bị can Hồng đã cung cấp cho bị can Dũng một số thông tin chứa tài liệu mật là kết quả xác minh vụ Saigon Co.op.
Tại Cơ quan An ninh điều tra, bị can Hồng khai mình biết được thông tin trao đổi của bị can Bắc liên quan quá trình điều tra xác minh sai phạm tại Saigon Co.op bằng cách xem lén Zalo.
Hồng cũng khai năm 2019 đã lén cài phần mềm vào điện thoại của Bắc để kiểm tra xem Bắc có quan hệ bất chính hay không. Nhờ vậy sau này Hồng mới biết được thông tin quá trình điều tra xác minh sai phạm tại Saigon Co.op để cung cấp cho bị can Dũng. Về nguyên nhân phạm tội, nữ bị can thừa nhận làm sai vì nông nổi, ghen tức.
Tuy nhiên, kết luận điều tra bổ sung lần này cho biết theo kết quả giám định của Viện khoa học hình sự Bộ Công an, trên điện thoại của Bắc và Hồng không có phần mềm thu thập thông tin gián điệp nào.
Đối với bị can Dũng, Cơ quan An ninh điều tra xác định có những tin nhắn trao đổi với Hồng; hứa hẹn sẽ đền đáp đã thể hiện nhận thức của bị can mong muốn nhận được thông tin quá trình điều tra, xác minh vụ việc mặc dù bị can không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Cụ thể như “Vậy là chuyện của anh xong rồi hả", "Ok em, có dặn dò gì anh bây giờ không?”.
Ngoài vụ án này, tháng 12-2020, bị can Dũng còn bị Công an TPHCM khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lạm quyền trong thi hành công vụ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...