Đang xử nam thanh niên đánh bảo vệ vì nhắc đeo khẩu trang

Ngày 28-4, TAND quận 7, TP.HCM xử sơ thẩm Bùi Anh Huân (sinh năm 1997, ngụ quận Tân Bình) bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ theo Điều 330 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Chủ tọa phiên xử thẩm phán Lê Thuần Phong, Phó Chánh án TAND quận 7. Người bị hại là ông Hà Ngọc Gia (sinh năm 1968, bảo vệ Công ty CP Dịch vụ Yuki 24h).

Đang xử nam thanh niên đánh bảo vệ vì nhắc đeo khẩu trang ảnh 1
Bị cáo Bùi Anh Huân. Ảnh: HOÀNG YẾN

Vụ án thu hút sự chú ý khi bị cáo xô xát với một bảo vệ doanh nghiệp vì bị nhắc nhở đeo khẩu trang khi đi ra đường trong thời gian phòng, chống đại dịch COVID-19. 

Phiên xử được tổ chức theo chỉ thị của chánh án TAND Tối cao về phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Người tiến hành tố tụng thông báo tài liệu được số hóa để mọi người dễ theo dõi phiên xử.

Trong phần thủ tục, luật sư bào chữa cho bị cáo đưa ra ý kiến về việc cơ quan tiến hành tố tụng không yêu cầu đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp (nơi nạn nhân làm việc) tham gia phiên tòa. Luật sư cho hay ông không thấy trong hồ sơ vụ án có lời trình bày hay văn bản ủy quyền của đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Luật sư đề nghị HĐXX sơ thẩm xem xét triệu tập đại diện doanh nghiệp là đơn vị, tổ chức tiếp nhận thi hành công vụ, nhiệm vụ của cơ quan nhà nước đến tòa nhằm đảm bảo quyền lợi các bên. Ghi nhận ý kiến luật sư, HĐXX thông báo sẽ xem xét vấn đề này trong quá trình xét xử.

Đang xử nam thanh niên đánh bảo vệ vì nhắc đeo khẩu trang ảnh 2
Bảo vệ Hà Ngọc Gia người bị hại. Ảnh: HOÀNG YẾN

Theo hồ sơ, sáng 30-3-2020, bảo vệ Gia trực gần công viên khu dân cư Phú Mỹ (quận 7). Khoảng 9 giờ, Huân chạy bộ qua khu vực này nhưng không đeo khẩu trang. Theo dõi qua camera, cấp trên phát hiện và yêu cầu ông Gia đến nhắc nhở Huân đeo khẩu trang để phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Gia chặn lại nhắc nhở thì Huân nói: "Đang chạy bộ, không có khẩu trang nên không thể đeo". Dù ông Gia lặp lại yêu cầu nhưng Huân vẫn phớt lờ. Bị ông Gia chỉ vào mặt, Huân cho rằng ông có thái độ xúc phạm nên dùng tay đấm vào mặt. Ông Gia cầm ghế nhựa đánh trả, hai bên xô xát đến khi có người can ngăn mới dừng lại. Hậu quả, ông Gia bị thương tật 24% (theo kết quả giám định).

Trước khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo Công ty CP Dịch vụ Yuki 24h có yêu cầu tất cả bảo vệ nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID-19, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi ra đường, không tụ tập đông người.

Đây là nội dung triển khai từ thông tin tuyên truyền của chính quyền địa phương. UBND phường Phú Mỹ xác nhận cơ quan quản lý nhà nước đã yêu cầu doanh nghiệp chỉ đạo, nhắc nhở nhân viên thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đang xử nam thanh niên đánh bảo vệ vì nhắc đeo khẩu trang ảnh 3
Phiên xử trình chiếu clip và hồ sơ số hóa vụ án. Ảnh: HOÀNG YẾN

Sau khi vụ việc xảy ra, ông Gia có đơn yêu cầu không khởi tố hình sự và xin bãi nại cho bị cáo Huân.

Phiên xử đang trong phần xét hỏi và trình chiếu các tài liệu liên quan đến vụ án.

Lời khai ban đầu của bị cáo cho rằng không biết ông Gia là người thi hành công vụ. Lúc gặp bảo vệ, bị cáo không biết có quy định về việc bắt buộc đeo khẩu trang khi ra đường...