Đập, hồ trơ đáy, nứt toác ở Đắk Lắk, Gia Lai

Mới bước vào mùa khô nhưng nhiều nơi ở huyện Krông Búk (tỉnh Đắk Lắk) người dân đã phải gồng mình chống hạn, tìm nguồn nước tưới cho hàng trăm ha cây trồng.

Thông tin từ huyện Krông Bông, mới đầu mùa khô, nhiều hồ, đập thủy lợi trên địa bàn huyện đã cạn kiệt nguồn nước, không còn khả năng phục vụ tưới tiêu. Hàng trăm ha cây trồng, hoa màu trên địa bàn các xã Cư Pui, Ea Trul, Cư Đrăm, Yang Mao bị thiệt hại do hạn hán. Trong đó, nhiều diện tích đất trồng lúa đang trong giai đoạn nứt nẻ.

Lòng hồ nứt toác vì khô hạn. Ảnh HT

Nhiều hồ thủy lợi trong tình trạng trơ đáy. Ảnh: HT

Trên địa bàn huyện Ea Kar cũng diễn ra tình trạng tương tự. Nhiều diện tích cà phê và cây trồng cũng đang trong tình trạng héo úa, chết dần. Người nông dân cũng bất lực trước thực trạng khô hạn.

Các kênh, cống dẫn nước khô cằn trong mùa hạn. Ảnh: HT

Còn tại Gia Lai, theo Sở NN&PTNT tỉnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có khoảng 333,04 ha lúa nước vụ đông xuân 2019-2020 đang trong giai đoạn đẻ nhánh, làm đòng bị thiệt hại do nắng hạn.

Trong đó, diện tích thiệt hại từ 70% đến mất trắng trên 306 ha, thiệt hại từ 30% đến 70% trên 26 ha.

Tình trạng khô hạn đẩy người nông dân vào cảnh điêu đứng, mất hàng chục triệu đồng để đào giếng lấy nước. Ảnh: HT

Tại nhiều địa phương, người dân phải khoan những chiếc giếng sâu hàng chục mét mới hy vọng có nước, tuy nhiên không phải giếng đào nào cũng tìm được nguồn nước. Những hộ dân khác phải gồng mình lắp các ống nước có đường kính lớn để chạy nước từ ngoài suối dẫn lên kênh lớn để tươi tiêu cho lúa.

Khi được hỏi về vấn đề khô hạn đang diễn biến ở địa phương, hầu hết người dân đều trả lời: Rất mòn mỏi.

Người dân khoan giếng lấy nước để tưới tiêu tạm thời trong thời gian khô hạn. Ảnh: HT

Đấu ống để tận dụng nguồn nước ít ỏi tưới tiêu. Ảnh: HT

 

Khô hạn khiến hàng trăm ha lúa của người dân Gia Lai bị thiệt hại. Ảnh: H.NAM

Đập, hồ trơ đáy, nứt toác ở Đắk Lắk, Gia Lai ảnh 11

Người dân kỳ vọng vào việc hoàn thành hồ Krông Pắk Thượng và hồ Ea H'leo sẽ giải tỏa cơn "khát nước" của người dân Đắk Lắk. Ảnh: HT

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm