Đất khu công nghiệp “nóng” cùng Hiệp định thương mại

Ngày 4-10, Savills Việt Nam công bố báo cáo tổng quan thị trường bất động sản công nghiệp trong nửa đầu năm 2016. Theo đó, cả nước có sáu khu công nghiệp mới đi vào hoạt động, nâng tổng số khu công nghiệp lên 218 với tổng diện tích 59.700 ha.

Tổng diện tích cho thuê của nửa đầu năm 2016 đạt 28.500 ha, tăng 5% so với nửa cuối năm 2015. Nguồn cung tăng nhưng công suất cho thuê cũng tăng đến 70% nhờ dòng vốn FDI. Hiện tại, có 16 khu công nghiệp khác đang trong giai đoạn lên kế hoạch, dự kiến cung cấp thêm 18.600 ha đất cho thuê.

Theo Savills Việt Nam, nguyên nhân khiến bất động sản khu công nghiệp “nóng” là do các hiệp định thương mại mới, mà nước ta đã tham gia. Dòng vốn FDI đã tăng đột biến sau khi kết thúc đàm phán các hiệp định TPP và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Đất khu công nghiệp “nóng” cùng Hiệp định thương mại ảnh 1
Khu công nghiệp Đất Cuốc, tỉnh Bình Dương cũng đang mở rộng ở giai đoạn 2 với hơn 200 ha

“Trong nửa đầu 2016, Việt Nam tiếp nhận 1.145 dự án mới với tổng số vốn đăng ký đạt 7,5 tỉ USD, tăng 95% so với năm 2015. Trong đó, ngành chế biến chế tạo nhận được quan tâm lớn nhất với 71% số vốn FDI đăng ký” - báo cáo viết.

Ở phía Nam, tỉnh Long An tăng tốc nhanh nhất với 16 khu công nghiệp đang đi vào hoạt động, cung ứng khoảng 3.000 ha đất cho thuê. Trong nửa đầu 2016, Long An tiếp nhận 350 triệu USD vốn FDI đăng ký, cao nhất trong 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Với vị trí gần với các cảng quốc tế của TP.HCM Bình Dương và Đồng Nai giữ vị thế là trung tâm công nghiệp của phía Nam. Mỗi tỉnh thu hút được gần 1 tỉ USD cho ngành chế biến chế tạo.

Ở phía Bắc, Hải Phòng là tỉnh tiên phong trong phát triển khu công nghiệp. Nomura và Nam Cầu Kiên là những khu công nghiệp tiêu biểu với công suất cho thuê đạt từ 90%-100%. Môi trường kinh doanh của Hải Phòng cũng được cải thiện đáng kể. Trong nửa đầu năm 2016, Hải Phòng dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI với 1,8 tỉ USD.

Khu công nghiệp Tràng Duệ ở xã Lê Lợi, huyện An Dương đang có sức hấp dẫn lớn với các nhà đầu tư nhờ cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Khu công nghiệp này là điểm đến của những dự án đầu tư lớn như 1,5 tỉ USD của LG, dự án 425 triệu USD của SL Electronics.

Trong khi đó, các khu công nghiệp ở Hà Nội tỏ ra ít hấp dẫn hơn so với các khu vực lân cận do giá thuê cao và chi phí lao động đắt đỏ. Hà Nội tập trung nhiều hơn vào thu hút các dự án công nghệ cao.

Đất khu công nghiệp “nóng” cùng Hiệp định thương mại ảnh 2

Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

(PLO)- Thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể đẩy các doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình thế gặp khó khăn trong việc huy động vốn trong vài quý tới.