Đặt lợi ích cư dân chung cư lên hàng đầu

“Những tồn tại trong các chung cư mà báo Pháp Luật TP.HCM vừa nêu là thực trạng đang diễn ra tại một số chung cư địa bàn TP.HCM cần phải khắc phục. Đó là những mảng tối trongquá trình vận hành và quản lý chung cư đó không phải là thực trạng phổ biến. Chúng ta cần có cái nhìn tích cực và khách quan về môi trường sống của các chung cư” - ông Trần Trọng Tuấn (ảnh), Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, nói với Pháp Luật TP.HCM hôm 26-6.

. Phóng viên: Ông nhìn nhận như thế nào về diện mạo của đời sống cư dân tại chung cư trên địa bàn TP hiện nay?

Đặt lợi ích cư dân chung cư lên hàng đầu ảnh 1
+ Ông Trần Trọng Tuấn: Đến thời điểm này, chung cư đã trở thànhlựa chọn an cư của người dân TP.HCM. Tại nhiều chung cư, cư dânđã chủ độngtổ chức cuộc sống của mình rất tốt. Từ tôn trọng các quy tắc chung đến vấnđề đời sống tình cảm và tinh thần,tạo nên bầu không khí thân thiện và an lành.Không ít ban quản trị làm việc rất tích cực, tôn trọng pháp luật và đặt lợi íchchính đángcủa cộng đồng cư dân lên trên hết.

Những nỗ lực đó đã giúp cho việc tổ chức cuộc sống củacư dân ổn định, văn minh, đáp ứng nhu cầu và lợi ích chính đáng của cư dân.

.Nhưng vì sao giữa chủ đầu tư và BQT trong nhiều trường hợp đãkhông có sự đồng thuận và tranh chấp?

+ Tất cả xuất phát từ việc xung đột lợi ích.Khi xảy ra tranh chấp, hai bên đã không thể ngồi lại cũng vìkhông đặt lợi ích chung của cả cộng đồng cư dân lên hàng đầu.

Đểgiải quyết vấn đề, chủ đầu tư trước hết phải chấp hành đúng quy định của pháp luật. Bởi vì tranh chấp chủ yếu có nguồn gốc sâu xa từ việc chủ đầu tư chưa tuân thủ đúng các quy định pháp luật, từxây dựng đến quản lý, từ việc chưa rõ ràng, minh bạch trong hợp đồng mua bánđến việc chiếm giữ 2% phí bảo trì rồi tranh chấp sở hữu chung - riêng… Chủ đầu tư đã không thực hiện tốt chính sách chăm sóc khách hàng nên cư dân không đồng thuận.

. Thế còn vai trò của cư dân chung cư, thưa ông?

+ Việc vận hành, quản lý nhà chung cư lâu nay được nhìn nhận chủ yếu ở vai trò của chủ đầu tư và chính quyền. Cộng đồng cư dân chưa được xem như một chủ thểđể họ tựtổ chức cuộc sống và sinh hoạt văn hóacủa chính mình. Nhưng những việc này Nhà nước và chủ đầu tư không thể làm thay được.Bởi lẽ văn hóa, môi trường chung cư có tốt hay không phụ thuộc nhiều vào thái độ của cư dân.

Có những điều không phải điều chỉnh bằng quy định pháp luật mà là bằng phạm trù đạo đức, lối sống.Chính các cư dân cũng cần thay đổi hành vi, lối sống trong ngôi nhà chung để tạo nên môi trường sống tốt đẹp hơn, đương nhiên là chủ đầu tư phải tuân thủ đúng quy định và đảm bảo lợi ích của chính khách hàng.

. Theo ông, cần có cái nhìn như thế nào về tình hình chung cư ở TP.HCM?

+ Theo tôi, đây là vấn đề xã hội. Do đó để giải quyết cần có hệ thống các giải pháp đồng bộ và kịp thời. Đó không chỉ là các giải pháp mang tính hành chính nhà nước (quy định, đầu tư, kiểm tra, xử phạt…) mà phải có giải pháp mang tính xã hội. Bản chất của cư dân sống tại chung cư đều là tốt. Nhưng có thể một bộ phận chưa thích nghi nên cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để thay đổi nhận thức, hành vi và thói quen nhằm xây dựng một môi trường sống tốt đẹp hơn tại các chung cư. Sở Xây dựng đang chuẩn bị tổ chức hội thảo liên quan đến các vấn đề tại chung cư. Qua đó, không chỉ nhằm góp ý với Bộ Xây dựng sửa đổi Quyết định 08/2008 về quản lý chung cư mà còn hướng đến các giải pháp để tổ chức cuộc sống của cư dân trong đô thị.

.Xin cám ơn ông.

VIỆT HOAthực hiện

Gian nan tìm nơi đáng sống tại khu Tây Hà Nội

Gian nan tìm nơi đáng sống tại khu Tây Hà Nội

(PLO)- Khu vực phía Tây Hà Nội nhiều năm qua có sự phát triển vượt bậc cả về cơ sở hạ tầng lẫn an sinh xã hội. Đặc biệt là quận Hà Đông đang trở thành trung tâm tài chính - kinh tế mới của thủ đô.