Đất nền Long An nhộn nhịp theo tin quy hoạch

Mặt bằng giá mềm hơn các địa phương lân cận TP.HCM lại có hạ tầng giao thông kết nối tốt, nguồn cung vẫn dồi dào là sức hút để nhà đầu tư đổ về Long An săn đất.

Thị trường sôi động hơn TP.HCM

Những tháng đầu năm nay, dù thị trường bất động sản (BĐS) TP.HCM đang có nhiều lực đẩy từ thông tin quy hoạch huyện lên quận, thành lập TP Thủ Đức… nhưng giao dịch vẫn trầm lắng vì nguồn cung khan hiếm. Trong khi đó, thị trường đất nền Long An tại các huyện tiếp giáp TP.HCM lại nhộn nhịp hơn hẳn với nguồn cung lớn, đa dạng, thu hút nhiều nhà đầu tư.

Ông Tấn Hiệp (quận 10) cho biết vừa mua một nền tại dự án ở huyện Cần Giuộc, gần huyện Nhà Bè với giá 1,5 tỉ đồng. Theo ông Hiệp, với khoản tiền đó chỉ có thể đầu tư đất nền ở vùng ven.

“Dự án này nằm ngay mặt tiền đường Nguyễn Văn Tạo. Đất có sổ nên yên tâm đầu tư. Hơn nữa, khi huyện Nhà Bè được quy hoạch lên quận, với cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển sẽ có cơ hội cho đất Cần Giuộc ăn theo để tăng giá” - ông Hiệp kỳ vọng.

Đang săn đất ở các huyện Bến Lức, Thủ Thừa với tài chính trên dưới 1 tỉ đồng, ông Nguyễn Minh (quận Tân Bình) cho biết rất nhiều nhà đầu tư kéo về những khu vực này thời gian qua. Theo ông Minh, các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn mua đất thổ cư hoặc đất vườn có thổ, có sổ. Hàng khá hiếm vì lô nào có điều kiện tốt thì giá cũng rất cao, cần 2-3 tỉ đồng trở lên mới có thể đầu tư.

“Đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ, tài chính sẵn có thì phải chịu khó đi xa hơn. Tôi mới đầu tư một lô đất 100 m2 ở Thủ Thừa nằm trong khu dân cư với giá khá mềm, dưới 1 tỉ đồng” - ông Minh nói.

Ông Đỗ Hoàng Dương, Tổng giám đốc Công ty BĐS Gia Gia Phú, cho biết nhà đầu tư có trong tay 1,5-2 tỉ đồng thì khó mua được căn hộ, nhà phố ở TP.HCM. Dù mua được thì diện tích cũng rất nhỏ, ít tiện ích. Do đó, khách có xu hướng chọn đất nền ở các vùng lân cận, nhất là thị trường mới nổi như Long An.

Theo ông Dương, mặt bằng giá đất ở Long An vẫn thấp hơn so với nhiều quận, huyện ngoại thành TP.HCM, thậm chí thấp hơn Bình Dương, Đồng Nai. Ví dụ, lô đất diện tích 100-150 m2 có giá tầm 1,4-2 tỉ đồng/nền, kỳ vọng tăng giá trong một năm là hoàn toàn có thể. Đó chính là lý do vì sao thị trường đất nền ở tỉnh này sôi động.

Theo số liệu của các đơn vị nghiên cứu thị trường, một số dự án nhà ở tại Long An có tiềm năng tốt, giá bán dao động 21-26 triệu đồng/m2. Một số huyện xa giá bình quân 13-15 triệu đồng/m2. Đặc biệt, giá BĐS tại các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc… những vùng nằm giáp ranh TP.HCM đang tăng nhanh. Theo ghi nhận từ dữ liệu lớn của batdongsan.com.vn, lượng quan tâm BĐS Long An tăng 57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đất nền dự án tại Long An đang thu hút nhà đầu tư. Ảnh: QUANG HUY

Cơ hội dành cho nhà đầu tư có tiền sẵn

Theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư BĐS Việt An Hòa, khu vực Long An có tính kết nối chặt chẽ với TP.HCM về giao thông lẫn kinh tế, nhất là sản xuất tiểu thủ công nghiệp.

Ngoài ra, Long An cũng đang thu hút nhiều ông lớn BĐS đến đầu tư dự án. Chính những chủ đầu tư lớn đã giúp khu vực này phát triển, hình thành các khu đô thị, thu hút người dân, chuyên gia. Đó là lý do nhà đầu tư đánh giá BĐS Long An có nhiều cơ hội, đặc biệt là các huyện giáp TP, có hạ tầng tốt như Đức Hòa, Bến Lức.

Các chuyên gia cũng cho biết nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm quỹ đất, đặc biệt là quỹ đất khu công nghiệp, trong đó Long An là một địa điểm được quan tâm. Long An gần TP.HCM, kết nối thuận tiện qua các tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương hay cao tốc Bến Lức - Long Thành đang xây dựng. Các tuyến cao tốc này tạo động lực cho khu vực phát triển. Đến nay, đây không còn là thị trường ở dạng tiềm năng nữa mà đã trở thành tâm điểm đầu tư của nhiều tập đoàn lớn.

TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia BĐS, cho biết đầu tư hiện nay phải xác định đầu tư dài hạn. Xu hướng đổ về các thị trường tỉnh lân cận như Long An để mua BĐS không còn là mới mà đã diễn ra trong vài năm trở lại đây.

“Nếu có tiền nhàn rỗi thì tiến về vùng lân cận để tìm kiếm BĐS giá trên dưới 1 tỉ đồng là hợp lý. Tuy nhiên, người mua nên nhắm đến các khu vực có cơ sở về dân cư sinh sống, có tốc độ đô thị hóa cao” - ông Hiển tư vấn.

Đất thổ cư, đất nền dự án vùng ven được ưa chuộng

Theo báo cáo Nghiên cứu thị trường quý I-2021 của kênh thông tin batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm tới BĐS đang tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Với các thị trường phía Nam, nổi bật nhất vẫn là giao dịch nhà, đất tại khu lân cận TP.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu và Kiên Giang.

Xu hướng tìm kiếm nhà, đất đều ghi nhận tăng trung bình 3%-38%. Trong đó, huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) có mức tăng 35%, hai huyện Long Thành và Biên Hòa lần lượt tăng 12%-17%. Tương tự, hai địa phương của Bình Dương là Dầu Tiếng và Tân Uyên, nơi có nhiều dự án đất nền mới chào bán ghi nhận nhu cầu tìm kiếm tăng lần lượt 32% và 7% so với quý trước.

Đất thổ cư và đất nền dự án vẫn là hai phân khúc được người mua ưa chuộng và tìm kiếm nhiều nhất. Trong quý, nhu cầu tìm mua đất nền dự án tại các tỉnh phía Nam tăng 15%, trong khi đất thổ cư có lượng người tìm mua tăng thêm 17% so với quý IV-2020. 

Công khai thông tin quy hoạch, ngăn chặn cơn sốt đất
Công khai thông tin quy hoạch, ngăn chặn cơn sốt đất
(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan chức năng kịp thời theo dõi, nắm bắt thông tin, diễn biến của thị trường bất động sản, thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm