ĐBQH Lê Thanh Vân gửi văn bản đề nghị giám sát vụ Hồ Duy Hải

Xác nhận với PLO chiều nay, 13-5, ông Lê Thanh Vân, hiện là đại biểu Quốc hội chuyên trách của tỉnh Cà Mau, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội, xác nhận ông đã có văn bản đề nghị Quốc hội vào cuộc vụ án Hồ Duy Hải. Lý do: Ông Vân cho rằng phiên giám đốc thẩm của TAND Tối cao từ ngày 6 đến 8-5 có “dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng”.

Phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải được tiến hành từ ngày 6 đến 8-5 với kết quả là không chấp nhận kháng nghị của viện trưởng VKSND Tối cao.

Trong văn bản gửi đi, ông Vân dẫn Điều 404 BLTTHS quy định: Khi có căn cứ xác định quyết định của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao có vi phạm pháp luật nghiêm trọng, nếu Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu thì Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao phải mở phiên họp để xem xét lại quyết định đó.

“Quan sát cá nhân của tôi thì có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng rồi. Nhưng để chắc chắn thì đầu tiên Quốc hội phải giám sát tối cao. Vậy nên tôi đề nghị hai hình thức giám sát” - ông Vân cho biết.

Một là, Quốc hội ngay kỳ họp sắp tới này tổ chức riêng một phiên chất vấn công khai, trực tiếp đối với chánh án TAND Tối cao. Hai là, Ủy ban Thường vụ Quốc hội lập đoàn giám sát riêng, hoặc trên cơ sở báo cáo giám sát của Ủy ban Tư pháp đã tiến hành, nay giám sát bổ sung.

Từ kết quả giám sát ấy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định có yêu cầu Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao xem xét lại bản án hay không.

Hai nhiệm kỳ gần đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ít tiến hành giám sát các vụ án cụ thể, mà chỉ dừng lại ở hình thức giám sát ở cấp Ủy ban Tư pháp. Còn Quốc hội các khóa X, XI thì từng giám sát các vụ án gây tranh cãi, được dư luận quan tâm hồi đó như: vụ án dân sự tranh chấp hai mẹ con con trâu ở Văn Chấn, Yên Bái; vụ án tử tù Huỳnh Văn Nam ở Đồng Nai 10 năm kêu oan; vụ tranh chấp nhà 15A Thuốc Bắc, Hà Nội…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

(PLO)- VKSND Tối cao nhận định “phạm tội có tính chất côn đồ” là tình tiết “định tính”, cần phải dựa vào từng trường hợp cụ thể để xác định, đồng thời áp dụng Án lệ 17/2018.