Đề nghị Nhật sớm hoàn thành metro Bến Thành-Suối Tiên

Hoan nghênh Nippon Koei đã tham gia vào các dự án của TP thời gian qua, Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh đây là những dự án hết sức quan trọng, nhất là dự án metro Bến Thành-Suối Tiên. Ông Thăng đề nghị công ty này cần tăng cường đủ lực lượng để đảm bảo giám sát trung thực, khách quan đối với dự án; hạn chế việc thay đổi thiết kế nhiều lần, ảnh hưởng đến chất lượng, tiến độ dự án.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng đề nghị cần rà soát, cập nhật lại tiến độ tuyến metro Bến Thành-Suối Tiên, từ đó có yêu cầu với các cơ quan liên quan những điều kiện cần thiết, đảm bảo đến năm 2020 phải hoàn thành dự án. Đồng thời, TP sẽ nỗ lực tạo điều kiện cho nhà thầu thi công tốt. Công ty Nippon Koei cần làm tốt dự án Bến Thành-Suối Tiên và đây là cơ hội để doanh nghiệp có thể thực hiện các dự án tiếp theo.

Theo đại diện Nippon Koei, việc mở rộng tuyến metro số 1 về phía Đồng Nai (dài 8 km) và Bình Dương (6 km) đã có nghiên cứu tiền khả thi bởi Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản. Dự án sẽ được xúc tiến bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản. Đại diện công ty cho biết sẽ nỗ lực để đẩy nhanh dự án, đồng thời cam kết nâng cao chất lượng tư vấn các dự án đang thực hiện, trong đó có tuyến metro số 1.

Đối với dự án metro đầu tiên tại TP.HCM, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, nhấn mạnh dự án có trị giá đầu tư hơn 2 tỉ USD này không chỉ có tầm quan trọng với TP mà còn với cả nước. Do vậy, khi triển khai thực hiện không được để xảy ra bất cứ sơ xuất nào, trong đó giai đoạn tư vấn là cực kỳ quan trọng. Hiện Ban quản lý Đường sắt đô thị TP đang nỗ lực thúc đẩy các nhà thầu để hoàn thành dự án metro số 1 trước năm 2020. Trong tháng 4-2017, Ban quản lý Đường sắt đô thị TP sẽ có buổi làm việc với phía Bình Dương và Đồng Nai bàn về kéo dài tuyến metro số 1.