Đề nghị phạt Tý Bà Dòm đến 15 năm tù

Sáng 16-12, TAND TP.HCM tiến hành phần tranh luận 19 bị cáo trong vụ Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn "khỉ") bắn năm người tử vong xảy ra cuối tháng 1-2020.

Đại diện VKS bắt đầu phần luận tội và nêu quan điểm giải quyết vụ án. Qua quá trình xét hỏi và hồ sơ vụ án, VKS cho rằng đây là vụ án có lỗi cố ý, có đồng phạm. Trong đó, bị cáo Phạm Thanh Tâm (sinh năm 1978, tức Tý Bà Dòm) giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu và các bị cáo khác có vai trò giúp sức cho Tuấn “khỉ” lẩn trốn...

Toàn cảnh phiên xử 19 bị cáo. Ảnh: HOÀNG GIANG

VKS cho rằng hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm và gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội nên cần khải xử lý nghiêm trước pháp luật để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

Trong vụ án này, một bị cáo có tình tiết tăng nặng là xúi giục người dưới 18 tuổi thực hiện hành vi phạm tội. Bị cáo Tâm và Trần Quốc Đạt (sinh năm 1999) phạm tội nhiều lần.

Tuy đề nghị HĐXX xử phạt nghiêm nhưng đại diện VKS cũng lưu tâm các bị cáo này thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Tâm đầu vụ mức án 8-9 năm tù về tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có và 5-6 năm tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hợp mức hình phạt chung là 13-15 năm tù.

Bị cáo Đạt hai tội tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng bị đề nghị mức án 5-7 năm tù. Tổng hợp với một bản án khác, bị cáo này phải chịu mức án từ 6 năm 6 tháng đến 8 năm 6 tháng tù.

Nhóm bị cáo truy tố về tội chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có gồm Phạm Tấn Cường, Đặng Anh Tuấn, Lê Quốc Minh và Trần Anh Thi bị đề nghị mức án từ 7-8 năm tù.

Các bị cáo được dẫn giải đến phòng xử. Ảnh: HOÀNG GIANG

Các bị cáo truy tố về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng gồm Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Chánh Pháp cùng mức đề nghị 3-4 năm tù. Bị cáo Nguyễn Minh Di (dưới 18 tuổi) bị đề nghị 1-2 năm tù và Nguyễn Văn Vui 2-3 năm tù.

Anh em họ của Tuấn “khỉ” là Nguyễn Duy Thanh, Võ Hồng Tâm, Lý Văn Mè bị đề nghị cùng 3-4 năm tù và Nguyễn Kim Ngân 2-3 năm tù về tội che giấu tội phạm. Bị cáo Đặng Trung Ngọc 2-4 năm tù bị truy tố về tội không tố giác tội phạm.

VKS khẳng định lần nữa về toàn bộ vụ án là truy tố đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Theo hồ sơ, chiều 29-1, Tuấn đến sới bạc trong khu vườn nhãn ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, để sát phạt. Sau đó, do mâu thuẫn, Tuấn xả súng làm bốn người chết, một người bị thương rồi lấy xe SH cùng túi có 802 triệu đồng.

Tuấn chạy đến nhà Tý “Bà Dòm” đưa túi tiền nhờ chuyển cho vợ rồi bỏ đi. Trên đường bỏ trốn, Tuấn còn bắn chết một người và cướp hai xe máy.

Tối 13-2 rạng sáng 14-2, cảnh sát phát hiện vị trí ẩn nấp của Tuấn nên tổ chức bao vây. Tuấn chống trả và bị công an nổ súng bắn hạ.    

Phiên toà đang tiếp tục với phần luật sư bào chữa, PLO sẽ cập nhật trong các bản tin sau.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm