Tý Bà Dòm khai gì về Tuấn 'khỉ' tại tòa?

Sáng 15-12, TAND TP.HCM mở phiên xử sơ thẩm 19 bị cáo trong vụ Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn "khỉ") bắn năm người tử vong xảy ra cuối tháng 1-2020.
Trong các bị cáo hầu tòa, Phạm Thanh Tâm (tức Tý Bà Dòm) được chú ý nhất. Tại tòa, bị cáo thừa nhận cáo buộc của VKS.
Phạm Thanh Tâm khai khi Tuấn “khỉ” đưa một túi xách nhờ cất giữ, bị cáo không biết bên trong có tiền cũng như không biết việc Tuấn đã sát hại năm người. Một lúc sau, bị cáo biết việc Tuấn đã giết người nhưng vẫn không nghĩ Tuấn đưa cho mình túi tiền cướp được sau khi gây án. Tiếp đó, bị cáo nhờ Lê Văn Tâm cất giữ.

Các bị cáo được dẫn giải đến phiên toà. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cơ quan tố tụng xác định Tý Bà Dòm là người trực tiếp sang Campuchia mua một khẩu súng AK, một khẩu súng K54, một khẩu súng K59 cùng một túi đạn (không rõ số lượng) và nhặt hai quả lựu đạn mang về Việt Nam cất giấu.
Bị cáo này lần lượt đưa cho Tuấn, Trần Quốc Đạt, Nguyễn Chánh Pháp và Nguyễn Phước Linh cất giữ. Trong đó, Tý Bà Dòm đã đưa cho Tuấn một khẩu súng AK đã sử dụng gây ra vụ án.

Bị cáo Lê Văn Tâm cũng khai không biết bên trong túi có tiền. “Hôm đó là sinh nhật bị cáo, đang nhậu thì hết mồi nên bị cáo ra ngoài mua thêm. Khi này, anh Tý Bà Dòm gọi bị cáo qua nhà, đưa cho một túi xách rồi cùng bị cáo lên xe ô tô. Đi được một đoạn thì anh Tý nhờ bị cáo cất giấu túi xách và nói cho bị cáo biết đây là túi của anh Lê Quốc Tuấn” - bị cáo Lê Văn Tâm khai.

Tý Bà Dòm cùng các đồng phạm quay tìm người thân. Ảnh: HOÀNG YẾN

Sau khi Tuấn “khỉ” bị bắn hạ, nhiều người bị bắt, chỉ có Trần Quốc Đạt bỏ trốn khỏi địa phương và bị CQĐT ra quyết định truy nã. Đến ngày 3-6, Đạt ra đầu thú.

Tại tòa, bị cáo Đạt khai được Tý Bà Dòm đưa cho một túi màu đen, bên trong có hai khẩu súng, đạn và lựu đạn nhờ cất giữ. Đạt đem về quê cất giấu, một thời gian sau thì đem một khẩu súng trả lại Tý. Về loại súng và đạn thì Đạt khai không biết cụ thể.

Đạt trình bày: “Sau khi anh Tý bị bắt, bị cáo bỏ trốn khỏi địa phương. Do cần tiền để trốn và biết anh Nguyễn Văn Vui cần mua súng phòng thân vì là tài xế đường dài, bị cáo đã bán một khẩu súng và một số đạn cho anh này với giá 26 triệu đồng. Còn một quả lựa đạn không có kíp nổ, bị cáo vứt xuống sông tại huyện Bến Lức, Long An. Sau thời gian trốn truy nã, bị cáo ra đầu thú”.

Chủ tọa nhắc lại bị cáo Đạt nội dung cáo trạng truy tố bị cáo phạm tội trong thời gian thử thách. Đạt từng bị tòa tuyên phạt án treo về tội hủy hoại tài sản và còn thời gian thử thách. Đạt cho rằng mình hiểu biết pháp luật hạn chế, biết tàng trữ vũ khí quân dụng là vi phạm pháp luật nhưng “lỡ” giúp đỡ bị cáo Tý Bà Dòm nên đã rơi vào vòng lao lý. Từ đó, Đạt xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Về phần Vui, ngày 3-6, người này đã mang số súng đạn mua của Đạt tới cơ quan công an giao nộp và tự thú. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

(PLO)- Theo Thông tư mới, người bị loạn thị nếu các tiêu chuẩn khác về sức khoẻ đạt yêu cầu thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, thay vì quy định tất cả các trường hợp viễn thị đều không đủ điều kiện sức khoẻ như hiện nay.

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

Cho giao dịch đất 'cấm', bị dân bắt đền

(PLO)- Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phải khắc phục hậu quả vì cho sang tên một thửa đất trong khi thửa đất này đã bị cấm giao dịch để thi hành án.