Đề nghị Trung ương kỷ luật Bí thư Nguyễn Xuân Anh

Theo thông cáo, ngày 29-9, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT Trung ương) đã họp kỳ 18 dưới sự chủ trì của ông Trần Quốc Vượng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Cụ thể, UBKT Trung ương đã xem xét việc thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP và ông Huỳnh Đức Thơ, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng về các vi phạm, khuyết điểm như đã kết luận tại Kỳ họp 17 của UBKT Trung ương.

Đối với Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, UBKT Trung ương nhận thấy, những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh đã được kết luận tại Kỳ họp 17 của UBKT Trung ương là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ, chính quyền TP, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Sau khi xem xét, cân nhắc nhiều mặt; căn cứ Quy định số 263-QĐ/TW và Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Xuân Anh theo thẩm quyền.

Trước đó, như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, kết luận kỳ họp thứ 17 của UBKTTW đã nêu rõ những sai phạm của bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh như sau: 

- Với cương vị là người đứng đầu Thành ủy, ông Nguyễn Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020.

Ông Nguyễn Xuân Anh cam kết sẽ 'trảm' những cán bộ trục lợi - ảnh 1
Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. Ảnh: LP

- Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền. Theo UBKTTƯ, những việc làm của ông Nguyễn Xuân Anh đã "gây phân tâm, ảnh hưởng đến sự đoàn kết, thống nhất trong Ban Thường vụ Thành ủy".

Bí thư Nguyễn Xuân Anh vi phạm 'đến mức phải kỷ luật' - ảnh 2
Chiếc xe do doanh nghiệp tặng được Bí thư Nguyễn Xuân Anh sử dụng, sau đó trả lại.

- Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm.

- Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng hai nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội.

Ông Nguyễn Xuân Anh (sinh năm 1976, quê quán Đà Nẵng), được cho là có trình độ chuyên môn tiến sĩ quản trị kinh doanh.

- Bí thư Thành ủy khi mới 39 tuổi: Ngày 16-10-2015, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XXI nhiệm kỳ 2015-2020 đã bầu ông Nguyễn Xuân Anh (39 tuổi, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy) giữ chức bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020. Đến thời điểm này có thể nói ông Anh là vị bí thư Thành ủy trẻ tuổi nhất nước.

- Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng lúc 40 tuổi: Ngày 16-6-2016, kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng đã tiến hành bầu ông Nguyễn Xuân Anh (Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) giữ chức chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng. Ông Nguyễn Xuân Anh đã trúng cử chức danh chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021 với 100% số phiếu bầu chấp thuận.

Trước khi được bầu làm bí thư Đà Nẵng, ông Anh từng đảm nhiệm các chức vụ như phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng khóa XX (nhiệm kỳ 2010-2015); phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng; bí thư Quận ủy Liên Chiểu; phó bí thư Quận ủy Liên Chiểu; phó chủ tịch Thường trực UBND quận Liên Chiểu; phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng và từng làm việc tại báo Thanh Niên.

Năm 2013 ông Xuân Anh cũng đã được Bộ Chính trị triệu tập tham dự lớp bồi dưỡng dự bị nguồn cán bộ cao cấp khóa I. Thời gian học tập trung tại Hà Nội khoảng bốn tháng. Được biết đây là lần đầu tiên Bộ Chính trị tổ chức lớp học này nhằm chuẩn bị nhân sự cấp chiến lược cho nhiệm kỳ 2015-2020. 

* Những phát ngôn đáng chú ý:

- "Có thêm lô đất nào, sẵn sàng từ chức”

Sáng 31-12-2015, tại cuộc họp báo cuối năm 2015 của UBND TP Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nói: “Cá nhân tôi không có thêm bất cứ lô đất nào trên địa bàn TP Đà Nẵng ngoài địa chỉ 43 Nguyễn Thái Học, nếu có tôi sẵn sàng từ chức bí thư, những lô đất ven biển không phải của gia đình tôi”.

Bí thư Nguyễn Xuân Anh vi phạm 'đến mức phải kỷ luật' - ảnh 3

- “Không ai có khả năng chi phối lãnh đạo TP”

Ngày 12-7-2017, khi nói về vấn đề đoàn kết nội bộ, ông Nguyễn Xuân Anh cho biết trong quá trình điều hành có một số nội dung, ý kiến chưa thống nhất với nhau trong lãnh đạo cũng là chuyện bình thường. "Về những vấn đề trên chúng tôi xin kiểm điểm rút kinh nghiệm chứ chẳng có ai chi phối lãnh đạo TP như cử tri nói cả. Cử tri, cấp ủy bầu chúng tôi lên đảm nhiệm chức vụ này. Vì vậy, xin nói thẳng là không ai có khả năng chi phối lãnh đạo TP cả" - ông Anh nói.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.