Đề xuất lập lực lượng cảnh sát rừng thay kiểm lâm

Trong văn bản vừa gửi tới Thủ tướng, cử tri Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ nên xem xét thành lập lực lượng Cảnh sát rừng trực thuộc Bộ Công an để thay cho lực lượng kiểm lâm hiện nay, nhằm đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn.

Đề xuất lập lực lượng cảnh sát rừng thay kiểm lâm  ảnh 1
Lực lượng Kiểm lâm tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: Báo Quảng Nam

Theo cử tri, từ khi Thủ tướng ra lệnh “Đóng cửa rừng” đến nay, rừng vẫn tiếp tục bị tàn phá nghiêm trọng. Lực lượng Kiểm lâm hầu như rất ít phát hiện, kịp thời ngăn chặn các vụ việc phá rừng.

Cử tri Đà Nẵng cũng phản ánh, thời gian qua các cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, truy tố và xét xử các vụ án lớn có liên quan đến tham nhũng. Tuy nhiên, đa số các vụ án này cũng chỉ dừng lại ở việc xử lý các hành vi như thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ, vi phạm nguyên tắc quản lý tài chính, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ… nhưng thật ra bản chất là tham nhũng, hối lộ.

Vì vậy, cử tri Đà Nẵng kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét lại vấn đề này trong thời gian tới, để đảm bảo công tác phòng, chống tham nhũng được thực hiện tốt, pháp luật được thi hành nghiêm minh.

Cũng trong văn bản gửi Thủ tướng, cử tri tỉnh Thái Bình cho rằng hiện công tác phát hiện, tiến độ điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án, xác minh một số vụ việc còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu của cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

“Đảng, Nhà nước cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo xử lý kịp thời, nghiêm khắc hơn nữa. Tăng cường công tác giám sát đối với các cơ quan chức năng thực thi pháp luật, xử lý nghiêm các trường hợp tham nhũng…”- cử tri Thái Bình đề nghị.