Đến mốc 180 ngày 2 doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp tiền

(PLO)- Tính đến 10 giờ sáng 6-7, hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất vàng khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM) vẫn chưa có động thái thực hiện nghĩa vụ tài chính.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trao đổi với PLO sáng 6-7, ông ông Thái Minh Giao, Cục phó Cục Thuế TP.HCM cho biết, hai doanh nghiệp (DN) trúng đấu giá đất Thủ Thiêm là Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega vẫn chưa nộp tiền theo quy định.

Hôm nay là hạn chót sau 180 ngày thời hạn để hai DN trên thanh toán đầy đủ số tiền đã đấu giá hai lô đất 3-5 và 3-8 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP.HCM).

Theo đó, Công ty CP Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3-5 (diện tích 6.446 m2) với giá 3.820 tỉ đồng và Công ty cổ phần Sheen Mega trúng đấu giá lô đất 3-8 (diện tích 8.500 m2) với giá chốt 4.000 tỉ đồng.

Hết ngày hôm nay hai DN trên không thực hiện đúng việc nộp tiền sẽ bị mất số tiền đã đặt cọc ban đầu theo hợp đồng đấu giá đất.

Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ trung tâm TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm nhìn từ trung tâm TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo quy định, khi tham gia đấu giá, các DN phải đóng tiền đặt trước bằng 20% giá khởi điểm của các lô đất. Số tiền đặt trước này sẽ chuyển thành tiền cọc khi các DN trúng đấu giá ký hợp đồng mua các lô đất.

Như vậy, Công ty cổ phần Dream Republic và Công ty cổ phần Sheen Mega có khả năng bị mất số tiền cọc tương ứng đã đóng lần lượt là hơn 115 tỉ đồng và hơn 203 tỉ đồng.

Trước đó, trong buổi đấu giá ngày 10-12-2021, Công ty CP Dream Republic đã trúng đấu giá lô đất số 3-5 còn Công ty CP Sheen Mega trúng đấu giá lô đất số 3-8.

Đầu tháng 4-2022, hai DN trên có văn bản xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9-2022 nhưng không được chấp nhận.

Sau đó, hai DN có văn bản cam kết sẽ thanh toán một khoản tiền 100 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước trước ngày 30-4 để thể hiện thiện chí tiếp tục thực hiện dự án, nhưng không nộp tiền theo cam kết.

Hiện cơ quan thuế đang tính tiền chậm nộp theo quy định là 0,03%/ngày. Việc tính chậm nộp cho đợt đầu tiên áp dụng từ ngày 6-2 và từ ngày 7-4, hai doanh nghiệp bị tính thêm tiền chậm nộp đợt 2.

Số tiền chậm nộp hai DN này phải trả là hơn 2,3 tỉ đồng/ngày. Tính đến nay, tổng số tiền chậm nộp của mỗi DN đã lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

Gửi tiết kiệm 'mất giá', nên đổ tiền vào đâu?

(PLO)- Lãi suất tiết kiệm liên tục giảm mạnh khiến nhiều người chuyển dòng tiền sang bất động sản khi thị trường bắt đầu khởi sắc và nhiều cú hích chính sách được các chủ đầu tư lớn tung ra.

Thu hồi đất tại TP.HCM.

TP.HCM thu hồi đất gần 76.700 m2

(PLO)- UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ TN&MT về kết quả thực hiện (tính đến ngày 31-12-2023) các chỉ tiêu kế hoạch sử dụng đất đã được phân bổ, trong đó có kết quả thu hồi đất trong năm qua.