Đến Tết cũng chưa giải phóng hết hàng Việt 'mắc kẹt' ở biên giới?

Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác hải quan năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 ngày 27-12 ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết đến hết ngày 24-12, trên địa bàn Lạng Sơn còn tồn đọng hơn 2.043 xe hàng chờ xuất khẩu sang Trung Quốc.

Ông Vượng cho hay, thông tin từ Bộ Ngoại giao nói Trung Quốc thông báo tiếp tục tăng cường phòng chống Covid-19 ở các tỉnh có cửa khẩu, trong đó nêu 8 giải pháp cụ thể củng cố, phòng chống dịch Covid-19 từ bên ngoài xâm nhập vào Trung Quốc.

Đối với cửa khẩu đường bộ tiếp giáp các nước, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc tiếp tục duy trì các biện pháp kiểm soát chặt chẽ kéo dài đến ngày 15-3-2022. Một trong các biện pháp đặc biệt là giám sát chặt nguy cơ virus xâm nhiễm trên bao bì, sản phẩm nhập khẩu đông lạnh.

Ông Vượng cho hay, khi làm việc với Hải quan tỉnh Nam Ninh (Trung Quốc),  thì Hải quan Nam Ninh đề nghị giao nhận hàng hóa theo hai phương thức. Một là “gắp công”, tức là chỉ chuyển container sang Trung Quốc còn lái xe và xe đầu kéo thì nằm bên phía Việt Nam. Phương thức thứ hai là giao hàng trực tiếp tại các cửa khẩu.

Hội nghị tổng kết công tác 2021, triển khai công tác 2022 của Tổng cục Hải quan ngày 27-12. Ảnh: HQVN

“Cục Hải quan Lạng Sơn đã tham mưu và đề nghị với UBND tỉnh Lạng Sơn chấp nhận cả 2 phương thức giao nhận hàng này để đẩy nhanh tốc độ thông hàng hóa”, ông Vượng cho hay.

Đến ngày 24-12, theo ông Vượng, tại cửa khẩu Lạng Sơn còn tồn 2.043 xe hàng, trong khi mỗi ngày năng lực thông quan tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chỉ đạt từ 78 - 90 xe. Với năng lực thông quan như vậy thì đến tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 cũng khó giải tỏa được hết hàng tồn đọng.

“Dự báo của chúng tôi từ nay đến tết chỉ giải tỏa được khoảng trên 1.000 xe hàng, số còn lại sẽ tiếp tục bị dồn lại”, ông Vượng nói.

Cục Hải quan Lạng Sơn và UBND tỉnh Lạng Sơn thống nhất ưu tiên cho xuất khẩu trước đối với hàng nông sản, hàng dễ hư hỏng đã được tập kết ở khu vực cửa khẩu. Nếu xe hàng hóa chưa đưa vào cửa khẩu nhưng đã làm thủ tục hải quan, doanh nghiệp cam kết phía đối tác Trung Quốc nhận được hàng ngay thì sẽ được các lực lượng chức năng bố trí đi vào các cửa khẩu theo luồng riêng.

Ông Vượng thông tin: ngày 29-12 tới đây, Hải quan tỉnh Nam Ninh sẽ hội đàm với Hải quan Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn. Ông Vượng nói Cục hải quan Lạng Sơn sẽ tiếp tục kiến nghị thống nhất giải pháp kiểm soát COVID-19 để tạo điều kiện giải tỏa hàng xuất khẩu sang Trung Quốc ùn ứ tại địa bàn Lạng Sơn.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm