ĐH Quốc gia TP.HCM ‘tung’ chính sách hấp dẫn thu hút nhà khoa học giỏi

(PLO)- Trong đợt đầu tiên của năm 2024 này, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tuyển dụng 65 chỉ tiêu nhà khoa học giỏi về làm việc tại các đơn vị thành viên và trực thuộc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 28-2, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức tọa đàm: “Chương trình thu hút, giữ chân và phát triển 350 nhà khoa học trẻ xuất sắc, các nhà khoa học đầu ngành công tác tại ĐH Quốc gia TP.HCM”.

Trình độ Tiến sĩ trở lên

Theo đề án của ĐH Quốc gia TP.HCM, giai đoạn từ 2023-2030 sẽ thu hút 350 nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành về làm việc tại đây.

Cụ thể, giai đoạn từ năm 2023-2025 thu hút 100 nhà khoa học. Giai đoạn từ năm 2025 đến 2030 thu hút 250 nhà khoa học.

Riêng trong đợt đầu tiên của năm 2024 này, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tuyển dụng 65 chỉ tiêu, làm việc tại các đơn vị thành viên và trực thuộc.

Để tham gia ứng tuyển, các ứng viên cần đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn chung như: Có trình độ tiến sĩ; có khả năng giảng dạy, nghiên cứu độc lập; có khát vọng, hoài bão, mong muốn đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp phát triển của đất nước và của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Trong đó, đối với nhà khoa học trẻ, ứng viên cần đáp ứng ít nhất một trong bốn tiêu chí sau: Có bài báo khoa học được công bố trên các tạp chí, hội nghị uy tín; có bằng phát minh, sáng chế đã được đăng ký thành công; có sản phẩm khoa học, công nghệ đã được chuyển giao; có hướng nghiên cứu mới, triển vọng, phù hợp với chiến lược phát triển ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đối với nhà khoa học đầu ngành, cần đáp ứng đủ năm tiêu chí về kinh nghiệm và năng lực: Đứng đầu nhóm nghiên cứu hoặc Trưởng phòng thí nghiệm; chủ trì đề tài, dự án khoa học - công nghệ; có công trình công bố trên các chí khoa học uy tín hoặc sở hữu bằng độc quyền phát minh, sáng chế; có kinh nghiệm giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh; có mối quan hệ, hợp tác trong nước và quốc tế (là thành viên của các tổ chức khoa học - công nghệ quốc tế; tham gia tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế; biên tập, phản biện bài báo cho các tạp chí quốc tế…).

ĐH Quốc gia TP.HCM thu hút nhà khoa học giỏi
PGS.TS Lê Văn Thăng, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) chia sẻ tại tọa đàm. Ảnh: PA

3 nhân tố thu hút nhà khoa học giỏi

PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết có ba nhân tố quan trọng để thu hút các nhà khoa học trẻ xuất sắc, nhà khoa học đầu ngành tới làm việc. Cụ thể:

Thứ nhất, là không gian tự chủ, sáng tạo hay nói cách khác là sự trao quyền. Nhà khoa học có cơ hội đứng đầu nhóm nghiên cứu mạnh, trưởng phòng thí nghiệm trọng điểm hay trưởng ngành đào tạo mới, được hỗ trợ nguồn lực tài chính để chủ động thực hiện kế hoạch nghiên cứu.

Thứ hai, là không gian đóng góp, cống hiến. Họ sẽ có cơ hội làm chủ nhiệm các đề tài, dự án nghiên cứu lớn; mở rộng mạng lưới hợp tác trong và ngoài nước; tham gia đào tạo, hướng dẫn sinh viên xuất sắc, học viên cao học, nghiên cứu sinh để hiện thực hóa khát vọng đóng góp, cống hiến cho sự phát triển của đất nước.

Thứ ba, là không gian phát triển và thăng tiến. ĐH Quốc gia TP.HCM cam kết hỗ trợ và đồng hành cùng các nhà khoa học sẽ xây dựng lộ trình phát triển nghề nghiệp như kế hoạch trở thành phó giáo sư, giáo sư, trở thành nhà khoa học đầu ngành, hướng đến các giải thưởng khoa học uy tín trong và ngoài nước.

Chính sách đãi ngộ hấp dẫn

Đối với nhà khoa học trẻ xuất sắc trong thời gian hai năm đầu, được cấp một đề tài nghiên cứu khoa học loại C (kinh phí tối đa 200 triệu đồng). Năm thứ ba, được cấp một đề tài loại B (kinh phí tối đa 1 tỷ đồng). Năm thứ tư, được hỗ trợ đầu tư phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học, kinh phí tối đa 10 tỷ đồng. Năm thứ năm, được hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục, quy trình xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Phó Giáo sư cấp Nhà nước.

Đối với các nhà khoa học đầu ngành trong thời gian hai năm đầu, sẽ được cấp một đề tài nghiên cứu khoa học loại B với kinh phí tối đa 1 tỉ đồng. Các năm tiếp theo, được hỗ trợ đầu tư phòng thí nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học, kinh phí tối đa 30 tỉ đồng; được hỗ trợ thành lập nhóm nghiên cứu mạnh; hỗ trợ đăng ký chủ trì đề tài các cấp.

Cạnh đó, nhà khoa học sẽ hưởng thu nhập và đãi ngộ khác theo chính sách cụ thể của đơn vị nơi nhà khoa học đến công tác (gồm lương, thưởng, các phụ cấp, thu nhập tăng thêm, phụ cấp vượt định mức giảng dạy, phụ cấp thâm niên, hỗ trợ nghiên cứu khoa học, khen thưởng…)

Tại tọa đàm, đại diện các nhà khoa học, lãnh đạo các đơn vị đánh giá cao đề án này của ĐH Quốc gia TP.HCM. Đây là chính sách phù hợp và kịp thời, sẽ tạo điều kiện cho nhà khoa học trẻ làm việc và cống hiến cũng như thu hút được những người trẻ đi du học sẽ trở về làm việc.

Chỉ tiêu tuyển dụng của các đơn vị trực thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đợt 1 năm 2024

Trường ĐH Bách khoa tuyển: 09 chỉ tiêu.

Trường ĐH Khoa học tự nhiên tuyển: 08 chỉ tiêu.

Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn tuyển: 05 chỉ tiêu.

Trường ĐH Quốc tế tuyển: 05 chỉ tiêu.

Trường ĐH Công nghệ Thông tin tuyển: 13 chỉ tiêu.

Trường ĐH Kinh tế - Luật tuyển: 05 chỉ tiêu.

Trường ĐH An Giang tuyển: 05 chỉ tiêu.

Viện Môi trường và Tài nguyên tuyển: 05 chỉ tiêu.

Khoa Y tuyển: 05 chỉ tiêu.

Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Cấu trúc Nano và Phân tử (INOMAR) tuyển: 03 chỉ tiêu.

Viện Công nghệ Nano tuyển: 02 chỉ tiêu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm