Đi xem đánh bạc có vi phạm pháp luật?

Khi công an ập vào, bắt quả tang nhóm người đánh bạc trên đã thu giữ của con bà Thùy một điện thoại di động và một chiếc xe máy. Bà Thùy thắc mắc con bà có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không và số tài sản trên (điện thoại và xe máy) của con bà có bị tịch thu không?

Về vấn đề này, Bộ Công an đã trả lời cho bà như sau: Điều 248 Bộ luật Hình sự quy định về tội đánh bạc cụ thể:

1. Người nào đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội theo quy định tại Điều 249 của bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên;

c) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng - Khoản 3 Điều 1 Nghị quyết số 01/2010/NQ-HD-TP ngày 22/10/2010 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao quy định: Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc bao gồm:

a) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc;

b) Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc;

c) Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc.

Theo như bà Lê Thùy trình bày, nếu có bằng chứng xác thực chứng minh con của bà không đánh bạc mà chỉ ngồi xem thì theo quy định của pháp luật, con bà không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc. Việc con của bà có mặt tại sới bạc bị công an thu giữ điện thoại di động và chiếc xe máy là cần thiết. Nếu qua điều tra xác định các tài sản này không sử dụng để tổ chức đánh bạc hoặc đánh bạc hoặc liên quan đến hành vi phạm tội khác thì cơ quan công an phải trả lại cho con của bà.

4 trường hợp CSGT được dừng xe

4 trường hợp CSGT được dừng xe

(PLO)- CSGT được quyền dừng phương tiện trong bốn trường hợp, việc dừng phải đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông.
Hỗ trợ tiền thuê nhà: Chậm quá!

Hỗ trợ tiền thuê nhà: Chậm quá!

(PLO)- Quyết định 08/2022 ra đời nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thu hút và giữ chân người lao động đang thuê trọ làm việc tại khu công nghiệp, khu kinh tế trọng điểm...