Dịch COVID-19: Xuất hiện mô hình giao hàng qua hộp thư

Sáng 2-4, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) tổ chức phiên họp online toàn thể hiệp hội với chủ đề “Chương trình hành động và giải pháp trong đại dịch COVID-19”.

Phát biểu khai mạc, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VIDA, đánh giá dịch COVID-19 là cuộc khủng hoảng mà nhân loại chưa từng gặp phải.

Đại hội thành lập Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024.

"Vấn đề chúng ta đang đối diện không phải chỉ là COVID-19 mà quan trọng hơn là virus sợ hãi đang lan truyền trên mạng, có thể làm hàng tỉ người sợ hãi, sinh ra tâm trạng u buồn, cố thủ" - ông Bình nói.

Tuy nhiên, ông Bình cũng cho rằng trong bối cảnh dịch COVID-19, nếu các ngành khác chỉ đón nhận những tiêu cực thì lĩnh vực nông nghiệp rất may mắn là trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng đều cần vì đây là hàng thiết yếu. "Đây là cơ hội của ngành nông nghiệp" - ông Bình nhấn mạnh.

Chia sẻ tại phiên họp, ông Trần Mai Bia Nô, Trưởng cụm ngành hàng Sendo, cho biết khi dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, Sendo đã triển khai nhiều giải pháp, chương trình bán hàng khác nhau, tùy thuộc vào từng giai đoạn. Cạnh đó triển khai nhiều chương trình khuyến mãi với các mặt hàng nông sản để thúc đẩy người dân mua hàng online. 

Hiện tại, với những mặt hàng nông sản có thời gian bảo quản ngắn, Sendo kết nối với một số đơn vị vận chuyển để đưa hàng đến tay người tiêu dùng nhanh nhất trong vòng 3 tiếng. "Riêng ở khu vực Hà Nội và TP.HCM, thời gian giao hàng thực tế chỉ hơn 1 giờ đồng hồ" - ông Nô cho biết. 

Ông Phan Thái Trung, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch UCA, cũng chia sẻ một mô hình giao hàng gián tiếp trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lây lan rất nhanh, nhiều người dân hạn chế ra siêu thị, cửa hàng mua sắm. Đó là mô hình giao thực phẩm qua các hộp thư. 

Theo đó, các hộp thư được đặt tại chân các chung cư cao cấp, sau đó các đơn hàng sẽ được vận hành từ các chuỗi hàng thực phẩm sạch có sẵn đưa đến.

"Chúng tôi đang có sẵn ba cửa hàng thực phẩm sạch nên việc vận hành giao hàng rất dễ. Đầu giờ sáng, vào 6 giờ 30 sẽ giao đến các chung cư. Các hộp thư này gọi là các cabinet có bảo quản mát, có mã QR để mở hộp thư" - ông Trung nói.

Thủy sản, gỗ gồng mình ứng phó với khách Mỹ, EU hủy đơn hàng

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm