Diễn biến mới vụ án camera ngó qua hàng xóm

(PLO)- VKS thông tin cho bị can Huỳnh Thanh Lam biết hồ sơ vụ án đã chuyển qua cơ quan điều tra để điều tra bổ sung về vấn đề thẩm định giá.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Diễn biến mới vụ án camera ngó qua hàng xóm

Liên quan đến vụ án camera ngó qua nhà hàng xóm mà Pháp Luật TP.HCM đã từng phản ánh, ngày 27-6, bị can Huỳnh Thanh Lam ngụ TP Cà Mau được VKSND TP Cà Mau mời đến làm việc.

Buổi làm việc có sự tham gia của Viện phó VKSND TP Cà Mau Trần Quốc Hội với hai nội dung chính. Một là phía VKS mong bị can Lam thông cảm tiếp tục chờ đợi, VKS sẽ có động thái tố tụng tiếp theo trong thời gian sớm nhất. Hai là VKS thông tin cho bị can Lam biết hồ sơ vụ án đã chuyển qua cơ quan điều tra để điều tra bổ sung về vấn đề thẩm định giá.

“Tôi không đồng ý thông cảm, tôi yêu cầu phải làm đúng luật tố tụng về mặt thời gian. Đồng thời yêu cầu phải trả lời các đơn khiếu nại của tôi bằng văn bản” - ông Lam nói với PV sau buổi làm việc.

Ông Huỳnh Thanh Lam tại phiên xử trước khi VKS rút hồ sơ. Ảnh: TRẦN VŨ

Ông Huỳnh Thanh Lam tại phiên xử trước khi VKS rút hồ sơ. Ảnh: TRẦN VŨ

Trong khi đó, theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015, trường hợp vụ án do tòa án trả lại để yêu cầu điều tra bổ sung thì thời hạn điều tra bổ sung không quá một tháng. Thời hạn điều tra bổ sung sẽ được tính từ ngày cơ quan điều tra nhận lại hồ sơ vụ án và yêu cầu điều tra bổ sung.

Hồ sơ thể hiện vào năm 2019, ông Lam mua thửa đất cập ranh với ông Tô Thiên Phong, tọa lạc tại khóm 5, phường 1, TP Cà Mau. Khi ông Lam có vài tác động lên thửa đất mới mua như đắp đất, dọn cây… thì phía ông Phong lắp đặt các camera ngó qua đất nhà ông Lam.

Sau nhiều lần yêu cầu ông Phong quay mắt camera sang hướng khác không thành, ngày 15-8-2019, ông Lam dùng thanh gỗ bằng cây bình bát chọc vào để đổi hướng hai camera. Sau đó, ông Phong đã tố giác vụ việc và đến ngày 8-12-2019, Công an TP Cà Mau khởi tố vụ án, khởi tố ông Lam về tội hủy hoại tài sản.

Vụ án sau đó bị trả hồ sơ để điều tra bổ sung nhiều lần do còn nhiều tình tiết chưa rõ ràng, không đủ cơ sở kết tội.

Đặc biệt, vào ngày 6-1, khi tòa đang xét xử sơ thẩm đến phần tranh luận thì phía đại diện VKSND TP Cà Mau bất ngờ yêu cầu được rút toàn bộ hồ sơ vụ án để bổ sung, làm rõ thêm một số tình tiết. HĐXX đã chấp nhận đề nghị này và trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Sau nhiều tháng không thấy VKSND TP Cà Mau có động thái tố tụng mới, ông Lam đã gửi liên tiếp ba đơn khiếu nại vào hồi tháng 3 và tháng 4-2022. Ngày

15-6-2022, do đơn khiếu nại chưa được trả lời, ông Lam đã yêu cầu được gặp viện trưởng VKSND TP Cà Mau để hỏi cho rõ.

Theo hồ sơ vụ án và qua các lần xét xử dang dở cho thấy có hai vấn đề chính khiến tòa trả hồ sơ nhiều lần.

Một là vấn đề thu thập chứng cứ hai camera hỏng. Ông Lam tác động đến hai camera vào ngày 15-8-2019 nhưng bốn ngày sau công an mới đến thu thập hai camera. Đặc biệt, trước đó, ông Phong tự thuê người tháo gỡ hai camera đặt dưới bụi tre, tức nó không được thu thập tại hiện trường.

Hai là vấn đề thẩm định giá hai camera. Hội đồng thẩm định giá thẩm định hai camera có giá 2,6 triệu đồng (bao gồm cả công lắp đặt). Trong khi bị can Lam tự chứng minh nó chỉ có giá 350.000-550.000 đồng/cái, tức cả hai cái có giá tối đa là 1,1 triệu đồng.

Cơ sở bị can Lam đưa ra để phản bác kết quả thẩm định giá là các chứng từ mua bán thực tế của nhiều đơn vị bán hàng cùng loại, cùng hãng, gần thời điểm ông Phong mua hai camera tang vật. Bị cáo Lam cũng đã đích thân mua hàng lấy hóa đơn để chứng minh nó không đến 2 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm