Diễn biến mới vụ sát hại Quân ‘xa lộ’

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ sát hại Mai Văn Quân (sinh năm 1966, biệt danh Quân "xa lộ"), đại ca khu giáp ranh Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai.
CQĐT đề nghị VKS truy tố thêm 3 bị can. Cụ thể Lý Văn Tư với vai trò đồng phạm giết người với 12 bị cáo ra toà trước đó, vừa bị bắt tại Campuchia đưa về Việt Nam.
Hai bị can mới là Phạm Nhật Nam, Lê Tuấn Vũ bị đề nghị truy tố về tội che giấu tội phạm.
Vụ án xuất phát từ mâu thuẫn tranh chấp mua bán nhà căn nhà 90 Sương Nguyệt Anh tại quận 1. Bà Lê Thị Tuyết (người mua) đã nhờ Võ Thuỳ Linh (sinh năm 1991), Lý Văn Tư gặp ông Nguyễn Anh Trung (chồng của người ký tên bán nhà) để giải quyết.
Sau đó, Linh và Mai Văn Quân xảy ra mâu thuẫn. Ngày 4-11-2019 Linh và Tư đã nhờ Nguyễn Tiến Minh Tài, Hồ Thanh Phương cùng đồng bọn dùng hung khí đâm chém Quân. Nạn nhân sau đó được đưa đi cấp cứu đến ngày 7-11-2019 chết do mất máu không hồi phục kịp do đa vết thương.

Diễn biến mới vụ sát hại Quân ‘xa lộ’ ảnh 1
Võ Thuỳ Linh tại toà. Ảnh: M.TÂM

Giữa tháng 12-2021, TAND TP.HCM mở phiên xử và quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung làm rõ 7 vấn đề. Theo đó, làm rõ mối các quan hệ trong việc mua bán căn nhà, về việc ai là chủ sở hữu và thế chấp căn nhà này cho ngân hàng ra sao? Đáng chú ý là lãm rõ mối quan hệ giữa Linh, bà Tuyết với Tư.

Việc Linh đến nhà Trung giải quyết việc mua bán nhà có mâu thuẫn gì sâu sắc. Tại nhà Trung thì Linh có hành động lời nói gì mâu thuẫn dẫn đến việc huy động người thanh toán chém giết nhau? Mối quan hệ giữa ông Trung với nạn nhân Mai Văn Quân. Có hay không thỏa thuận Trung thuê mướn Quân giải quyết vụ việc?
Vì sao sau khi ăn uống xong Quân đã ra về thì Trung còn gọi trở lại hiện trường vô cớ dùng cây đập phá xe của Linh? Qua xét hỏi tại phiên tòa, xét đây mới là nguyên nhân vụ án giết người đã xảy ra, cần xem xét trách nhiệm hình sự đối với Trung để tránh lọt người, lọt tội.

Đồng thời, làm rõ hành vi gây án của những người tham gia và việc Võ Trường Giang (anh trai của Linh) có ra Vũng Tàu gặp Linh và một số bị cáo. Giang có được thông báo vụ việc đánh chém người nhưng thời điểm đó hoặc đến bao giờ Giang mới biết Quân chết. Sau đó Giang có đưa Linh đến Công an không và một số tình tiết khác…

Diễn biến mới vụ sát hại Quân ‘xa lộ’ ảnh 2
Cảnh sát Campuchia hoàn tất việc dẫn giải Lý Văn Tư về Việt Nam. Ảnh: CACC

Kết quả điều tra bổ sung, CQĐT cho Tư nhận dạng và có lời khai Linh là người kêu nhóm người đi đánh Quân. Bà Tuyết là người cung cấp tiền cho Tư trong thời gian bỏ trốn.
Tư khai năm 2014 vào làm tài xế tại Công ty xuất nhập khẩu nông sản Quốc Tế (quận Tân Bình) do Tuyết làm Giám đốc nên quen biết nhau. Tháng 10-2019, Tư quen biết với Linh khi Tuyết kêu Tư chở Linh.
Khoảng năm 2017, Tuyết chỉ đạo Lê Công Tuấn Anh (cháu của Tuyết) đứng tên ký hợp đồng mua lại căn nhà trên giá khoảng 100 tỉ đồng với vợ ông Trung rồi Tuyết thế chấp nhà cho Ngân hàng.
Sau đó, Tuyết với vợ chồng ông Trung xảy ra mâu thuẫn. Ông Trung thường đưa các thông tin liên quan đến Tuyết đăng lên mạng xã hội tố cáo Tuyết lừa đảo chiếm đoạt tiền, nhà.
Đến tháng 10-2019, Tuyết chỉ đạo cho Tư đến gặp ông Trung để yêu cầu không đưa thông tin nói xấu nhưng không gặp được. Sáng 4-11-2019, Linh đến Công ty của Tuyết. Tại đây, Tuyết và Linh thỏa thuận với nhau việc Linh đi gặp anh Trung giải quyết việc tranh chấp.
Sau khi xảy ra vụ án ngay sáng hôm sau Tư gọi cho Tuyết nói rõ việc liên quan đến việc đánh nhau. Tuyết nói Tư khỏi báo cáo vì đã có người báo cáo rồi và kêu bỏ trốn để Tuyết lo “chạy” cho Tư không liên quan.
Cùng thời gian này, Linh dẫn mọi người đi mua quần áo, đi Phan Thiết để trốn do sợ Công an bắt. Khi đến Phan Thiết, Linh nói với Tư và nhóm của Tài, Phương là để Linh đưa tiền cho mọi người trốn. Linh ra cây ATM rút 60 triệu cho Tư đưa Tài. Linh nói “Đưa trước cho tụi nó 60 triệu đồng, có gì vài ngày nữa Linh chuyển tiếp 300 triệu đồng đến 400 triệu đồng cho tụi nó trốn”.
Tư cầm 60 triệu đồng đưa cho Tài rồi Tư lên xe cùng Linh về TP.HCM. Ngày 7-11- 2019, Tuyết gọi cho Tư nói Quân "xa lộ" đã chết và kêu bỏ trốn. Hôm sau cháu của Tuyết gặp đưa cho Tư 30 triệu đồng để bỏ trốn.
Cuối tháng 11-2019, bị can Vũ (cháu của Tuyết) gọi điện thoại hẹn Tư ở TP Quy Nhơn đưa 90 triệu đồng, nói tiền của Tuyết đưa. Trong thời gian bỏ trốn, Tư được Tuyết nhờ người quen gửi tiền đưa cho Tư trong đó có bị can Nam, con Tuyết.
CQĐT nhận định Tuyết có hành vi kêu Tư đi cùng Linh gặp anh Trung để giải quyết mâu thuẫn thì xảy ra vụ án việc Tư, Linh kêu người dùng hung khí đâm, chém bị hại. Sau khi xảy ra vụ án thì Tư gọi điện báo thì Tuyết kêu bỏ trốn. Tuyết, Nam cung cấp tiền cho Tư bỏ trốn gây khó khăn cho quá trình điều tra. Hành vi của Tuyết có dấu hiệu phạm tội che giấu tội phạm, CQĐT tiếp tục điều tra và đề nghị xử lý sau.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm