Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP vùng đồng bằng sông Cửu Long

(PLO)-  Đã có 32 tỉnh, thành phố đăng ký tham gia Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP vùng đồng bằng sông Cửu Long với trên 320 gian hàng được tổ chức lần đầu tại Đồng Tháp.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 28-4, Bộ NN&PTNN phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức lễ khai mạc Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP vùng đồng bằng sông Cửu Long “Liên kết cùng phát triển - Đồng Tháp 2022”.

Diễn đàn là sự kiện thường niên về sản phẩm OCOP với quy mô cấp vùng, lần đầu tiên được tổ chức tại Đồng Tháp. Sự kiện sẽ được diễn ra đến hết ngày 3-5.

Diễn đàn là chuỗi sự kiện nhằm tăng cường tính hợp tác và liên kết giữa các tỉnh, thành phố trong vùng ĐBSCL, giữa vùng với Bộ, ngành Trung ương và các địa phương khác trên cả nước; làm cơ sở để đẩy mạnh và phát huy tiềm năng về sản phẩm OCOP của vùng.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP vùng đồng bằng sông Cửu Long “Liên kết cùng phát triển - Đồng Tháp 2022”. Ảnh: HD

Các đại biểu cắt băng khai mạc Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP vùng đồng bằng sông Cửu Long “Liên kết cùng phát triển - Đồng Tháp 2022”. Ảnh: HD

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Huỳnh Minh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết tại Diễn đàn lần này, các doanh nghiệp sẽ có nhiều cơ hội gặp gỡ, giao thương, liên kết, hợp tác kinh doanh, đầu tư, quảng bá thương hiệu, sản phẩm của mình đến người tiêu dùng trong và ngoài khu vực ĐBSCL. Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp nắm bắt, tìm hiểu thị hiếu của người tiêu dùng để từ đó có chiến lược sản xuất, kinh doanh phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Đến nay, đã có 32 tỉnh, thành phố đăng ký tham gia Diễn đàn, với trên 320 gian hàng của các tổ chức, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, các hợp tác xã, làng nghề, cơ sở sản xuất, các tổ chức xúc tiến thương mại trên cả nước, đặc biệt là các đơn vị, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ông Phạm Thiện Nghĩa và lãnh đạo Bộ NN&PTNT tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm tại sự kiện. Ảnh: HD

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ông Phạm Thiện Nghĩa và lãnh đạo Bộ NN&PTNT tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm tại sự kiện.
Ảnh: HD

Điểm nổi bật tại Diễn đàn lần này chính là các không gian triển lãm sản phẩm OCOP của tỉnh Đồng Tháp, các tỉnh ĐBSCL và các tỉnh phía Bắc; không gian triển lãm sản phẩm dự thi và tôn vinh sản phẩm đạt giải tại Hội thi “Sản phẩm OCOP tiêu biểu vùng ĐBSCL năm 2022”; khu vực ẩm thực; khu gian hàng thương mại; khu vực biểu diễn nghệ thuật...

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT ông Trần Thanh Nam cho biết, chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP được triển khai đồng bộ, rộng khắp và có sự lan tỏa mạnh mẽ đến 63 tỉnh, thành. Đến nay cả nước đã có hơn 7.400 sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên, trong đó chủ thể là hợp tác xã chiếm hơn 38%, doanh nghiệp gần 26%; cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh hơn 33%, còn lại là tổ hợp tác.

Theo Thứ trưởng Nam các sản phẩm OCOP đang dần khẳng định được giá trị và chất lượng trên thị trường và được người dân tín nhiệm. Sản phẩm OCOP đã khai thác, phát huy được giá trị đặc sản, văn hóa và giá trị truyền thống của địa phương, từng sản phẩm đã là những đại sứ của từng vùng, miền và mang nhiều tính nhân văn sâu sắc

Trong khuôn khổ Diễn đàn còn có các hội thảo, hội nghị kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP; các hội thi về sản phẩm OCOP…

Năm 2021, Bộ NN&PTNT đánh giá vùng ĐBSCL đứng thứ 3 cả nước về sản phẩm OCOP. Bên cạnh đó, Đồng Tháp và Sóc Trăng nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có số lượng sản phẩm OCOP cao nhất cả nước.

Có 32 tỉnh, thành phố đăng ký tham gia với 320 gian hàng ở Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: HD

Có 32 tỉnh, thành phố đăng ký tham gia với 320 gian hàng ở Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh: HD

Đồng thời, tỉnh Đồng Tháp đã thành lập các cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP, đặc sản Đồng Tháp tại Thành phố Hà Nội, Phú Quốc (Kiên Giang), hỗ trợ xây dựng các điểm bán sản phẩm OCOP ở các khu, điểm du lịch của tỉnh, chọn các sản phẩm OCOP làm quà tặng trong các dịp lễ, Tết, giao lưu với các đoàn khách trong và ngoài nước đến làm việc tại Đồng Tháp.

Nhiều chủ thể OCOP đã áp dụng hiệu quả các giải pháp chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh như ứng dụng truy xuất nguồn gốc vào sản xuất nông nghiệp; các sản phẩm nông sản, đặc sản, sản phẩm OCOP Đồng Tháp có mặt rộng rãi trên các kênh thương mại điện tử. Hợp tác xã Đặc sản Đồng Tháp – mô hình hợp tác xã mới đã góp phần đưa sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm