Điều cần biết khi quyết toán thuế

Gần như năm nào cũng vậy, cứ đến cuối tháng 3 là nhiều người có thu nhập từ tiền lương, tiền công chen chúc nhau đi làm thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) của năm trước. Năm nay, nhờ Cục Thuế TP.HCM linh động hỗ trợ (nhập dữ liệu giùm người nộp thuế, nhận tờ khai bằng giấy, sau đó nhập vào mạng sau, xử lý hồ sơ vào cả Chủ nhật…) nên tình hình đỡ căng thẳng hơn nhưng nhiều người nộp thuế cũng vẫn chưa hài lòng.

Một số lưu ý về thủ tục mà chính người có thu nhập từ tiền công, tiền lương cần phải biết để việc quyết toán thuế của bản thân đỡ nhọc nhằn.

Hoàn thuế: Không cần phải xếp hàng nộp tờ khai

Theo Luật Thuế TNCN, đối tượng phải quyết toán thuế TNCN năm 2012 gồm có:

- Cá nhân có số thuế TNCN phải nộp lớn hơn số thuế đã khấu trừ.

Trong trường hợp này, kê khai quyết toán thuế là nghĩa vụ của người nộp thuế. Do đó, luật pháp quy định thời hạn chậm nhất phải kê khai quyết toán thuế TNCN 2012 là ngày 1-4-2013. Quá thời hạn trên, hồ sơ nộp trễ sẽ bị xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn quy định (phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 550.000 đồng đến 2.750.000 đồng). Sau đó, cá nhân sẽ bị xử phạt tiền đối với hành vi nộp chậm tiền thuế với mức phạt là 0,05% tính trên mỗi ngày nộp trễ.

- Cá nhân có yêu cầu hoàn số thuế nộp thừa.

Điều cần biết khi quyết toán thuế ảnh 1

Làm thủ tục hoàn thuế tại Cục thuế TP.HCM. Ảnh: HTD

Trong trường hợp này, cá nhân có nộp chậm hồ sơ quyết toán thuế TNCN bao lâu đi nữa cũng không bị xử phạt nộp chậm tờ khai vì đây là quyền lợi của người nộp thuế. Do đó, các cá nhân này hoàn toàn có thể chọn lựa giải pháp thuận tiện nhất cho họ. Nếu thấy số tiền được hoàn không đáng với công sức bỏ ra để làm thủ tục nhận số tiền được hoàn thì không cần khai quyết toán thuế. Nếu muốn được hoàn thuế thì cứ tùy nghi thu xếp thời gian rảnh trong năm 2013 để nộp hồ sơ quyết toán, không việc gì phải xếp hàng nộp tờ khai trước ngày 1-4-2013.

Thủ tục khai quyết toán thuế TNCN

Do không biết phải đến cơ quan thuế nào để nộp hồ sơ khai quyết toán mà nhiều người nộp thuế đã phải đi lại nhiều lần.

- Trường hợp cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công ký hợp đồng dài hạn (trên ba tháng) duy nhất tại một nơi trong năm dương lịch thì được ủy quyền cho đơn vị chi trả thu nhập quyết toán thuế thay (kể cả trường hợp cá nhân làm việc chưa đủ 12 tháng trong năm nhưng chỉ có thu nhập duy nhất tại một nơi trong năm 2012).

- Trường hợp cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công từ hai nơi trở lên:

+ Cá nhân đã tính giảm trừ cho bản thân tại đơn vị trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại cơ quan thuế quản lý đơn vị trả thu nhập đó. Trường hợp thay đổi đơn vị làm việc trong năm thì nộp hồ sơ tại cơ quan thuế quản lý đơn vị trả thu nhập cuối cùng.

+ Trường hợp cá nhân chưa tính giảm trừ cho bản thân ở bất cứ đơn vị trả thu nhập nào thì nộp hồ sơ quyết toán thuế tại chi cục thuế nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

- Trường hợp cá nhân không ký hợp đồng lao động, hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba tháng, hoặc ký hợp đồng cung cấp dịch vụ có thu nhập tại một nơi hoặc nhiều nơi bị khấu trừ 10% hoặc 20% thì quyết toán thuế tại chi cục thuế nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

Hồ sơ khai quyết toán

- Đối với cá nhân ủy quyền quyết toán thông qua tổ chức, cá nhân trả thu nhập phải nộp cho tổ chức trả thu nhập các loại giấy tờ sau: Giấy ủy quyền quyết toán thuế TNCN theo mẫu; bản chụp hóa đơn, chứng từ chứng minh các khoản giảm trừ như: chứng từ đóng góp từ thiện, nhân đạo khuyến học (nếu có).

- Đối với cá nhân tự quyết toán thuế, hồ sơ gồm có: Tờ khai quyết toán thuế theo mẫu (đề nghị hoàn thuế thì chỉ cần đánh dấu vào ô số 40 của tờ khai mẫu số 09); bản chụp các chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào bản chụp đó; phụ lục miễn thuế TNCN theo mẫu (nếu có).

Luật gia NGUYỄN THÁI SƠN

Luật sư TRẦN XOA, Giám đốc Công ty Luật Minh Đăng Quang:

Giảm số người hoàn thuế thì giảm tải

Theo tôi, có hai biện pháp đơn giản nhằm giảm số người xin hoàn thuế.

- Nâng mức thu nhập khi khấu trừ thuế. Hiện nay nhiều người nhận khoản thu nhập trên 1 triệu đồng là bị nơi chi trả khấu trừ ngay 10% tiền thuế TNCN. Việc khấu trừ này dẫn đến việc rất nhiều người xin hoàn thuế đã nộp dư vào năm sau. Với mức giảm trừ cho bản thân hiện nay là 4 triệu đồng thì mức 1 triệu đồng nói trên tương đương 25% của 4 triệu đồng. Tới đây, khi mức giảm trừ cá nhân nâng lên 9 triệu đồng thì khoản thu nhập trên 3 triệu đồng (tương đương 33% mức giảm trừ 9 triệu đồng) mới nên bị khấu trừ 10%. Nâng mức này lên thì sẽ giảm đáng kể số người bị khấu trừ rồi đi làm thủ tục hoàn thuế. Giảm người, giảm hồ sơ thì giúp giảm tải.

- Điều chỉnh cách tính thu nhập bình quân tháng của người phụ thuộc. Hiện nay cha, mẹ, vợ, chồng, con… muốn được xem là người phụ thuộc thì phải đáp ứng một số điều kiện, trong đó có điều kiện là thu nhập bình quân tháng (nếu có) không được quá 500.000 đồng/tháng. Vừa qua có dự kiến nâng lên thành 1 triệu đồng/tháng. Quy định một con số cụ thể như vậy thì khó linh hoạt. Hơn nữa con số này quá thấp. Một người có thu nhập chỉ 1,1 triệu đồng/tháng thì không đủ sống, vì vậy cần được chấp nhận là người phụ thuộc. Do đó, nên quy định thu nhập bình quân tháng theo mức lương tối thiểu chung để mức lương tăng thì mức này cũng tăng theo. Hoặc quy định thu nhập bình quân tháng bằng 50% mức giảm trừ cho người phụ thuộc. Sắp tới đây, mức giảm trừ là 3,6 triệu đồng thì người có thu nhập dưới 1,8 triệu đồng/tháng nên được chấp nhận là người phụ thuộc.

QUỲNH NHƯ ghi

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

Công an mở cao điểm cấp CCCD cho học sinh

(PLO)- Công an các quận huyện trên địa bàn TP.HCM đang mở đợt cao điểm cấp CCCD cho công dân trong độ tuổi thi tuyển sinh năm 2023 (sinh năm 2004, 2005, 2007, 2008).