Trong những ngày làm phụ bếp ở quán Bò tơ Đà Lạt, chúng tôi cố gắng tìm kiếm manh mối của nguồn vú heo mà chủ quán này đã nhập về vì chủ quán rất cảnh giác, không để người lạ tiếp cận thùng vú heo.
Trong một lần tình cờ chúng tôi “xung phong” đi thiêu hủy các thùng xốp đã phát hiện ra nơi cung cấp vú heo Trung Quốc, trôi nổi cho các quán nhậu ở Đà Lạt.
Từ việc “xung phong” đi đốt các thùng xốp trong quán Bò tơ Đà Lạt ở 118 Hùng Vương, |
Phi tang thông tin nguồn cung cấp vú heo
Tại các quán nhậu mà chúng tôi vào làm phụ bếp, chủ các quán rất cẩn thận giấu kín thông tin nguồn cung cấp vú heo. Trên mỗi thùng vú heo nhập về, mọi thông tin mà người gửi dán lên đó đều bị xé bỏ trước khi được đưa đến quán. Thi thoảng người nhận hàng sơ ý xé không hết, để sót thông tin người nhận: Anh Đại, 118 HV, số điện thoại 09787266... và 09716601...
Sau nhiều ngày tìm kiếm manh mối về nguồn cung cấp hàng cho các quán nhậu, sáng 28-5, tại quán Bò tơ Đà Lạt ở 118 Hùng Vương, chúng tôi gặp tình huống bất ngờ: Bà Hậu - chủ quán đến và sai một nhân viên tên Phúc xuống bãi đất sau nhà đốt những thùng xốp thải ra.
Đứng gần bà chủ, PV hỏi “sao không để mấy cái thùng xốp này lại để đựng rác?” thì bà chủ gạt đi.
Do đột xuất có một việc khác xen ngang nên Phúc quên đốt thùng xốp theo chỉ đạo của bà chủ. Vì vậy, sáng sớm 29-5, khi vừa bước chân vào quán Bò tơ Đà Lạt, bà Hậu đã chửi Phúc nặng lời vì chưa chịu đốt số thùng xốp sau vườn.
Theo Hoàng, vú heo Trung Quốc không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, không có ngày sản xuất, không có hạn sử dụng... nhưng trong tâm thế nghĩ là dùng được...
Một nhân viên làm việc ở quán Bò tơ Đà Lạt cho biết bà chủ rất quan tâm xử lý các thùng xốp đựng vú heo thải ra. “Cứ mấy hôm bà lại yêu cầu ra sau quán để đốt bỏ, chỉ cần quên là khó sống với bà chủ” - nhân viên quán nói thêm.
Lúc này chúng tôi “xung phong” đi đốt những thùng xốp nói trên và từ đây đã tìm ra manh mối nguồn cung cấp vú heo trên địa bàn TP Đà Lạt và các tỉnh, thành khác.
Phía sau quán Bò tơ Đà Lạt có một khoảnh đất trống, um tùm cây. Đây là nơi mà những thùng xốp đựng vú heo được vứt ra sau khi đã bán hết hàng. Khi PV bước từ cầu thang sắt xuống dưới đã nghe nồng nặc mùi hôi bốc ra từ những thùng xốp.
Tiến lại gần đống rác có nhiều thùng xốp, PV lật từng thùng để tìm kiếm các thông tin cần thiết trước khi đổ xăng, châm lửa đốt theo chỉ đạo của chủ quán.
Số vú heo trôi nổi từ Trung Quốc mà kho hàng Hải sản Đà Thành giao cho khách dưới tên gọi “vú dê”. Ảnh: MINH HẬU |
Theo Hoàng, do vú heo nhập lậu nên không có hóa đơn, chứng từ. “Vì vú heo bị liệt vào dạng nội tạng nên rất khó. Vú heo Trung Quốc không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, không có ngày sản xuất, không có hạn sử dụng, biết là không đúng nhưng trong tâm thế mình nghĩ là dùng được, chứ khi kiểm tra về hóa đơn, chứng từ là mình sai hết” - Hoàng nói với một khách hàng.
Sau nhiều ngày tiếp cận ngỏ ý mua hàng, chúng tôi đề nghị đến trực tiếp kho lạnh chứa hàng để bàn việc hợp tác, mua hàng nhưng Hoàng nại ra nhiều lý do để tránh né, từ chối.
Cũng chính từ đây, đầu mối chuyên cung cấp vú heo Trung Quốc cho các quán bò, dê nướng hé lộ.
Vú heo Trung Quốc: Mua bao nhiêu cũng có
Lần theo những manh mối từ các thùng xốp từng đựng vú heo để lại, chúng tôi trở ngược ra TP Đà Nẵng để tiếp cận kho chuyên cung cấp hàng đông lạnh, trong đó có món vú heo nhập lậu từ Trung Quốc.
Ngày 31-5, chúng tôi liên lạc với một người tên Lê Huy Hoàng, chủ của một kho hàng đông lạnh có tên Hải sản Đà Thành ở quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.
Sau khi trình bày về người giới thiệu và chứng minh mình là “người trong nghề”, chúng tôi đặt vấn đề với Hoàng để lấy vú bò Ấn Độ về bán.
Thời điểm chúng tôi tiếp cận và ghi hình, bên ngoài kho Hải sản Đà Thành ở TP Đà Nẵng có xe tải nhỏ đến giao nhận hàng. Ảnh: MINH HẬU |
Tiếp chúng tôi, Hoàng tỏ ra thẳng thắn và cho biết: Chỉ bán vú heo Trung Quốc chứ không bán vú bò Ấn Độ. “Vú bò rất hôi, gọi là trâu Ấn Độ, loại này không khử mùi được, không ướp được vì mùi lông bò rất hôi...” - Hoàng giải thích.
Về vú heo Trung Quốc, Hoàng cho hay là nhập lại từ một đầu mối. “Tất cả anh em đều qua một mối chứ không lấy trực tiếp từ Trung Quốc. Ví dụ kho ở Sài Gòn thì từ Trung Quốc chở thẳng về Sài Gòn, kho ở Đà Nẵng thì bình thường tụi em sẽ có một kho mấy hecta, người ta cho thuê theo tấn, một tấn mấy chục ngàn/đêm để gửi hàng nhập từ Trung Quốc về” - Hoàng giải thích.
Hoàng còn dặn thêm: Bảo quản hàng này căn bản không để dính nắng, nếu để quên ngoài khu vực bếp, không khí vào sẽ hư ngay, thậm chí sẽ có giòi luôn.
Sau khi trình bày tất cả thông tin về mặt hàng vú heo Trung Quốc, khi chúng tôi đặt vấn đề mua hàng, Hoàng ra giá 150.000 đồng/kg.
Về vận chuyển, giao nhận, Hoàng nói: “Bất kỳ khách ở đâu tụi em cũng giao được, ở đâu hàng sẽ nhập về đó. Tối thiểu phải được hai thùng, một thùng 50 kg, đó là quy cách đóng hàng để nhà xe nhận, vận chuyển cho dễ, người nhận cũng dễ vận chuyển hàng hơn, vì chỉ gửi được những xe chuyên chở hàng” - Hoàng giải thích.
Tiếp cận kho hàng ở Đà Nẵng
Đầu tháng 6-2023, từ các quán mua vú heo, dồi trường, dồi sụn… trôi nổi cũng như qua trao đổi với Hoàng, chúng tôi đã tìm ra địa chỉ kho chứa hàng của Hải sản Đà Thành.
Kho hàng này ở địa chỉ số 12 đường Chơn Tâm 8, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. Kho có chiều ngang mặt tiền khoảng 7 m, diện tích khoảng 150-200 m2.
Thời điểm chúng tôi tiếp cận và ghi hình, bên ngoài có một xe tải nhỏ biển số 43C-240.45 đậu trên vỉa hè, xe này là phương tiện trung chuyển hàng từ các xe tải lớn rồi đưa về tập kết tại kho. Từ kho, Hoàng giao hàng đến các nhà hàng, quán ăn có nhu cầu bằng xe máy.
Đáng nói kho hàng này luôn đóng cửa, không cho khách mua hàng đến. Bên trong có khoảng 3-5 nhân viên làm việc theo các giờ cố định. Những người làm việc tại đây rất cảnh giác. Mỗi khi ra vào, họ đều nhìn xung quanh, dò xét người lạ cũng như các xe đậu gần cửa kho.
Sau nhiều ngày theo dõi, ngày 9-6, chúng tôi đã ghi hình được cảnh nhân viên của Hoàng giao 10 kg vú heo đến một quán nước trên đường Phạm Văn Nghị, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.
Hình ảnh này thể hiện nhân viên của Hoàng chạy xe máy chở theo một thùng xốp to. Khi đến điểm giao hàng, nhân viên này cùng người nhận đã mở bịch vú heo ra kiểm tra. Hình ảnh chúng tôi ghi lại cho thấy bịch vú heo nặng 10 kg chia làm ba tảng, còn đông đá cứng. Sau khi giao vú heo và nhận tiền, nhân viên này rời đi.
Bắt quả tang 50 kg vú heo Trung Quốc tại kho ở Đà Nẵng
Sáng 30-6, từ thông tin phối hợp của báo Pháp Luật TP.HCM, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng ập vào cơ sở kinh doanh Hải sản Đà Thành, phát hiện hai thùng vú heo Trung Quốc nhập lậu có trọng lượng 50 kg, không có hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ được chuẩn bị để giao cho khách.
Từ thông tin mà báo Pháp Luật TP.HCM cung cấp, Công an quận Liên Chiểu kiểm tra, phát hiện 50 kg vú heo trôi nổi từ Trung Quốc. Ảnh: H.HIẾU |
Làm việc với Công an quận Liên Chiểu, chủ cơ sở Hải sản Đà Thành cho biết số vú heo nêu trên ông mua qua mạng xã hội của một người không rõ lai lịch từ Hà Nội, sau đó chuyển về Bến xe Đà Nẵng và ông đến nhận, đưa về cơ sở kinh doanh của mình. Số thực phẩm trôi nổi này sẽ được ông giao bán cho các quán nhậu, các nơi đặt hàng.
Công an cũng ghi nhận trong kho, tủ đông của cơ sở này chứa nhiều mặt hàng thực phẩm đông lạnh khác.
Tại thời điểm kiểm tra, Công an quận Liên Chiểu còn xác định chủ kho hàng này không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm...
Công an quận Liên Chiểu đã tịch thu 50 kg vú heo nói trên đem đi tiêu hủy và đang củng cố hồ sơ để xử lý vi phạm của cơ sở này.