Vú heo trôi nổi từ Trung Quốc: Nỗi lo khi ăn

(PLO)- Vú heo rất dễ bị hư hại, nấm mốc nếu không được bảo quản đúng quy trình, nhất là khi vận chuyển đường xa trong nhiều ngày.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sau khi báo Pháp Luật TP.HCM đăng tải bài 1 (trong loạt bài điều tra) “Cả tấn vú heo trôi nổi từ Trung Quốc thành nầm bò trong quán nhậu tại Đà Lạt, Đà Nẵng”, nhiều bạn đọc đã lo lắng về chất lượng an toàn thực phẩm và sức khỏe khi ăn những món ăn được “phù phép” này.

Bạn đọc Truong Hao bình luận: “Những chủ quán này có hiểu hành vi lừa gạt của họ sẽ dẫn bao nhiêu người đến mầm bệnh ung thư chết người không?”

Tương tự chia sẻ bài viết trên Facebook, bạn đọc Tuấn Nguyễn nêu: “Một tháng đi Đà Lạt 3 lần, lần nào cũng ăn, không biết tích được bao nhiêu tế bào ung thư trong người nữa. Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra thêm nhiều đơn vị làm món nướng từ Bắc ra Nam”.

Thời điểm Công an TP Đà Lạt vào kiểm tra quán bò tơ ở 118 Hùng Vương, người của quán đã mang gần 1 tạ vú heo không rõ nguồn gốc vứt ở đống rác trong khuôn viên quán. Ảnh: MINH HẬU
Thời điểm Công an TP Đà Lạt vào kiểm tra quán bò tơ ở 118 Hùng Vương, người của quán đã mang gần 1 tạ vú heo không rõ nguồn gốc vứt ở đống rác trong khuôn viên quán. Ảnh: MINH HẬU

Vú heo (nầm heo) vốn là món ăn được nhiều người yêu thích khi thưởng thức các món nướng, xuất hiện ở hầu hết các quán ăn lề đường và nhà hàng món nướng. Dẫu người trên thực tế, tiêu dùng hiện nay vẫn không thể biết được nguồn gốc của món ăn đến từ đâu, và chỉ ăn bằng “lòng tin” đối với quán.

Trao đổi với PLO, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết nầm heo hay các loại nội tạng động vật nói chung rất dễ bị hư hại, nấm mốc nếu không được bảo quản đúng quy trình, nhất là khi vận chuyển đường xa trong nhiều ngày.

Cũng theo vị chuyên gia này, ngay cả khi đông đá thì nầm heo nói riêng, nội tạng nói chung cũng có thể bị mốc, bốc mùi. Khi sử dụng các thực phẩm có dấu hiệu bốc mùi hoặc mốc thì người dùng dễ bị nhiễm các vi khuẩn có hại như Salmonella, E.coli, Listeria… Những vi khuẩn này gây hại cho cơ thể như ngộ độc thực phẩm, nôn ói.

Chưa kể khi thực phẩm nêu trên bị gian thương sử dụng các hóa chất tẩy rửa, còn làm tăng nguy cơ tích tụ hóa chất trong cơ thể người ăn, về lâu dài sẽ gây bệnh cho cơ thể.

Chuyên gia thực phẩm PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho biết thêm, có một số cách nhận biết nầm heo bẩn thông qua quan sát vẻ bên ngoài của món ăn. Đơn cử, đối với nầm heo khi được xử lý bằng hóa chất, nướng lên sẽ có mùi khó ngửi, quan sát kỹ sẽ thấy các chấm màu đỏ như nốt xuất huyết. Trong khi đó nếu nầm ngon khi nướng không có mùi bất thường, nầm có đủ da, mỡ, chứa nhiều tuyến sữa, khi nhai dễ dàng, cảm giác sần sật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm