Cắt, đóng thùng vú heo Trung Quốc tại Công ty Việt Hà Tây Nguyên để giao cho khách.

ĐIỀU TRA: Vú heo trôi nổi thành nầm bò quán nhậu - Bài 4 - Quá nhiều quán bán nầm bò từ các 'lò' vú heo Trung Quốc

(PLO)- Khi chúng tôi đặt vấn đề mua vú heo trôi nổi từ Trung Quốc sẽ bị cơ quan chức năng xử lý, thì người của các kho hàng chỉ cách đối phó là giấu đi; làm hai menu cho thực khách...

Trên các số báo trước, chúng tôi thông tin về việc các quán nhậu ở Đà Lạt đặt mua vú heo trôi nổi từ Trung Quốc rồi chế biến thành món đặc sản nầm bò cho thực khách.

Trong quá trình điều tra, chúng tôi còn phát hiện ngay tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, một công ty chuyên bán đồ đông lạnh cũng cung cấp vú heo Trung Quốc, trôi nổi cho nhiều quán nướng.

Cắt, đóng thùng vú heo Trung Quốc tại Công ty Việt Hà Tây Nguyên để giao cho khách. Ảnh trong bài: MINH HẬU

Cắt, đóng thùng vú heo Trung Quốc tại Công ty Việt Hà Tây Nguyên để giao cho khách.
Ảnh trong bài: MINH HẬU

Kho Đà Nẵng nhận phân phối vú heo nhập lậu toàn quốc

Ngày 1-6, Hoàng cho nhân viên đóng một thùng vú heo từ kho ở phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng để giao về TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Hình ảnh ghi lại cho thấy Hoàng chỉ đạo nhân viên cắt những tảng vú heo đông lạnh thành từng miếng có trọng lượng 5 kg. Sau đó đóng năm tảng vào một thùng xốp rồi quấn băng keo kín lại.

Sau khi cân hàng và xuất phiếu để khách mua hàng chuyển khoản, Hoàng cho nhân viên dùng xe máy chở đến một nhà xe để gửi vào bến xe khách ở TP Bảo Lộc.

“Công ty chỉ có vú heo Trung Quốc, nếu cần đặt hàng sẽ giao tận nơi. Vì là hàng không có giấy tờ, hàng nhập lậu mình mua chui nên không xuất hóa đơn đỏ được và ở quán nên có hai menu, một menu có món nầm, một menu không có...”

Người của Công ty Việt Hà Tây Nguyên chỉ cách đối phó

Thùng vú heo Trung Quốc đông lạnh 25 kg có giá 3,75 triệu đồng và 150.000 đồng tiền vận chuyển được người mua chuyển khoản cho Hoàng.

Tương tự, ngày 6-6, Hoàng cũng chỉ đạo cho một nhân viên tên Nguyễn Trường An đóng một thùng vú heo Trung Quốc nặng 25 kg với giá tương tự và giao về một bến xe ở TP Đà Lạt cho một phụ nữ ở đây.

Trong các hóa đơn xuất hàng bán cho khách, Hoàng ghi là vú dê nhưng thực chất là vú heo mà như Hoàng thừa nhận đó là vú heo Trung Quốc.

Kho hàng Hải sản Đà Thành cân, giao hàng cho khách.

Kho hàng Hải sản Đà Thành cân, giao hàng cho khách.

Trước đó, ngày 8-6, trong vai một chủ quán nhậu sắp khai trương, chúng tôi gọi điện thoại cho Hoàng đề nghị mua vú heo để bán thử món mới. Không chần chừ, Hoàng cho biết do lượng mua chưa đạt một tảng (khoảng 25 kg) nên Hoàng lấy giá 180.000 đồng/kg và nếu mua đủ một tảng 25 kg thì giá sẽ là 125.000 đồng/kg.

Hoàng cũng cho biết vú heo này là hàng nhập nước ngoài (Trung Quốc) về, không có hóa đơn, chứng từ. Để đối phó với cơ quan chức năng khi bị kiểm tra tủ lạnh chứa những thức ăn này, Hoàng bày cho chúng tôi rằng “cứ nói là hàng này được mua gom từ chợ”.

Khi chúng tôi đặt hàng, Hoàng đã quay video cảnh cân hàng tại kho, hình đóng thùng và hóa đơn.

Thùng hàng vú heo mà Công ty Việt Hà Tây Nguyên giao cho quán nhậu.

Thùng hàng vú heo mà Công ty Việt Hà Tây Nguyên giao cho quán nhậu.

Kho ở Đà Lạt chỉ cách đối phó cơ quan chức năng

Công ty Thực phẩm Việt Hà Tây Nguyên có địa chỉ ở 46 Đinh Công Tráng, phường 7, TP Đà Lạt do một người tên Trần Việt Hà làm chủ.

Ngày 31-5, chúng tôi theo chân anh NVĐ ở TP Đà Lạt đến kho hàng đông lạnh của Công ty Việt Hà Tây Nguyên hỏi mua vú bò Ấn Độ để bán.

Tiếp anh Đ là một phụ nữ trẻ tuổi cho biết ở đây không bán vú bò Ấn Độ mà chỉ có vú heo Trung Quốc.

Người phụ nữ này cho hay 1 kg vú heo Trung Quốc có giá 120.000 đồng. Khách cần đặt hàng, công ty này sẽ giao đến tận nơi.

Ngày 30-6, Đội Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Lạt kiểm tra các kho của Công ty Việt Hà Tây Nguyên, phát hiện gần 1 tấn vú heo, dồi trường không rõ nguồn gốc, xuất xứ nên đã thu giữ để xử lý.

Khi anh Đ thắc mắc rằng nếu trong quá trình bán món vú heo lậu này mà bị kiểm tra thì sao, người phụ nữ này chỉ cách: “Anh phải giấu đi, vì hàng không có giấy tờ, toàn hàng nhập lậu mà”.

Người phụ nữ này nói tiếp: “Ở quán anh phải có hai menu khác nhau, một menu có món nầm, một menu không có món. Nếu hàng có hóa đơn, anh cần thì tụi em vẫn xuất được nhưng hàng này mình mua chui, đâu xuất được hóa đơn đỏ đâu”.

Trong khi đang trao đổi để mua hàng thì có một nam nhân viên chui vào cửa một kho kín, kiểu riêng biệt của kho đông lạnh để lấy vú heo bán cho khách.

Một lúc sau, cửa kho mở, nam nhân viên vứt ra bịch vú heo. Người mua nói bự quá, cắt nhỏ nữa thì nam nhân viên này mang bịch vú heo ra phía sau nhà, bật một máy cắt thịt rồi cắt nhỏ cục vú heo thành hai tảng để giao.

Trở lại việc anh Đ đến Công ty Việt Hà Tây Nguyên để mua vú bò, anh Đ cho hay tuy không có vú bò nhưng anh được chào món vú heo rẻ hơn ở kho Đà Nẵng mà anh vẫn lấy lâu nay. Vì vậy mà ngày 1-6, anh gọi điện thoại đến số 07053986... đặt mua 12 kg vú heo Trung Quốc.

Sau khi kết bạn Zalo, người phụ nữ anh từng gặp đã gửi cho anh một hóa đơn thể hiện: Sản phẩm: Phần dưới bụng heo, trọng lượng 11,75 kg, đơn giá 120, thành tiền 1,41 triệu đồng.

Sau khi chuyển khoản thanh toán số tiền mua vú heo nói trên, anh Đ đã yêu cầu người phụ nữ này quay lại hình vú heo và cảnh đóng thùng vú heo cho anh. Rất nhanh chóng, mọi công đoạn như cắt vú, đóng thùng được người phụ nữ này quay lại và gửi cho anh Đ.

Anh Đ cho hay 1 kg vú heo anh sẽ bán được khoảng 500.000 đồng. “Tính ra vú heo ở đây rẻ, mà giao hàng khá tiện lợi” - anh Đ nói trước khi rời kho lạnh chứa vú heo của Công ty Việt Hà Tây Nguyên.•

Nhiều quán nướng ở TP Đà Lạt bán vú heo trôi nổi

Từ việc anh Đ dễ dàng mua vú heo Trung Quốc với giá rẻ để chế biến thành đặc sản nầm bò nướng. Chúng tôi đã thâm nhập thêm một loạt quán nướng ở TP Đà Lạt và chứng kiến rất nhiều quán bán món vú heo nhập lậu, vú heo không rõ nguồn gốc.

Từ trên xuống: Chế biến, giao nhận vú heo ở các quán Đà Lạt và Em, 118 Phạm Hồng Thái, Thông Reo và Lửng Lơ.

Từ trên xuống: Chế biến, giao nhận vú heo ở các quán Đà Lạt và Em, 118 Phạm Hồng Thái, Thông Reo và Lửng Lơ.

Cụ thể, ngày 15-5, trong vai một nhân viên phụ bếp, chúng tôi tiếp cận gian bếp của một quán bò nướng nằm trên đường Phạm Hồng Thái, TP Đà Lạt, Lâm Đồng. Trong quán cũng mang tên Bò tơ 118 này, chúng tôi đã ghi lại toàn bộ quá trình nhập hàng, cất giấu, chế biến và bán cho thực khách món vú heo núp bóng nầm bò nướng ở quán Bò tơ Đà Lạt.

Tại đây, miếng vú heo sau khi rã đông, nhân viên của quán cũng luộc cho vú heo đông lạnh săn lại, rồi bày lên tấm sàn bằng gạch men xắt nhỏ thành từng miếng. Sau đó, đầu bếp cho ớt xay, dầu điều, sa tế và một số gia vị khác vào rồi dùng tay bóp mạnh, liên tục để các loại gia vị thấm vào miếng vú heo.

Lúc này, gia vị, màu đỏ của dầu điều... đã át sạch mùi hôi của miếng vú để lâu ngày. Sau đó vú heo được bày lên đĩa, mang tên nầm bò đặt lên bàn cho bốn thực khách thưởng thức.

Tương tự, chiều 17-6, theo chân nam thanh niên mang vú heo đến giao cho quán nướng “Đà Lạt và Em” nằm trên đường 3-4, phường 3, TP Đà Lạt. Tại đây, sau khi giao bịch vú heo cho Tuấn, thanh niên này còn cẩn thận hướng dẫn Tuấn cách thức chế biến món ăn nói trên.

Tương tự, chiều 18-6, chúng tôi theo chân nhân viên nói trên đến quán nướng Lửng Lơ và quán nướng Thông Reo cùng nằm trong một con hẻm ở đường 3-4, phường 3, TP Đà Lạt. Cả hai quán này đều bán món vú heo không rõ nguồn gốc cho thực khách.

Đọc thêm