Duyên Khánh house là công trình lưu giữ lại nét quen thuộc truyền thống của những ngôi ở nông thôn huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

KTS Lê Viết Hội (6717 studio) cho biết, công trình tạo ra một môi trường sống trong lành, gần gũi với thiên và môi trường xung quanh nhưng cũng đáp ứng được đời sống hiện đại và sự phát triển xã hội đương thời.

công trình ở vùng duyên hải miền trung, thường xuyên chịu ảnh hưởng khắc nghiệt của mưa bão nên hình khối và vật liệu cũng được nghiên cứu kỹ lưỡng để phù hợp khí hậu thổ dưỡng địa phương.

KTS thiết kế với tỉ lệ mái dốc bê tông lớn được kéo dài từ lầu một xuống thấp tầng trệt của công trình cộng phần hiên rộng làm giảm ánh nắng cho phòng  khách vào mùa hè và hạn chế mưa tạt vào mùa đông.

Nhà mái chóp dốc đẹp không thể rời mắt ở vùng đất Diên Khánh - ảnh 1
Diện tích xây nhà Diên Khánh khoảng 200 m².

Nhà mái chóp dốc đẹp không thể rời mắt ở vùng đất Diên Khánh - ảnh 2

Nhà mái chóp dốc đẹp không thể rời mắt ở vùng đất Diên Khánh - ảnh 3
Nhìn từ tổng thể công trình vừa lạ vừa quen thuộc với tổ hợp các mái ngói nhấp nhô hài hoà với bao cảnh núi non sông nước hữu tình vùng đất Diên Khánh.

Nhà mái chóp dốc đẹp không thể rời mắt ở vùng đất Diên Khánh - ảnh 4

Phần ngói đỏ được phủ trên bề mặt mái bê tông vừa có tính bảo vệ vừa chống nóng cho phần mái. Đồng thời với việc sử dụng hình thức mái như vậy tạo sự gần gũi thân quen khi tiếp cận công trình.

Nhà mái chóp dốc đẹp không thể rời mắt ở vùng đất Diên Khánh - ảnh 5
Hình mái của Diên Khánh house phù hợp việc chống bão, mái chóp dốc cho gió trượt trên công trình hạn chế những cơn bão tấn công.

Nhà mái chóp dốc đẹp không thể rời mắt ở vùng đất Diên Khánh - ảnh 6
Phần sân trước nhà KTS bố trí cây xanh hai bên tạo bóng mát và gần gũi với thiên nhiên cho ngôi nhà.

Nhà mái chóp dốc đẹp không thể rời mắt ở vùng đất Diên Khánh - ảnh 7
KTS Lê Viết Hội sử dụng thủ pháp đóng mở không gian, dẫn dắt, gây bất ngờ cho người nhìn. Từ ngoài sân tầm nhìn thay đổi dần khi chúng ta tiến vào công trình, không gian mở rộng ra theo chiều cao, phòng khách được kết nối lầu một khoảng không gian thông tầng lớn.

Nhà mái chóp dốc đẹp không thể rời mắt ở vùng đất Diên Khánh - ảnh 8
Nội thất công trình hướng tới sự đơn giản, hiện đại tiện nghi của cuộc sống đương thời. Màu sắc sử dụng trắng, gỗ nhạt màu tạo sự rộng rãi và sáng sủa cho không gian nội thất. 

Nhà mái chóp dốc đẹp không thể rời mắt ở vùng đất Diên Khánh - ảnh 9
 Các yếu tố truyền thống được đưa vào nội thất không gian khoé léo như chiếc phảng gỗ phòng khách, bệ ngồi hàng hiên thường thấy trong không gian nhà ở truyền thống của người Việt.

Nhà mái chóp dốc đẹp không thể rời mắt ở vùng đất Diên Khánh - ảnh 10
Cầu thang là điểm nhấn ngôi nhà. Với cách sử dụng hình thức cầu thang cong kết hợp khoảng thông tầng ngay vị trí gãy góc của khu đất tạo cảm giác ngay ngắn phá đi góc gãy của công trình.

Nhà mái chóp dốc đẹp không thể rời mắt ở vùng đất Diên Khánh - ảnh 11
Các không gian sinh hoạt và nghỉ ngơi được ngăn chia bởi khoảng thông tầng và giếng trời giữa nhà. Qua những khoảng không này ánh sáng và gió tự nhiên được dẫn dắt vào công trình một cách tự nhiên, tạo sự thông thoáng, mát mẻ cho công trình. 

Nhà mái chóp dốc đẹp không thể rời mắt ở vùng đất Diên Khánh - ảnh 12
Không gian bắt đầu đóng dần khi giảm cao độ trần không gian phòng ăn và đóng hẹp lại  khi qua không gian hành kết nối ra phía sau nhà.

Nhà mái chóp dốc đẹp không thể rời mắt ở vùng đất Diên Khánh - ảnh 13

Nhà mái chóp dốc đẹp không thể rời mắt ở vùng đất Diên Khánh - ảnh 14
Từ hành lang đó lại mở rộng và kết nối không gian bếp, giếng trời và phòng ngủ của bố mẹ

Nhà mái chóp dốc đẹp không thể rời mắt ở vùng đất Diên Khánh - ảnh 15
Phòng bếp đủ sáng và kết nối với tự nhiên và cây cối bên trong nhà.

Nhà mái chóp dốc đẹp không thể rời mắt ở vùng đất Diên Khánh - ảnh 16
Phòng ngủ bố mẹ được bố trí tách biệt không gian khách ăn bếp bằng giếng trời có khu vườn nhỏ giữa nhà. Phòng của hai con vì ít sử dụng thường xuyên được bố trí trên lầu một cũng kết nối với nhau qua giếng trời.

Nhà mái chóp dốc đẹp không thể rời mắt ở vùng đất Diên Khánh - ảnh 17
Ngoài ra, công trình được thụt lùi sâu để chừa khoảng sân rộng, hai bên hàng rào được trồng những hàng cau quen thuộc kết hợp mảng cây xanh dịu mát.

Nhà mái chóp dốc đẹp không thể rời mắt ở vùng đất Diên Khánh - ảnh 18
Sân được lót gạch tàu, vừa tạo sự liên kết phần mái ngói phía trên vừa gợi nhớ hình ảnh sân quen thuộc của những ngôi nhà truyền thống Việt Nam.