Cục Hàng không Việt Nam vừa có văn bản yêu cầu Tổng Công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cùng các công ty cổ phần hàng không gồm VietJet, Jestar Pacific Airlines, Bamboo Airways; Công ty bay dịch vụ hàng không; Công ty Cổ phần hàng không lưỡng dụng Ngôi Sao Việt kiểm soát chặt chẽ các tổ bay nhập cảnh để phòng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Cụ thể, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không thực hiện cách ly tổ bay khi nhập cảnh vào Việt Nam tại khách sạn đã được UBND tỉnh, thành phố cho phép làm cơ sở cách ly y tế tập trung. Đồng thời, thực hiện vận chuyển riêng biệt đối với các thành viên tổ bay từ khi nhập cảnh về khu cách ly và ngược lại.

Đối với khu vực Hà Nội, chỉ có hai khu vực được Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội thống nhất bố trí làm khu cách ly cho tổ bay là khách sạn Crowne Plaza West Hanoi thực hiện cách ly tổ bay nước ngoài. Địa điểm thứ hai là Trụ sở Đoàn tiếp viên phía Bắc của Vietnam Airlines thực hiện cách ly tổ bay của hãng.

Giám sát chặt tổ bay nhập cảnh để ngăn ngừa lây dịch bệnh - ảnh 1
Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu vận chuyển riêng biệt đối với các thành viên tổ bay từ khi nhập cảnh về khu cách ly và ngược lại. Ảnh: VNA

Còn lái xe chở thành viên tổ bay phải mặc quần áo phòng hộ, đeo khẩu trang đúng cách, kính, mũ, găng tay trong suốt quá trình làm việc.

Ngay sau khi chuyên chở tổ bay, lái xe phải loại bỏ quần áo phòng, hộ, khẩu trang, kính, mũ, găng tay ngay tại khu cách ly. Lái xe hạn chế giao tiếp với các thành viên tổ bay, không được dừng, đỗ dọc đường để tránh việc thành viên tổ bay tiếp xúc với cộng đồng. Trên xe phải được trang bị dung dịch sát khuẩn tay nhanh (có ít nhất 60% nồng độ cồn) trên xe...

Lái xe tự theo dõi sức khỏe trong quá trình làm việc cũng như ngoài giờ làm việc. Khi có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, khó thở cần báo ngay cho cán bộ quản lý hoặc nhân viên y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời…

Các cảng vụ có nhiệm vụ triển khai nội dung này đến tất cả các hãng hàng không nước ngoài khai thác tại các cảng hàng không, sân bay.