Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa có văn bản gửi Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác quản lý đối với thành viên tổ bay.

Theo đó, vừa qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận một số trường hợp mắc COVID-19 từ các quốc gia có dịch về Việt Nam, trong đó có tiếp viên hàng không trên những chuyến bay.

Vì vậy, Ban chỉ đạo quốc gia đề nghị Bộ GTVT phối hợp với các tỉnh có sân bay chỉ định hoặc lựa chọn cơ sở cách ly (địa điểm có thể là khách sạn, cơ sở lưu trú, cơ sở cách ly của quân đội) gần sân bay, biệt lập với các cơ sở khác. Trong trường hợp không có cơ sở riêng biệt phải dành riêng tầng, riêng khu và có biển báo phục vụ cho việc cách ly.

Quản chặt tổ bay sau khi có tiếp viên nhiễm COVID-19 - ảnh 1
Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 yêu cầu kiểm soát chặt tổ bay. Ảnh: Hoàng Anh

Cạnh đó, thực hiện cách ly tất cả các thành viên tổ bay tại cơ sở cách ly được chỉ định. Đối với các tổ bay quốc tế, không được tham gia các chuyến bay nội địa (kể cả chuyến bay chở hàng hóa).

Tổ bay được phép tiếp tục bay đi quốc tế nếu kết quả xét nghiệm của tổ bay và toàn bộ hành khách trên chuyến bay âm tính. Nếu có bất cứ hành khách hoặc thành viên của tổ bay dương tính thì thực hiện việc cách ly 14 ngày đối với tất cả thành viên tổ bay còn lại.

Ban chỉ đạo quốc gia cũng yêu cầu thực hiện lấy mẫu xét nghiệm hai lần cho các thành viên tổ bay của mỗi chuyến bay ngay sau khi hạ cánh, rời khỏi khu cách ly để thực hiện nhiệm vụ và khi hết thời hạn cách ly theo quy định chung; chỉ cấp phép bay cho các hãng hàng không cam kết thực hiện cách ly tổ bay tại các địa điểm được lựa chọn.

Ban chỉ đạo yêu cầu tất cả tổ bay thực hiện triệt để các quy định về cách ly tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong cơ sở cách ly và lây nhiễm ra cộng đồng.

“Chỉ đạo các hãng hàng không bảo đảm vận chuyển riêng biệt các thành viên tổ bay từ khi nhập cảnh và về khu cách ly. Không để các thành viên tổ bay tiếp xúc với cộng đồng…” - Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 nêu rõ.

UBND các tỉnh được Ban chỉ đạo quốc gia giao nhiệm vụ phối hợp với Bộ GTVT chỉ định, lựa chọn cơ sở cách ly, ra quyết định cách ly tổ bay theo quy định.

“Chỉ đạo Sở Y tế thực hiện các thủ tục kiểm dịch y tế, thực hiện việc cách ly, giám sát sức khỏe người cách ly, đồng thời xét nghiệm các thành viên tổ bay. Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc có ca dương tính thực hiện khoanh vùng, dập dịch theo quy định…” - Ban chỉ đạo yêu cầu.

           Hơn 1.000 người xuất, nhập cảnh qua đường hàng không

Theo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, tính đến ngày 22-5, xuất nhập cảnh qua đường hàng không là hơn 1.000 lượt người. Trong đó, có 376 lượt người nhập cảnh và xuất cảnh 698 lượt người.