Ghi nhận của PV sáng 24-3, lượng hành khách tại Bến xe Miền Đông trong mùa dịch COVID-19 rất vắng vẻ, chỉ lác đác một số hành khách đi các chặng ngắn. Về việc khai báo y tế đã triển khai được ba ngày (từ ngày 21-3), bên cạnh nhiều hành khách nhiệt tình kê khai còn một số hành khách tỏ ra không biết và khó khăn trong quá trình kê khai.

Bến xe Miền Đông đã lắp đặt 11 máy tính bảng tại khu vực bán vé từ quầy 1- quầy 30 phục vụ việc khai báo y tế online. Khu vực quầy bán vé từ 31 đến 66 thì chưa lắp đặt máy.

Ngoài ra, tại vị trí cửa ra vào cửa B của bến xe, đơn vị đã dán bảng thông báo đề nghị hành khách, nhân viên phục vụ tại Bến xe Miền Đông phải đeo khẩu trang.

khai-bao-y-te-ben-xe-mien-dong-2
11 máy tính bảng được lắp đặt tại quầy bán vé 1 đến quầy 30 phục vụ khai báo y tế cho người dân.

khai-bao-y-te-ben-xe-mien-dong-3
Còn phía quầy từ 31 đến 66 chưa lắp đặt máy tính 

khai-bao-y-te-ben-xe-mien-dong-4
Khu vực được lắp máy tính bảng.

Sau khi khai báo trên máy tính bảng tại Bến xe Miền Đông, anh Nguyễn Quang Tuyên (ngụ huyện Đăk Song, tỉnh Đắk Nông) chia sẻ: "Tôi ủng hộ hai tay, đây là việc làm rất cần thiết ngay lúc này. Vừa giúp người dân yên tâm, vừa giúp bến xe kiểm soát ai sẽ đi xe nào, từ nơi nào đến và sẽ đi đến vùng miền nào.”

Còn cô Nguyễn Thị Đời (ngụ Lâm Đồng) cho biết việc kê khai khá khó khăn đối với khách hàng là người lao động chân tay như cô.

“Thật sự là tôi không rành công nghệ nên theo tôi nghĩ ngoài việc khai báo y tế online trên điện thoại, máy tính bảng… đơn vị nên có tờ giấy khai y tế phù hợp với trường hợp như tôi” - cô Đời nói.

Một bạn sinh viên đang ngồi ở hàng ghế chờ cho biết bạn không biết có việc phải khai báo y tế. Bạn này sau đó đã nhanh chóng đến máy tính bảng để kê khai.

khai-bao-y-te-ben-xe-mien-dong-5
Người dân tham gia khai báo y tế.

khai-bao-y-te-ben-xe-mien-dong-6

khai-bao-y-te-ben-xe-mien-dong-7
Anh Tuyên được sự hỗ trợ của nhân viên bến xe.

khai-bao-y-te-ben-xe-mien-dong-9
Hàng ghế dài trong bến xe đã thưa vắng người ngồi.

khai-bao-y-te-ben-xe-mien-dong-8
Người ra vào bến cũng ít hơn hẳn ngày thường

Các bước khai báo y tế

Các doanh nghiệp vận tải có nhiệm vụ yêu cầu tiếp viên hàng không, tiếp viên phụ trách toa xe trên tàu hỏa, phụ xe khách liên tỉnh, thuyền viên trên các tàu chở khách du lịch thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng để tải ứng dụng Khai báo sức khỏe (tìm kiếm theo từ khóa chính xác: "Vietnam Health Declaration") từ CH Play đối với hệ điều hành Android hoặc App store đối với hệ điều hành IOS;

Bước 2: Hướng dẫn và hỗ trợ hành khách khai báo trên website https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng như hướng dẫn tại bước 1 đối với hành khách chưa khai báo.

Bước 3: Thông báo ngay cho Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 nơi gần nhất khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ nhiễm COVID-19 như sốt, ho, khó thở.