Đà Nẵng: Thêm 4 ha mở rộng bãi rác Khánh Sơn
(PL)- Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay sẽ quyết liệt chấn chỉnh trật tự đô thị để những năm tới có một TP xanh, sạch, đẹp, trật tự hơn.

“Các đơn vị đã lọc cả TP những điều chướng tai gai mắt, liệt kê lên danh sách 570 vị trí và cam kết tiến hành làm xong trong năm 2019. Danh mục sẽ được công khai đăng tải để người dân, báo chí giám sát. Làm từng điểm một, bây giờ chúng ta tư duy theo kiểu rất đơn giản, mộc mạc và nông dân như vậy thôi, làm vài năm thì TP này xanh, sạch, đẹp, trật tự hơn thôi”.

Ông Huỳnh Đức Thơ phát biểu như trên tại hội nghị sơ kết một năm thực hiện Chỉ thị 21-CT/TU của Thành ủy Đà Nẵng và tăng cường công tác đảm bảo trật tự xây dựng, an toàn lao động, vệ sinh môi trường trên địa bàn TP diễn ra chiều 5-4.

Cán bộ ngành đô thị thiếu chuyên môn

Phát biểu tại hội nghị, ông Thái Ngọc Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho hay sau một năm thực hiện Chỉ thị 21, Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện đã kiểm tra 9.602 lượt công trình, phát hiện 459 trường hợp vi phạm, xử phạt gần 9 tỉ đồng, tháo dỡ 122 công trình vi phạm.

Theo ông Trung, tuy số lượt kiểm tra từ UBND quận, huyện rất lớn nhưng việc phát hiện vi phạm còn hạn chế. Nguyên nhân có phần do cán bộ, viên chức thực hiện công tác quản lý trật tự xây dựng ở quận, huyện còn hạn chế về trình độ chuyên môn.

Từ tháng 8-2017, các quận, huyện đã rà soát trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của lực lượng quy tắc đô thị. Qua rà soát, các địa phương đã chấm dứt hợp đồng lao động đối với 105 trường hợp chưa được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ nhưng không có khả năng đào tạo, bồi dưỡng để bổ sung bằng cấp, trình độ chuyên môn nghiệp vụ theo quy định.

Đà Nẵng: Thêm 4 ha mở rộng bãi rác Khánh Sơn - ảnh 1
Bãi rác Khánh Sơn là một trong những mối quan tâm lớn của lãnh đạo TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Tham luận của UBND quận Liên Chiểu cũng cho thấy đội ngũ cán bộ, công chức phụ trách công tác thẩm định và quản lý quy hoạch thiếu trầm trọng. Hiện chưa có công chức chuyên ngành quy hoạch xây dựng.

Cụ thể như trong biên chế phòng hiện chưa có kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng dân dụng để tham mưu. Trong điều kiện làm việc kiêm nhiệm, khối lượng công việc quá tải, lại không được cập nhật kiến thức thường xuyên nên chưa đáp ứng được yêu cầu trong công tác tham mưu.

Trong lĩnh vực môi trường, theo ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà, cán bộ phụ trách môi trường tại các phường còn hạn chế trình độ chuyên môn về quản lý môi trường. 4/7 phường tại quận chưa có cán bộ chuyên trách về môi trường, chưa chủ động tham mưu UBND phường xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường.

“Bãi rác Khánh Sơn chỉ còn 266 ngày nữa là đầy rác”

Đó là thông tin từ ông Huỳnh Đức Thơ khi nói về bãi rác Khánh Sơn của TP. Theo ông Thơ: “Không có chỗ chứa mới là TP sẽ ngập rác, sẽ biến thành TP chết. Thế mà lùng nhùng thủ tục bao nhiêu tháng nay làm không xong, trong đó có việc vướng đất quốc phòng. TP mới họp xong với Quân khu 5, họ thống nhất giao 4 ha đất mở rộng bãi rác”.

Ông Thơ cũng cho rằng Đà Nẵng đã phát triển rất nhanh, rất nhiều vấn đề bức xúc gia tăng, xuất hiện khắp nơi. “Việc quản lý yếu kém của chính quyền các cấp sẽ trả giá đắt lắm… TP quy hoạch bao nhiêu năm mà không kiếm được chỗ nào tập kết rác. Nhà hàng, quán nhậu tràn lan, rác thải, nước thải đi đâu, rồi họ nộp thuế được bao nhiêu? Trách nhiệm chính là tư lệnh ngành TN&MT nhưng cũng có những cái bất cập, lãnh đạo thiếu, cán bộ thiếu” - ông Thơ thẳng thắn.

Nói về trật tự giao thông đô thị, ông Nguyễn Đăng Huy, Phó Giám đốc Sở GTVT, khẳng định đơn vị đã tham mưu TP và trực tiếp thực hiện nhiều đầu việc để chấn chỉnh, trong đó có quy hoạch bãi đỗ xe.

Nêu bất cập về quản lý vỉa hè, ông Huy đề nghị UBND quận, huyện chỉ đạo UBND các phường yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết theo hướng chịu trách nhiệm với chỗ đỗ xe; hướng dẫn khách để xe và chịu các hình thức xử lý với các ràng buộc theo số lần vi phạm.

Đồng thời, ông Huy cũng đề nghị kiểm tra, xử lý các hộ kinh doanh hàng rong theo hướng không để phát sinh hộ kinh doanh hàng rong mới trên vỉa hè. Sắp xếp vào các khu vực cho phép, xóa bỏ các hộ kinh doanh cũ để đảm bảo chủ trương chăm lo, tiến đến xóa hộ nghèo của TP.

Lãnh đạo nhận ba đơn kêu cứu trong một ngày

Tại hội nghị chiều 5-4, ông Thơ đã tặng bằng khen cho năm tập thể, chín cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chỉ thị 21. Bên cạnh việc chủ tịch UBND bảy quận, huyện của TP ký cam kết xử lý 570 điểm để chấn chỉnh trật tự đô thị, TP cũng thông qua kế hoạch triển khai tuần lễ ra quân “dẹp loạn” trật tự đô thị trên toàn TP.

Ông Thơ thông tin ngày nào người dân cũng đến nhà ông phản ánh việc này việc khác. Như sáng 5-4, ông nhận ba lá đơn kêu cứu liên quan việc hợp thức hóa nhà trái phép ở huyện Hòa Vang, xây nhà trên đất người khác ở quận Hải Châu và gia đình ở quận Ngũ Hành Sơn vô gia cư vì bị ngân hàng xiết nhà, vạ vật ở công viên ba năm nay chưa được hỗ trợ. “Tất cả đều cho thấy năng lực quản lý nhà nước, quản lý trật tự đô thị của chúng ta còn yếu, phải xử lý và chấn chỉnh ngay” - ông Thơ nói. 

TẤN VIỆT