Chiều 6-7, tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết TP Hà Nội đang xúc tiến các quy hoạch phân khu hai bên bờ sông Hồng để biến hai bờ đê dọc sông thành đường giao thông. Bên cạnh đó, đất hai bên sông sẽ trở thành các khu đô thị sinh thái và xây dựng cơ sở hạ tầng cho gần 1 triệu người dân sinh sống…

Mong “kỳ tích sông Hồng”

Phát biểu thảo luận về tình hình thực hiện kinh tế - xã hội tại hội trường, đại biểu Dương Đức Tuấn (quận Hoàn Kiếm) đề nghị TP rà soát, lập điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng thủ đô theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Ông Tuấn cũng lưu ý việc đề xuất mở rộng ranh giới phát triển khu vực đô thị phải phù hợp, đảm bảo hiệu quả về đô thị hóa, hiệu quả về kinh tế đô thị và tái cấu trúc mô hình không gian đô thị trung tâm. Việc phát triển phải cân bằng, đặc biệt là trục trung tâm sông Hồng.

Đại biểu Nguyễn Minh Đức (quận Thanh Xuân) đề nghị TP tập trung nguồn lực cho công tác quy hoạch, nhất là các quy hoạch lớn, quan trọng như quy hoạch phân khu sông Hồng. “Cần phải có một quyết tâm chính trị lớn và ưu tiên cho quy hoạch này để giải quyết các vướng mắc. Nhất là vướng mắc về các văn bản pháp luật của bộ, ngành, trung ương để đáp ứng mong mỏi của cử tri và nhân dân thủ đô cũng như nhân dân cả nước” - đại biểu Đức nói.

Trước đó, tại hội nghị xúc tiến đầu tư lớn có chủ đề “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết TP đang đề nghị với Chính phủ về việc điều chỉnh quy hoạch chung thủ đô năm 2030, tầm nhìn năm 2050.

Trong khi chờ điều chỉnh quy hoạch chung của thủ đô, Hà Nội quyết tâm phấn đấu sẽ phủ đầy các quy hoạch phân khu, đặc biệt là các quy hoạch phân khu sông Hồng, sông Nhuệ, sông Đáy. “Muốn làm được các quy hoạch phân khu này thì phải xác định được quy hoạch về thoát lũ. Nếu làm tốt các quy hoạch phân khu này thì mới có thể làm nên kỳ tích sông Hồng” - bí thư Hà Nội nói.

Quy hoạch 2 bờ sông Hồng thành các khu đô thị sinh thái - ảnh 1
Phối cảnh một trong những đề án quy hoạch sông Hồng được đề xuất từ năm 2007. Ảnh: TP

Vướng quy hoạch phân lũ

Giải trình trước HĐND TP Hà Nội về việc phủ kín quy hoạch phân khu dọc hai bên bờ sông Hồng, ông Nguyễn Đức Chung cho biết TP Hà Nội đã từng bỏ lỡ mất cơ hội làm quy hoạch này từ ba năm trước.

Cụ thể, tại thời điểm cuối năm 2017, UBND TP Hà Nội đã giao Sở NN&PTNT phối hợp với Viện Quy hoạch của Bộ NN&PTNT để thực hiện quy hoạch phân lũ theo Quyết định 217 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, do các lý do khách quan, đặc biệt là vướng Luật Quy hoạch nên toàn bộ nội dung này bị hoãn. “Theo Luật Quy hoạch thì thẩm quyền làm quy hoạch phân lũ không thuộc về HĐND TP nữa” - ông Chung lý giải.

Trao đổi với báo chí tại hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội ngày 30-6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết Hà Nội đang nghiên cứu xây dựng bốn quy hoạch phân khu hai bên bờ sông Hồng. Tuy nhiên, do vướng quy hoạch phân lũ nên Hà Nội sẽ phải họp bàn với Bộ NN&PTNT để tháo gỡ. Ông nhấn mạnh việc triển khai các quy hoạch phân khu hai bên bờ sông Hồng có ý nghĩa quan trọng, vừa tạo điều kiện cho gần triệu người dân sống dọc sông Hồng sinh sống ổn định, vừa tạo nguồn lực đóng góp cho sự phát triển của thủ đô. 

Ông Chung cũng cho hay Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng các quy hoạch phân khu hai bên bờ sông Hồng. “Theo tinh thần chỉ đạo của bí thư Thành ủy, dự kiến tại cuộc họp với Bộ NN&PTNT vào chiều 9-7 tới, UBND TP Hà Nội sẽ đề xuất với bộ ủy quyền cho TP Hà Nội thực hiện quy hoạch này” - ông Chung nói.

Theo ông Chung, chỉ khi nào làm xong quy hoạch phân lũ tại sông Hồng đoạn qua Hà Nội thì mới xây dựng được các quy hoạch phân khu hai bên bờ sông Hồng. Đến nay về Hà Nội cơ bản đã làm xong các quy hoạch nội dung hai bên bờ sông nhưng do vướng quy hoạch phân lũ nên chưa triển khai được.

“Và quan trọng nhất là nếu làm được quy hoạch hai bên bờ sông Hồng thì mới có điều kiện làm cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm để cho hơn 900.000 người dân của 15 quận, huyện dọc hai bên bờ sông sinh sống ổn định” - ông Chung nói.

Hàn Quốc từng đề nghị làm siêu đô thị hai bên bờ sông Hồng

Theo tìm hiểu của PV, bốn quy hoạch phân khu hai bên bờ sông Hồng sẽ liên quan đến địa giới của 15 quận, huyện gồm Phúc Thọ, Đan Phượng, Hoài Đức, Đông Anh, Thường Tín, Thanh Trì, Phú Xuyên, Gia Lâm, Bắc Từ Liêm, Ba Đình, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Long Biên.

Hơn 10 năm trước, Hàn Quốc từng đề nghị làm siêu đô thị hai bên bờ sông Hồng với tổng mức đầu tư 10 tỉ USD. Phía Hàn Quốc cũng đã chi khoảng 5 triệu USD để nghiên cứu quy hoạch, sau đó bị gác lại. Từ năm 2015 đến 2016, UBND TP Hà Nội đã đồng ý cho ba tập đoàn lớn là VinGroup, SunGroup và Geleximco nghiên cứu xây dựng các quy hoạch hai bên bờ sông.