Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cho biết, theo yêu cầu của Thủ tướng tại công điện ngày 29-3-2021, các địa phương Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng bàn giao toàn bộ mặt bằng đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 15-5-2021. Tuy nhiên, tính đến đầu tháng 10-2021, cả 7 địa phương nói trên đều chưa hoàn thành mặt bằng cho dự án.

Nhiều tỉnh miền Trung chậm bàn giao mặt bằng dự án 500kV mạch 3 - ảnh 1Nhà thầu thi công đường dây 500 kV mạch 3 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh

Trong đó, Hà Tĩnh là địa phương còn tồn tại nhiều vướng mắc nhất trong bàn giao mặt bằng với 7 vị trí cột và 6 khoảng néo tại thị xã Kỳ Anh. Kế đến là tỉnh Quảng Nam còn 2 vị trí móng chưa bàn giao mặt bằng thuộc huyện Nông Sơn và Tiên Phước do hộ dân không chấp nhận đơn giá bồi thường; phần hành lang tuyến còn 16/57 khoảng néo chưa hoàn thành công tác bồi thường mặt bằng để kéo dây, trong đó có 29 nhà dân chưa lập phương án bồi thường và xét tái định cư để di dời ra khỏi hành lang. Những hộ dân đã phê duyệt phương án bồi thường nhưng không đồng ý đơn giá theo quy định.

Tỉnh Quảng Bình còn 6 khoảng néo tại huyện Quảng Trạch do các hộ dân không thống nhất đơn giá bồi thường nhà, đất theo quyết định phê duyệt. Hiện các địa phương đang tiếp tục tổ chức các đoàn công tác để giải quyết các vướng mắc và tổ chức bảo vệ thi công.

Các địa phương khác như Quảng Trị, còn 3 khoảng néo; Thừa Thiên Huế còn một khoảng néo; Thành phố Đà Nẵng còn 5 khoảng néo; Quảng Ngãi còn một khoảng néo do hộ dân chưa thống nhất đơn giá bồi thường.

Trước vướng mắc trên, ngày 1-10, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An đã có cuộc họp trực tuyến với các địa phương đang vướng mắc mặt bằng đường dây 500kV mạch 3. Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, đây là dự án cấp bách, có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, nâng cao năng lực truyền tải điện Bắc – Nam. Do đó, Bộ Công thương đề nghị các địa phương hoàn thành các thủ tục (kể cả chuẩn bị các phương án cưỡng chế/bảo vệ thi công) để bàn giao mặt bằng các vị trí móng còn lại trước ngày 15-10-2021, hành lang tuyến trước ngày 30-10-2021 và yêu cầu chủ đầu tư tổ chức thi công hoàn thành dự án trước ngày 30-11-2021.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương đều cam kết trong tháng 10 sẽ hoàn thành toàn bộ mặt bằng dự án để chủ đầu tư triển khai thi công.

Nhiều tỉnh miền Trung chậm bàn giao mặt bằng dự án 500kV mạch 3 - ảnh 2Ông Nguyễn Hoài Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh phát biểu tại buổi làm việc với CPMB

Để đảm bảo tiến độ dự án, ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban quản lý Dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) cho hay, ngay sau khi có chỉ đạo của Bộ Công thương, EVNNPT/CPMB yêu cầu các nhà thầu tập trung nguồn lực để triển khai thi công ngay đối với những vị trí, khoảng néo đã được bàn giao mặt bằng, hoàn thành trước ngày 30-10-2021, tránh tình trạng phát sinh khiếu kiện, tái lấn chiếm nhằm sớm đưa các dự án vào vận hành theo kế hoạch.

EVNNPT cũng yêu cầu các nhà thầu huy động tối đa nguồn lực, đảm bảo thi công các vị trí móng, dựng cột và kéo dây các khoảng néo còn lại, kể cả thi công trong điều kiện phải tổ chức cưỡng chế hoặc bảo vệ thi công, đảm bảo hoàn thành dự án toàn bộ dự án trước ngày 30-11-2021.  

Nhà thầu chủ động làm việc với các tổ chức, cá nhân để thỏa thuận đường tạm thi công, bãi tập kết vật tư, vật liệu,… phục vụ công tác thi công nhanh nhất có thể; Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người lao động và tuân thủ đúng quy định của địa phương.

Tại cuộc làm việc với CPMB ngày 30-9, ông Nguyễn Hoài Sơn, Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) thông tin, chính quyền đã thực hiện theo đúng quy định của pháp luật nhưng nhiều hộ dân không nhận tiền bồi thường để bàn giao mặt bằng. Thị xã sẽ tổ chức cưỡng chế để bảo vệ thi công. Ông Sơn yêu cầu các cơ quan chức năng trong thị xã hoàn thiện hồ sơ cưỡng chế trước ngày 4-10.